Hãi hùng miến dong

(ĐTTCO) - Xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội nằm bên bờ sông Nhuệ. Hữu Hòa có nghề làm miến dong từ lâu đời và cung cấp phần lớn miến ăn cho địa bàn TP Hà Nội.

Nhưng gần đây ai đi qua những hộ làm miến Hữu Hòa cũng đều thấy kinh sợ vì cách phơi miến, làm miến dong siêu bẩn. Sau khi miến dong được nhuộm thành những miếng vàng óng được rải trên các giàn. Người làm nghề ở đây đã tận dụng mọi khoảng không gian có ánh nắng mặt trời để phơi miến, từ nghĩa trang, khu chợ đầy rác thải, ven vũng nước tù đọng, thậm chí còn phơi ngay sát cống nước thải, bãi phân trâu bò…

Những bánh miến, sợi miến vàng óng đã hứng, ngấm mọi bụi bẩn, tạp chất hôi thối, xú uế. Sau quá trình phơi miến, người làm nghề bắt đầu vứt miến trên nền đất dùng tay, chân trần để xé miến, rồi bó thành từng gói. Nhìn quá trình làm miến của người làm nghề ở Hữu Hòa nhiều người chẳng còn dám ăn miến nữa.

Hãi hùng miến dong ảnh 1

Miến được đem phơi ngay bên bãi nước thải, rác thải hôi thối.

Hãi hùng miến dong ảnh 2

Những giàn miến lao cả xuống bãi nước thải.

 Hãi hùng miến dong ảnh 3

Người làm nghề bắt đầu dùng tay, chân để xé miến, rồi bó thành từng bó.

Hãi hùng miến dong ảnh 4

Cứ chỗ nào có nắng chiếu là miến được đem ra phơi.

 Hãi hùng miến dong ảnh 5

Đất cát bẩn rơi vãi tứ tung và bám đầy trên những gian miến đang phơi .

 Hãi hùng miến dong ảnh 6

Miến được phơi ở bụi cây, bờ mương, góc vườn.

Nguyễn Hường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.