Hồi sinh vùng đất bom mìn

Quảng Trị là địa phương bị nhiễm bom mìn nặng nề nhất nước với 3.866km2 đất bị nhiễm (tương đương 83% tổng diện tích tự nhiên, trong khi tỷ lệ này bình quân cả nước chỉ 21%). Với tốc độ rà phá bom mìn bình quân khoảng 2.500ha đất/năm, phải… 165 năm nữa Quảng Trị mới làm sạch hết 84% diện tích đất tự nhiên có bom mìn, vật nổ còn lại sau chiến tranh. Tuy nhiên, vượt lên muôn vàn khó khăn và nguy hiểm, với tính cần cù và lòng can đảm, người dân Quảng Trị đang từng ngày biến những vùng đất đầy bom đạn này thành vùng đất mới có giá trị kinh tế cao.

Những đội rà phá bom mìn âm thầm với công việc cực kỳ nguy hiểm để trả lại những vùng đất sạch cho khoai sắn, cao su mọc lên, mang lại sự bình yên cho người dân an cư... Vì thế, dù những tai nạn về bom, mìn vẫn thường xuyên xảy ra, nhưng trên những vùng đất được xem là trọng điểm của bom, mìn như Làng Vây, Khe Sanh... sự sống đang từng ngày hồi sinh.

Những rừng cao su, tràm xanh mướt trải dài khắp các ngọn đồi; những thị tứ, những ngôi làng mới với những mái nhà ngói đỏ tươi mọc lên; những con đường uốn lượn như dải lụa mềm xuyên qua những cánh rừng cao su ngút mắt... trên những bãi mìn, hố bom dày đặc trước kia, như một chỉ dấu cụ thể về sự hồi sinh sau ngày hòa bình lập lại.

Hồi sinh vùng đất bom mìn ảnh 1 

Một góc TP Đông Hà, trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị tràn đầy sức sống trên mảnh đất chết đã
được rà phá bom mìn.
 

Hồi sinh vùng đất bom mìn ảnh 2 

Cánh đồng lúa chín vàng trên mảnh đất khai hoang sau khi rà phá bom mìn.

Hồi sinh vùng đất bom mìn ảnh 3 

Trường học xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xây mới trên khu đất nhiễm bom mìn đã được làm sạch.

Hồi sinh vùng đất bom mìn ảnh 4 

Tiếng nổ vang trời tại một bãi tiêu bom mìn, báo hiệu có thêm một vùng đất sạch mới.

Hồi sinh vùng đất bom mìn ảnh 5

Nhóm cố vấn bom mìn MAG của Anh tại Quảng Trị rà tìm bom mìn trên vùng đất
đang canh tác.

Hồi sinh vùng đất bom mìn ảnh 6 

Những vườn cà phê xanh mướt trên vùng từng là đất chết ở Khe Sanh.

Hồi sinh vùng đất bom mìn ảnh 7

Những ngôi làng mới khang trang mọc lên trên vùng đất đầy bom mìn trước đây.

Hồi sinh vùng đất bom mìn ảnh 8 

Nhà máy sản xuất săm lốp Quảng Trị.

Hồi sinh vùng đất bom mìn ảnh 9 

Nhà máy sơ chế mủ cao su xuất khẩu tại Gio Linh.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Nguyên nhân gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm

(ĐTTCO) - Nghiên cứu thống kê cho thấy, nhiều người thường bị đau cột sống thắt lưng và nguyên nhân chủ yếu do thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. 

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.