Hồi sinh dòng kênh xanh

Dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè là công trình trọng điểm của TPHCM với các con số ấn tượng: Chi phí đầu tư trên 8.600 tỷ đồng (trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới 5.252 tỷ đồng, còn lại vốn đối ứng ngân sách TPHCM); mục tiêu giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường thoát nước cho 7 quận nội thành trong lưu vực rộng 32km2, với khoảng 1,5 triệu dân sinh sống; khối lượng giải tỏa bồi thường khá lớn (riêng quận 1 đã 1.540 hộ); thời gian thực hiện dự án giai đoạn 1 nếu kể cả các chuẩn bị ban đầu trên 20 năm.

Đây là một trong các dự án khá thành công của TPHCM kể từ sau ngày thống nhất đất nước, biến một dòng kênh ô nhiễm nặng thành dòng kênh xanh; chỉnh trang các khu vực nhà dân lụp xụp trên kênh thành các tiểu đảo công viên cây xanh và các chung cư văn minh, hiện đại; mở thêm 2 con đường Hoàng Sa - Trường Sa uốn lượn ven kênh, vừa tô điểm cho dòng kênh vừa giải quyết bài toán kẹt xe nội thị.

Quá trình thực hiện dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị  Nghè  không phải là thuận buồm xuôi gió. Khó khăn về vốn, về giải tỏa bồi thường, thậm chí vấn đề năng lực nhà thầu thi công nước ngoài đã gây phiền phức không nhỏ. Thế nhưng, với tâm huyết của lãnh đạo TPHCM cùng sự đồng thuận cao của người dân trong khu vực hưởng lợi, đã dẫn đến thành công vượt mong đợi của dự án.

Dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 1, gồm 2 hạng mục chính: xây dựng 9km tuyến cống bao (đường kính 1,5-3m) để thu gom toàn nước thải sinh hoạt dẫn về trạm bơm công suất 64.000m3/giờ xử lý trước khi thải ra sông Sài Gòn; nạo vét khoảng 1,3 triệu m3 bùn và xây dựng khoảng 16km bờ kè bằng cừ bê tông; xây dựng khoảng 60km cống hộp, cống tròn trên toàn bộ lưu vực; tái lập hơn 200.000m2 diện tích mặt đường nhựa. Sắp tới TP sẽ triển khai dự án vệ sinh Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 2, với hạng mục chính xây dựng nhà máy xử lý thải toàn bộ nước thải của lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, với tổng vốn đầu tư khoảng 400 triệu USD.

Từ một dòng kênh ô nhiễm nặng, ken dày rác, qua hơn 10 năm cải tạo, tình trạng ô nhiễm kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã được khắc phục, một dòng kênh xanh đẹp và hữu tình đã hiện hình. Người dân quanh khu vực và khách vãng lai giờ đây có thể đi bộ, tập thể dục, ngồi hóng mát.

 Hồi sinh dòng kênh xanh ảnh 1

Dòng kênh xanh nhìn từ Cầu Kiệu quận 3 (năm 2013). 

Hồi sinh dòng kênh xanh ảnh 2

Nhà ven kênh khu Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh (năm 2004).

 Hồi sinh dòng kênh xanh ảnh 3

Thi công cải tạo dòng kênh tại Miếu Nổi, quận Phú Nhuận (năm 2009).

 Hồi sinh dòng kênh xanh ảnh 4

Thi công nạo vét bùn dưới dòng kênh (năm 2004).

Hồi sinh dòng kênh xanh ảnh 5

Dòng kênh dần hồi sinh (năm 2010).

 Hồi sinh dòng kênh xanh ảnh 6

Người dân TPHCM tận hưởng môi trường xanh bên dòng kênh vào những buổi sáng
(năm 2013). 

 Hồi sinh dòng kênh xanh ảnh 7

Các đoàn viên thanh niên quận 1 trong ngày chủ nhật xanh.

 Hồi sinh dòng kênh xanh ảnh 8

Nhân viên môi trường ngược xuôi gom rác trên dòng kênh.

Văn Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.