Độc đáo trầm tích núi lửa

(ĐTTCO) - Sau thời gian dài khảo sát, nghiên cứu ở huyện đảo Lý Sơn và vùng ven biển Bình Châu (tỉnh Quảng Ngãi), tháng 4-2016, các chuyên gia trong nước và quốc tế bước đầu công bố trầm tích núi lửa đảo Lý Sơn và vùng biển Bình Châu  là "di sản địa chất độc đáo, hiếm hoi của thế giới".

Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có địa hình núi lửa chiếm 70% diện tích. Nhiều khu vực được tạo ra từ hoạt động phun trào dung nham của núi lửa, như miệng núi lửa kép trên đỉnh núi Thới Lới, Giếng Tiền, Hang Câu, chùa Hang, chùa Đục, cổng tò vò trên bờ và dưới biển... Môi trường phun trào núi lửa ở đảo Lý Sơn đa dạng gồm nước biển sâu, nông, trên cạn (lục địa). Mỗi đợt phun trào tạo thành các lớp dung nham có bề dày khác nhau, dấu tích miệng núi lửa vẫn còn nguyên vẹn. Ngoài ra, vách đá trầm tích núi lửa kéo dài ở ven đảo Lý Sơn cũng như vùng ven biển xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) có giá trị lớn để làm du lịch.

Hiện nay, các chuyên gia trong, ngoài nước đang tiếp tục giúp địa phương bổ sung tài liệu về các tiêu chí như đa dạng sinh học, di tích lịch sử văn hóa, môi trường, cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh... để sớm hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận vùng đảo Lý Sơn - Bình Châu là Công viên địa chất toàn cầu.

Độc đáo trầm tích núi lửa ảnh 1

Nhiều di tích được tạo nên bởi hoạt động phun trào dung nham
của núi lửa như cổng tò vò trên bờ và dưới biển.

Độc đáo trầm tích núi lửa ảnh 2

Hang Câu, một trong nhiều di sản địa chất độc đáo được tạo ra từ hoạt động phun trào của núi lửa.

Độc đáo trầm tích núi lửa ảnh 3

Vùng ven biển Bình Châu vẫn còn dấu tích rõ nét của miệng núi lửa.

Độc đáo trầm tích núi lửa ảnh 4

Vách đá trầm tích núi lửa trải dài hàng cây số trên đảo Lý Sơn.

Độc đáo trầm tích núi lửa ảnh 5

Dung nham phun trào của núi lửa cách đây khoảng 10-11 triệu năm
tạo nên nhiều cảnh độc nhất vô nhị.

Độc đáo trầm tích núi lửa ảnh 6

Chuyên gia trong nước và quốc tế khảo sát dấu tích dung nham
được tạo ra từ các đợt phun trào của núi lửa.

Độc đáo trầm tích núi lửa ảnh 7

Núi Thới Lới với trầm tích núi lửa tạo nên nhiều cảnh quan kỳ thú.

Độc đáo trầm tích núi lửa ảnh 8

Hồ Thới Lới trên đỉnh núi là vết tích còn lại của 5 miệng núi lửa,
được hình thành cách đây 25-30 triệu năm, cung cấp nước ngọt cho người dân trên đảo.

Độc đáo trầm tích núi lửa ảnh 9

Huyện đảo Lý Sơn đang đứng trước cơ hội để cả thế giới chiêm ngưỡng,
vinh danh là Công viên địa chất toàn cầu.

Vũ Minh Đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội ẩm thực  đường phố Thái Lan

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.