Hồi sinh di sản Huế

Sau chiến tranh, gần 2/3 trong tổng số gần 300 công trình kiến trúc nghệ thuật cung đình của cố đô Huế trở thành phế tích, số còn lại trong tình trạng hư hại, xuống cấp nghiêm trọng. Cùng với việc nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mở cuộc vận động bảo vệ di tích Huế và đạt kết quả to lớn.

Di sản văn hóa Huế đã vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp và từng bước hồi sinh, diện mạo ban đầu của một cố đô lịch sử dần được hồi phục. Năm 1993, các di tích thuộc quần thể cố đô Huế đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới. Từ đây, các di tích được tu bổ đều đảm bảo các nguyên tắc khoa học về bảo tồn của quốc gia và thỏa mãn các điều luật của hiến chương, công ước quốc tế.

Thành tựu của công tác bảo tồn di sản văn hóa Huế đã được quảng bá rộng rãi trên toàn thế giới, tạo nên sức hút to lớn của Huế đối với du khách thập phương. Hàng năm 2-2,5 triệu lượt khách du lịch đến Thừa Thiên - Huế, tăng bình quân 15-17%/năm; doanh thu du lịch tăng bình quân 16,6%/năm, góp phần đưa ngành du lịch dịch vụ Thừa Thiên - Huế phát triển nhanh chóng và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Riêng tại khu di tích Huế, doanh thu từ năm 1996 đến tháng 9-2014 đã đạt trên 1.033 tỷ đồng, doanh thu từ dịch vụ đạt hơn 60 tỷ đồng. Nguồn thu này đã góp phần rất quan trọng trong việc tái đầu tư cho hoạt động bảo tồn di sản.

Tin vui nối tiếp, ngày 7-11-2003, Nhã nhạc - âm nhạc cung đình Việt Nam - được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện tầm vóc và sự phong phú, toàn diện của di sản văn hóa Huế trên cả 2 lĩnh vực vật thể và phi vật thể. Trong đó, UNESCO đánh giá cao hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản nhã nhạc. Các tiết mục nhã nhạc đã góp phần làm nên thành công các kỳ Festival Huế.

 Hồi sinh di sản Huế ảnh 1

Đại nội Huế - tâm điểm tổ chức các lễ hội giao lưu văn hóa tại các kỳ Festival Huế. 

Hồi sinh di sản Huế ảnh 2

Múa Lục cúng hoa đăng trong những ngày lễ Vạn thọ, Thánh thọ, Tiên thọ...
dưới triều vua Minh Mạng.

 Hồi sinh di sản Huế ảnh 3

Dàn Đại nhạc và Bát dật Văn-Võ của Nhã nhạc cung đình.

Hồi sinh di sản Huế ảnh 4

Điệu múa Trình tường Tập khánh trong các ngày lễ Tứ - Ngũ Tuần Đại khánh của
các nhà vua triều Nguyễn.

Hồi sinh di sản Huế ảnh 5

Tòa Minh Lâu lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng) sau khi được trùng tu.

Hồi sinh di sản Huế ảnh 6

Cửa Hậu kinh thành Huế sau khi trùng tu.

 Hồi sinh di sản Huế ảnh 7

Quần thể di tích cố đô Huế ngày càng thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Hồi sinh di sản Huế ảnh 8

Phục hồi tranh tường Cung An Định.

Văn Thắng - Thanh Phúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực  Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.