Hoang tàn làng cổ Đông Sơn

(ĐTTCO) - Làng cổ Đông Sơn nằm bên sông Mã (nay thuộc phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được đánh giá là 1 trong 10 làng cổ đẹp nhất của Việt Nam.
 Tuy nhiên, khác với những ngôi làng cổ nổi tiếng như Đường Lâm, Phước Tích, Mai Xá…, làng cổ Đông Sơn còn hội đủ 5 yếu tố về khảo cổ, lịch sử văn hóa, danh thắng, cách mạng kháng chiến và kiến trúc.
Năm 1924, một người dân của làng Đông Sơn phát hiện một số đồ đồng bên sông Mã, trong đó có một chiếc trống đồng. Sau nhiều cuộc khai quật khảo cổ, các nhà khảo cổ đã phát hiện được nhiều hiện vật quý giá bằng đồng chứng minh về sự tồn tại của một nền văn minh – văn hóa rực rỡ có niên đại cách nay khoảng hơn 2.500 năm.
Và trống đồng chính là biểu tượng cho thời kỳ phát triển rực rỡ này, cũng được mang tên làng - Trống đồng Đông Sơn. Ngoài các di chỉ khảo cổ, trong làng cổ Đông Sơn còn cả một hệ thống di tích văn hóa, lịch sử như: Phủ Mẫu, Đền Đức Thánh Cả, Văn Thánh, Miếu Nhị, văn bia “Tượng Sơn bi ký”… Bên cạnh đó là hàng chục ngôi nhà cổ trên trăm năm tuổi. Hệ thống đường làng được tạo lập theo hình xương cá và các ngõ nhỏ từ xa xưa đã được dân làng đặt những cái tên ý nghĩa như: ngõ Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng…
Mặc dù vẫn giữ được những trầm tích văn hóa, những nét cổ kính tiêu biểu của làng quê xưa… Tuy nhiên qua sự biến thiên của thời gian, quá trình đô thị hóa, làng cổ Đông Sơn đang ngày một phai dần và có nguy cơ bị xóa nhòa. Hiện làng còn 13 ngôi nhà cổ, nhưng phần lớn đã xuống cấp. Những ngôi nhà, công trình mới xây không theo quy hoạch đã và đang phá vỡ kiến trúc của làng, khiến làng cổ biến dạng. Đến thăm làng, có cảm nhận về sự “giằng xé” giữa bảo tồn và phát triển nơi đây.
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 1 Ngõ Miếu Nhị trong làng cổ Đông Sơn. 
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 2 Những công trình mới xây dựng đã và đang phá vỡ không gian kiến trúc làng cổ. 
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 3 Ngõ Trí trong làng cổ Đông Sơn. 
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 4 Đường vào làng cổ Đông Sơn. 
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 5 Ông Dương Đình Tường, người trông coi Đền thờ Đức Thánh Cả
giới thiệu về tấm bia khắc trên núi Ngựa. 
Hoang tàn làng cổ Đông Sơn ảnh 6 Ngôi nhà cổ trên 200 năm tuổi của gia đình ông Duệ-bà Vu ở ngõ Trí.  

Duy Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.