Hòn ngọc giữa biển khơi

(ĐTTCO) - Từ đảo Thổ Chu (Kiên Giang) đoàn công tác mất hơn 12 giờ lênh đênh trên biển, vượt 105 hải lý để đến cụm đảo Hòn Khoai (Cà Mau).

Tên gọi hòn đảo không biết có phải xuất phát từ hình thù hòn đảo giống củ khoai hoặc loại khoai sọ mọc hoang dã hiện nay vẫn còn tồn tại dày đặc trên đảo. Tên cũ của Hòn Khoai là đảo Giáng Hương, người Pháp đặt tên là Ile Independence (hòn Độc Lập). Điểm cao nhất của đảo có cao độ 318m, là nơi Vùng 5 Hải quân đặt trạm rađa bảo vệ lãnh hải. Tại đây còn có ngọn hải đăng cao 14,5m do người Pháp xây dựng từ năm 1920, tồn tại đến nay. Hải đăng Hòn Khoai được xem là một trong những công trình đèn biển có mặt sớm nhất tại hải phận Việt Nam, cách mũi đất tận cùng của Tổ quốc - Cà Mau - 14,6km.

Quần đảo Hòn Khoai có 5 hòn đảo sát nhau: Hòn Khoai, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi, Hòn Đá Lẻ, Hòn Tương. Do rất ít cư dân sinh sống, nên nơi đây vẫn còn như rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý và quần thể động thực vật phong phú, phong cảnh thiên nhiên hoang dã. Đây là một trong những hòn đảo đẹp nhất cực Nam của Tổ quốc, được ví như hòn ngọc giữa biển khơi. Đến Hòn Khoai, du khách ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, đi trên bãi biển đầy đá cuội được sóng bào mòn như những viên trứng lớn nhỏ, người thích mạo hiểm còn có dịp leo núi, băng rừng, lội suối ngắm nhìn thảm thực vật nguyên sinh cực kỳ quý hiếm.

Hòn Khoai quyến rũ, hoang sơ nhưng ẩn chứa bên trong truyền thống bất khuất, hào hùng. Nơi đây, ngày 13-12-1940, người thầy giáo - chiến sĩ cách mạng Phan Ngọc Hiển đã chỉ huy nghĩa quân nổi dậy bắt giết tên chúa đảo của thực dân Pháp, chiếm Hòn Khoai, ghi dấu son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của quân và dân tại vùng đất cực Nam Tổ quốc. Ngày khởi nghĩa Hòn Khoai (13-12-1940), được chọn làm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau. Ngày 27-4-1990, Hòn Khoai được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Để đánh thức tiềm năng và lợi thế thiên nhiên ban tặng, năm 2009, tỉnh Cà Mau đã quy hoạch khu du lịch sinh thái Hòn Khoai, đang mời gọi các nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển khu du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng, cắm trại, thể thao... Bước đầu các nhà đầu tư đã quan tâm, đề xuất thực hiện các dự án. "Hòn ngọc trên biển" vùng Tây-Nam của Tổ quốc đang được đánh thức...

 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 1

Một góc đảo Hòn Khoai.

Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 2

Cây cổ thụ nguyên sinh trên đảo.

 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 3

Bộ đội tiếp tục xây dựng các công trình an ninh quốc phòng bảo vệ biển đảo.

 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 4

 Chiến sĩ Hải quân đồn trú trên đảo.

 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 5

Ngọn hải đăng cao lừng lững xây từ thời Pháp thuộc.

Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 6

Sinh hoạt thường ngày của chiến sĩ biên phòng.

 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 7

Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Lê Bảo Minh
và Công ty Du lịch Vietmark trao quà tặng chiến sĩ hải quân đồn trú trên đảo.

Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 8
 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 9

Đoàn công tác sang tàu nhỏ, đổ bộ lên đảo Hòn Khoai.

LÊ TIỀN PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực tế có rất ít doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, nếu có cũng sẽ làm chi phí tăng lên.

Nền kinh tế đang kiệt sức

(ĐTTCO) - Sức khỏe nền kinh tế đang yếu dần khi giãn cách xã hội để chống dịch đang ngày càng kéo dài và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Giãn cách lần này lại diễn ra ở các trung tâm kinh tế lớn, khu vực sản xuất công nghiệp và thủ phủ của chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, khiến cho các hoạt động kinh tế ngày càng bị thu hẹp lại. Trong khi đó, sức khỏe của doanh nghiệp đã bị bào mòn rất nhiều, còn các bất ổn vĩ mô thì đang liên tục tăng lên.

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

TPHCM: Hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine đợt 5, bắt đầu tiêm đợt 6

(ĐTTCO) - Từ hôm nay 3-8, TPHCM bước vào đợt tiêm vaccine thứ 6, dự kiến kéo dài đến hết tháng 8-2021. Với sự hỗ trợ của Chính phủ, nếu được cấp đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất của TPHCM thì TPHCM sẽ cố gắng đạt mục tiêu là người từ 18 tuổi trở lên ở TPHCM sẽ cơ bản được tiêm vaccine.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm