Gieo quẻ đầu năm

Đã thành thông lệ, trung tuần tháng giêng hàng năm anh đều rước thầy về cúng giải hạn và gieo quẻ đầu năm.

14 giờ, anh tranh thủ ký nốt mấy thứ giấy tờ còn lại trên bàn làm việc, gọi cô thư ký vào hủy tất cả lịch hẹn buổi chiều hôm ấy, ngày 14 tháng giêng âm lịch. Thầy gọi điện đổi lịch gieo quẻ và cúng đầu năm. Thôi, công việc quanh năm suốt tháng còn cúng bái chỉ một ngày, một buổi mà cúng bái là chuyện không thể đặng đừng trong giới kinh doanh như anh.

Lấy điện thoại, anh gọi ngay về cho vợ chuẩn bị sẵn đồ cúng lễ, đợi thầy đến vào việc ngay cho nhanh. Sau đó, anh gọi tài xế, anh phải đích thân qua đón thầy mới được. Thầy rất khó tính, nếu làm phật ý coi như xui cả năm vì thầy sẽ không cúng bái cho. Nhất là trong thời buổi kinh tế suy thoái như thế này, anh lại càng sùng bái. 14 giờ 30 phút anh ra khỏi công ty.

Anh bước vào nghiệp kinh doanh hơn chục năm nay, và cũng đã theo thầy năm thứ mười. Còn nhớ ngày trước anh chúa ghét mấy cái chuyện bói toán, gieo quẻ đầu năm, cúng bái… Anh quan niệm đó chỉ là sự mê tín của “mấy mụ đàn bà”. Hễ về nhà thấy vợ kể chuyện xem ông này, bà kia là anh gạt ngay. Vận mệnh trong tay mình chứ trong gì mấy lời nói ấy.

Khi làm chủ được vài năm, anh thân quen với nhiều người trong giới kinh doanh. Và trong những buổi gặp mặt thân mật nghe mấy ông bạn kể chuyện về thầy này, thầy kia anh ngạc nhiên ra mặt. Tất cả họ đều là đàn ông sao lại mê tín như vậy?

Mỗi người đều có một thầy riêng, xem xét cúng lễ hàng tháng, hàng năm? Sự tò mò ấy được trả lời bằng những câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, “Làm kinh doanh không cúng lễ, không xem xét cho tới nơi tới chốn coi chừng toi đó”.

Nhờ sự giới thiệu của một người bạn, anh biết thầy. Thầy còn rất trẻ, tính theo tuổi còn thua anh và người bạn kia cả chục. Nhưng anh nhớ rất rõ lần đầu đến gặp thầy, người bạn rất lễ phép như với bề trên. Nhà thầy là một căn biệt thự phố, đồ đạc trong nhà toàn hàng xịn, trên tay là 2 chiếc nhẫn tổ bố, sân sau là chiếc xe hơi màu đen sang trọng.

Sau này anh mới biết là toàn của các con nhang, đệ tử sắm cho chứ thầy không bao giờ hỏi tiền. Và đến khi trở thành đệ tử anh mới rõ thầy chỉ nhận toàn khách VIP (giới doanh nhân, quan chức…). Có người mời thầy sang châu Âu chỉ để bốc bát nhang, cúng lễ…

Vào gian thờ nhà thầy mới thấy hết sự hoành tráng. Sau khi đặt đồ và tiền lễ, anh bạn giới thiệu anh với thầy. Lấy sách ra ghi chép, thầy bắt đầu khấn vái. Thầy nói đến đâu anh điếng người đến đó, quá chuẩn. Từ năm ấy, anh xin được chính thức theo thầy.

Gieo quẻ đầu năm ảnh 1 

Ảnh minh họa. 


Thường cứ chừng 15 tháng giêng hàng năm thầy sẽ qua nhà cúng giải hạn cho anh và gia đình, cũng xem luôn vận hạn trong năm ra sao, chỉ cách cúng bái ở công ty. Thầy có một quy định, chỉ đến cúng tại gia không ra chỗ đông người như công ty.

Còn lại những ngày trong năm, khi nào cần làm ăn gì anh lại qua hỏi thầy, mà lần nào thầy nói cũng đúng. Thầy bảo đánh là thắng mà dừng cũng không sai. Dù thầy không bao giờ hỏi tiền, nhưng mỗi lần đến anh đều dâng vài trăm đô, còn đi nước ngoài luôn chọn đồ độc, xịn mang về biếu thầy. Thầy cũng quý anh ra mặt.

Con đường kinh doanh của anh cứ lên như diều gặp gió. Nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, anh cũng như nhiều bạn bè không tránh khỏi cơn bão khủng hoảng tài chính. Khó khăn ập đến khiến anh nhiều phen hao gầy. Anh tìm đến thầy như một chốn bình yên.

Nói thật, kể từ khi vào nghiệp kinh doanh, không phải chuyện gì anh cũng nói với vợ, dù chị là một người có trình độ, hiện đang giữ vị trí cao trong một doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Song với thầy anh lại có thể nói rất nhiều.

Mười năm theo thầy, anh khá hiểu tính thầy, thầy cũng không còn lạ anh, công việc kinh doanh của anh. Thầy bảo anh phải ráng qua thời gian này sẽ không còn gặp khó trong kinh doanh nữa. Thầy vẫn đến cúng hàng năm nhưng nay doanh nghiệp anh đã thu hẹp chỉ bằng phân nửa trước đây. Nhìn xung quanh doanh nghiệp bạn bè anh hiểu đây không phải lỗi của thầy, thầy không phải thánh để giúp hết khủng hoảng kinh tế.

Thầy vẫn chỉ anh vài đường đi khá chuẩn. Và anh vẫn trụ được đấy thôi. Anh vẫn theo thầy. Thời buổi kinh doanh khó khăn nếu biết trước vận hạn, biết cúng lễ ắt mọi việc sẽ hanh thông hơn. Anh, thầy và cả nhiều người bạn doanh nhân cùng có niềm tin như vậy. Đó là lý do những buổi gặp mặt bạn bè giới kinh doanh tuy có kém vui hơn, nhưng những chuyện xung quanh cúng lễ đầu năm vẫn khá rôm rả.

Tiếng chuông điện thoại kéo anh ra khỏi dòng suy nghĩ miên man, vợ anh báo mọi thứ ở nhà đã chuẩn bị sẵn sàng. May mà vợ anh cũng tin mấy chuyện cúng giải hạn đầu năm nên hôm nay đã phải xin nghỉ nửa buổi về phụ anh chuẩn bị. Nhìn đồng hồ 15 giờ, vậy còn khoảng 15 phút nữa sẽ tới nhà thầy, anh tranh thủ chợp mắt...

- Sếp ơi, hợp đồng ký với công ty X vừa bị hủy do bên mình giao hàng chậm lại sai một số mẫu. Giờ làm sao đây sếp? - anh như chết đứng khi nghe trưởng phòng kinh doanh báo.

- Lập tức triệu tập cuộc họp khẩn? - anh nói như hét trong điện thoại. Kêu lái xe quay ngay lại công ty, trong đầu cố gắng tìm kiếm một phương án khả thi nhưng thấy trống rỗng.

Sau cuộc họp, dù tìm mọi cách thuyết phục nhưng phía đối tác vẫn chối từ lô hàng này, bởi họ đã tìm được doanh nghiệp khác bán giá cạnh tranh hơn. Để lại trong công ty coi như mất trắng còn đưa ra thị trường bán lẻ cầm chắc lỗ 2/3. Không còn cách nào khác, công ty anh gần như phá sản sau hợp đồng này. Đầu anh sắp nổ tung, rõ ràng thầy bảo hợp đồng này trúng lớn, sẽ giúp doanh nghiệp anh hồi phục. Vậy mà… thầy nói sai. Anh cầm máy gọi cho thầy nói như khóc: “Doanh nghiệp con sắp phá sản rồi thầy, đối tác hủy một hợp đồng lớn”. “Qua chỗ thầy, thầy xem cho. Cứ bình tĩnh. Vua chúa còn có lúc sai nữa là thầy” - thầy nhẹ nhàng an ủi.

Anh ngồi thừ xuống ghế “giờ còn qua mà làm gì hả trời”. Nước mắt chảy thành hàng, bàn tay người tài xế khẽ lay vai anh. Anh giật mình lấy tay gạt nước mắt, hóa ra đó chỉ là một giấc mơ. Người tài xế ngạc nhiên, anh cười xòa nói lấp liếm nhanh rồi vội mở cửa mời thầy lên xe.

Quay xe về nhà, anh và thầy lại rôm rả câu chuyện. Năm nay anh sắm một cái lễ thật to, mong cho 2013 này yên ả để anh và công ty đón nhiều niềm vui. Bất giác nghĩ lại giấc mơ, anh mỉm cười “giấc mơ chỉ là giấc mơ”. Có thầy, anh tin mọi thứ sẽ ổn cả.

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiệc trưa sành điệu  tại nhà hàng  Saigon Kitchen

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

15 phút phẫu thuật cứu sống sản phụ mắc 2 bệnh tim nặng

(ĐTTCO) - Chiều 14-7, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong 15 phút các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ cùng lúc mắc 2 bệnh tim bẩm sinh, có biến chứng tăng áp phổi rất nặng, đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con.

Du lịch

Hợp tác phát triển du lịch Việt Nam

(ĐTTCO) - “Liên kết- sức mạnh du lịch Việt Nam” là chủ đề Hội nghị ký kết hợp tác phát triển du lịch 3 miền Bắc- Trung- Nam sẽ được Hiệp hội Du lịch TPHCM (HTA) tổ chức bên lề Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra tới đây. 

Mua sắm

Váy hoa cao cấp mùa hè

(ĐTTCO) - Váy hoa mùa hè là một trong những món đồ vượt thời gian mà bạn có thể sẽ mặc hàng năm. Váy hoa phù hợp cho bất cứ dịp nào, từ những sự kiện lớn, làm việc ở công sở hay đi du lịch.