Hòn ngọc giữa biển khơi

(ĐTTCO) - Từ đảo Thổ Chu (Kiên Giang) đoàn công tác mất hơn 12 giờ lênh đênh trên biển, vượt 105 hải lý để đến cụm đảo Hòn Khoai (Cà Mau).

Tên gọi hòn đảo không biết có phải xuất phát từ hình thù hòn đảo giống củ khoai hoặc loại khoai sọ mọc hoang dã hiện nay vẫn còn tồn tại dày đặc trên đảo. Tên cũ của Hòn Khoai là đảo Giáng Hương, người Pháp đặt tên là Ile Independence (hòn Độc Lập). Điểm cao nhất của đảo có cao độ 318m, là nơi Vùng 5 Hải quân đặt trạm rađa bảo vệ lãnh hải. Tại đây còn có ngọn hải đăng cao 14,5m do người Pháp xây dựng từ năm 1920, tồn tại đến nay. Hải đăng Hòn Khoai được xem là một trong những công trình đèn biển có mặt sớm nhất tại hải phận Việt Nam, cách mũi đất tận cùng của Tổ quốc - Cà Mau - 14,6km.

Quần đảo Hòn Khoai có 5 hòn đảo sát nhau: Hòn Khoai, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi, Hòn Đá Lẻ, Hòn Tương. Do rất ít cư dân sinh sống, nên nơi đây vẫn còn như rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý và quần thể động thực vật phong phú, phong cảnh thiên nhiên hoang dã. Đây là một trong những hòn đảo đẹp nhất cực Nam của Tổ quốc, được ví như hòn ngọc giữa biển khơi. Đến Hòn Khoai, du khách ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, đi trên bãi biển đầy đá cuội được sóng bào mòn như những viên trứng lớn nhỏ, người thích mạo hiểm còn có dịp leo núi, băng rừng, lội suối ngắm nhìn thảm thực vật nguyên sinh cực kỳ quý hiếm.

Hòn Khoai quyến rũ, hoang sơ nhưng ẩn chứa bên trong truyền thống bất khuất, hào hùng. Nơi đây, ngày 13-12-1940, người thầy giáo - chiến sĩ cách mạng Phan Ngọc Hiển đã chỉ huy nghĩa quân nổi dậy bắt giết tên chúa đảo của thực dân Pháp, chiếm Hòn Khoai, ghi dấu son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của quân và dân tại vùng đất cực Nam Tổ quốc. Ngày khởi nghĩa Hòn Khoai (13-12-1940), được chọn làm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau. Ngày 27-4-1990, Hòn Khoai được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Để đánh thức tiềm năng và lợi thế thiên nhiên ban tặng, năm 2009, tỉnh Cà Mau đã quy hoạch khu du lịch sinh thái Hòn Khoai, đang mời gọi các nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển khu du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng, cắm trại, thể thao... Bước đầu các nhà đầu tư đã quan tâm, đề xuất thực hiện các dự án. "Hòn ngọc trên biển" vùng Tây-Nam của Tổ quốc đang được đánh thức...

 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 1

Một góc đảo Hòn Khoai.

Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 2

Cây cổ thụ nguyên sinh trên đảo.

 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 3

Bộ đội tiếp tục xây dựng các công trình an ninh quốc phòng bảo vệ biển đảo.

 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 4

 Chiến sĩ Hải quân đồn trú trên đảo.

 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 5

Ngọn hải đăng cao lừng lững xây từ thời Pháp thuộc.

Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 6

Sinh hoạt thường ngày của chiến sĩ biên phòng.

 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 7

Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Lê Bảo Minh
và Công ty Du lịch Vietmark trao quà tặng chiến sĩ hải quân đồn trú trên đảo.

Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 8
 Hòn ngọc giữa biển khơi ảnh 9

Đoàn công tác sang tàu nhỏ, đổ bộ lên đảo Hòn Khoai.

LÊ TIỀN PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.