Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân

(ĐTTCO) - Nằm dọc bờ Nam hạ nguồn sông Hương, làng Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế xưa nay nổi tiếng nghề làm hoa giấy, những này cận Tết Kỷ Hợi nhộn nhịp những chuyến xe đến mua sỉ hoa giấy mang lên thành phố bán.
Theo các nghệ nhân, nghề làm hoa giấy Thanh Tiên có lịch sử hơn 300 năm, xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Tục xưa, hoa giấy trang trọng tôn trí ở những nơi như Trang Ông, Trang Bà, Am cảnh và ông Táo mỗi khi tết đến xuân về. Cứ thế, hoa giấy Thanh Tiên trở thành nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian không chỉ người Huế mà còn lan tỏa ra các tỉnh, thành lân cận như Quảng Trị, Đà Nẵng…
Nghề làm hoa giấy công phu, đòi hỏi tính kiên trì không kém việc trồng hoa tươi. Những cành hoa, cuống hoa bằng tre phơi thật kỹ trong mấy tháng mùa khô, sau đó được đem tẩm phẩm màu. Phẩm màu có thể là các hợp chất hoặc chiết xuất từ các loại cây cỏ trong làng, tạo nên một thứ màu sắc đặc trưng không lẫn được của hoa giấy Thanh Tiên. Giấy làm hoa có thể do người thợ tự nhuộm bởi những màu sắc tự nhiên mà mỗi gia đình có một bí kíp riêng.
Ngày nay, giấy làm hoa chủ yếu là các loại giấy màu bán sẵn với các màu sắc khác nhau. Nhưng các công đoạn từ vót tre, tẩm màu, cắt cánh hoa, nhụy hoa… đều thực hiện thủ công bằng những đôi tay khéo léo người thợ. Mọi người sử dụng loại đục có nhiều khuôn hình khác nhau với các mẫu đài hoa, búp hoa, cánh hoa, xếp chồng giấy lên nhau rồi chắn đục làm ra các sản phẩm theo ý mình.
Công đoạn sau cùng là tạo nếp nhăn trên hoa để cánh hoa sống động như hoa thật và kết hoa lại thành từng cành, mỗi cành từ 9-10 bông hoa. Khách du lịch nước ngoài khi đến Huế đều ghé thăm và mua sản phẩm hoa giấy Thanh Tiên,  góp phần nâng cao thu nhập người làm hoa.
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 1 Người thợ tỉ mỉ dán hoa giấy Thanh Tiên. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 2 Hoa giấy Thanh Tiên khoe sắc tại Festival nghề truyền thống Huế. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 3 Học sinh đến làng Thanh Tiên học ngoại khóa nghề làm hoa giấy.
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 4 Bộ đồ nghề đồng hành cùng người thợ làm hoa giấy Thanh Tiên. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 5 Nhuộm giấy làm hoa. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 6 Người làm hoa giấy Thanh Tiên vào vụ. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 7  Kết hoa thành từng cành. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 8 Du khách đến làng Thanh Tiên tập làm hoa giấy. 
Hoa giấy Thanh Tiên góp hương xuân ảnh 9 Hoa sen giấy Thanh Tiên. 

Minh Anh - Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.