Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân

(ĐTTCO) - Nằm dọc bờ Nam hạ nguồn sông Hương, làng Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế xưa nay nổi tiếng nghề làm hoa giấy, những này cận Tết Kỷ Hợi nhộn nhịp những chuyến xe đến mua sỉ hoa giấy mang lên thành phố bán.
Theo các nghệ nhân, nghề làm hoa giấy Thanh Tiên có lịch sử hơn 300 năm, xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Tục xưa, hoa giấy trang trọng tôn trí ở những nơi như Trang Ông, Trang Bà, Am cảnh và ông Táo mỗi khi tết đến xuân về. Cứ thế, hoa giấy Thanh Tiên trở thành nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian không chỉ người Huế mà còn lan tỏa ra các tỉnh, thành lân cận như Quảng Trị, Đà Nẵng…
Nghề làm hoa giấy công phu, đòi hỏi tính kiên trì không kém việc trồng hoa tươi. Những cành hoa, cuống hoa bằng tre phơi thật kỹ trong mấy tháng mùa khô, sau đó được đem tẩm phẩm màu. Phẩm màu có thể là các hợp chất hoặc chiết xuất từ các loại cây cỏ trong làng, tạo nên một thứ màu sắc đặc trưng không lẫn được của hoa giấy Thanh Tiên. Giấy làm hoa có thể do người thợ tự nhuộm bởi những màu sắc tự nhiên mà mỗi gia đình có một bí kíp riêng.
Ngày nay, giấy làm hoa chủ yếu là các loại giấy màu bán sẵn với các màu sắc khác nhau. Nhưng các công đoạn từ vót tre, tẩm màu, cắt cánh hoa, nhụy hoa… đều thực hiện thủ công bằng những đôi tay khéo léo người thợ. Mọi người sử dụng loại đục có nhiều khuôn hình khác nhau với các mẫu đài hoa, búp hoa, cánh hoa, xếp chồng giấy lên nhau rồi chắn đục làm ra các sản phẩm theo ý mình.
Công đoạn sau cùng là tạo nếp nhăn trên hoa để cánh hoa sống động như hoa thật và kết hoa lại thành từng cành, mỗi cành từ 9-10 bông hoa. Khách du lịch nước ngoài khi đến Huế đều ghé thăm và mua sản phẩm hoa giấy Thanh Tiên,  góp phần nâng cao thu nhập người làm hoa.
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 1 Người thợ tỉ mỉ dán hoa giấy Thanh Tiên. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 2 Hoa giấy Thanh Tiên khoe sắc tại Festival nghề truyền thống Huế. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 3 Học sinh đến làng Thanh Tiên học ngoại khóa nghề làm hoa giấy.
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 4 Bộ đồ nghề đồng hành cùng người thợ làm hoa giấy Thanh Tiên. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 5 Nhuộm giấy làm hoa. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 6 Người làm hoa giấy Thanh Tiên vào vụ. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 7  Kết hoa thành từng cành. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 8 Du khách đến làng Thanh Tiên tập làm hoa giấy. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 9 Hoa sen giấy Thanh Tiên. 

Minh Anh - Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mùa lễ hội  tại khách sạn Windsor Plaza

Mùa lễ hội tại khách sạn Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Mùa Giáng sinh và năm mới 2020, khách sạn Windsor Plaza là không gian lý tưởng để tổ chức sum họp với gia đình và bạn bè, cùng thưởng thức những bữa tiệc thịnh soạn mừng lễ.

Công nghệ

Đổi mới tư duy, đột phá chuyển đổi số

(ĐTTCO)-Quá trình chuyển đổi số (CĐS) đang diễn ra là không thể đảo ngược. Nhất là đối với quá trình hoạt động, vận hành của DN. CĐS là cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là cuộc cách mạng về công nghệ. Trong đó những DN công nghệ số là hạt nhân. Việt Nam phải làm gì để đi nhanh hơn trong quá trình CĐS này?

Thú đam mê

“Thần bài” hồi sinh

(ĐTTCO) - Droughs, quán cà phê nhỏ vui nhộn nằm gọn trong một vòm đường sắt ở Islington, phía Bắc London (Vương quốc Anh), có những bức tường gạch trần, tủ bar chứa đầy bia thủ công rất ngon và những chiếc ghế cực kỳ thoải mái. Nhưng chưa phải là điểm đặc sắc nhất của quán, mà là các kệ xếp đầy hơn 700 bộ cờ bàn (board games).

Sức khỏe

Tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan

(ĐTTCO) - Ung thư biểu mô tế bào gan hay ung thư tế bào gan (UTTBG) là một loại ung thư gan nguyên phát, xuất phát từ các tế bào gan bất thường. Theo thời gian, tế bào này tăng sinh không kiểm soát, tạo thành khối u ác tính, xâm lấn các mô lân cận và di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế việc tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan là hết sức quan trọng. 

Du lịch

Mua sắm

Mẫu ví cầm tay cho phái đẹp

(ĐTTCO) - Muốn sành điệu như một fashionista (phong cách gu thời trang) thực thụ, phái đẹp nhất định phải có một chiếc clutch (ví cầm tay) nhỏ gọn và xinh xắn khi dự tiệc.