Hiên ngang miền Trung

Dải đất mang tên “khúc ruột miền Trung” được ví như tấm lưng còng người mẹ đêm ngày nắng mưa tần tảo, dành dụm, chắt chiu. Nhưng rồi bão dữ càn quét, lũ chồng lũ hoành hành đã cuốn văng tất cả công sức người dân nơi mảnh đất đầy nắng cát nhọc nhằn. Mỗi lần thiên tai bão lũ đi qua để lại những bờ tre xơ xác, những ngôi nhà xiêu vẹo và biết bao đôi mắt đỏ hoe ngóng tìm người thân.

Cùng với đó, người dân nơi đây còn đối mặt với biết bao khó khăn hiểm nguy do hậu quả chiến tranh để lại khi hàng triệu tấn bom, trái đạn lạnh vùi sâu dưới lòng đất chờ chực phát nổ bất kỳ lúc nào.

Nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn. Người dân miền Trung từng bước biến vùng đất nghèo nàn với ngành nông nghiệp nhỏ bé lạc hậu thành một trục kinh tế biển hùng mạnh, với hệ thống cảng biển nước sâu, hệ thống các khu kinh tế đa ngành, trong đó xương sống của nó là một nền đại công nghiệp quan trọng đang dần hình thành. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, đến năm 2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng đạt 9%/năm; GDP bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng, bằng 1,1-1,2 lần mức bình quân cả nước. Quy hoạch cũng nêu rõ vùng kinh tế trọng điểm miền Trung sẽ tập trung nguồn lực phát triển các ngành công nghiệp có tiềm năng, lợi thế gắn với biển như cơ khí, đóng và sửa chữa tàu thuyền. Phát triển công nghiệp hóa dầu trở thành một trong các trụ cột công nghiệp của vùng và là một trong các trung tâm hóa dầu lớn nhất cả nước, góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trong nội bộ vùng…

Các tỉnh miền Trung đang hình thành các trung tâm công nghiệp và phát triển các cụm công nghiệp dọc các tuyến đường ngang nối liền các tỉnh, thành phố trong vùng. Song hành với đó, tập trung khai thác các di sản văn hóa, địa danh lịch sử, du lịch sinh thái biển; đặc biệt là những cảnh quan thiên nhiên ở dải ven biển gắn với các di sản thế giới như di sản văn hóa kiến trúc cố đô Huế, đô thị cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn và văn hóa Chàm…

Miền Trung tồn tại hiên ngang với các di sản vốn có và càng phong phú hơn với nỗ lực của con người hôm nay trong công cuộc xây dựng đất nước.

 Hiên ngang miền Trung ảnh 1

Cầu Tam Giang nối liền phá Tam Giang rộng lớn nhất Đông Nam Á. 

 Hiên ngang miền Trung ảnh 2

Đội tàu đánh bắt xa bờ ở miền Trung ngày càng được đầu tư hiện đại giúp ngư dân
bám biển làm giàu cho gia đình, góp phần bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

 Hiên ngang miền Trung ảnh 3

 Người dân nỗ lực khôi phục sản xuất sau thiên tai bão lũ.

 Hiên ngang miền Trung ảnh 4

 Vụ hoa bội thu sau mùa mưa bão.

 Hiên ngang miền Trung ảnh 5

 Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã tạo cú hích cho miền Trung phát triển.

 Hiên ngang miền Trung ảnh 6

 Nghề nuôi tôm giúp người dân vùng cát ven biển miền Trung vươn lên thoát nghèo.

 Hiên ngang miền Trung ảnh 7

 Bệnh viện Trung ương Huế là cơ sở y tế đầu tiên của Việt Nam được đưa
vào bản đồ ghép tim thế giới.

 Hiên ngang miền Trung ảnh 8

 Tàu Voyager of the Seas (Hoa Kỳ) cập cảng Chân Mây đưa
hơn 5.000 du khách tham quan miền Trung.

 Hiên ngang miền Trung ảnh 9

 Quăng chài thả lưới mưu sinh trên sông nước.

Văn THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.