Độc đáo lụa Tân Châu

Nghề làm lụa, lãnh ở Tân Châu nổi tiếng từ rất lâu. Công việc phát đạt đến nỗi ngày xưa nhà nhà đều làm lụa, âm thanh đặc trưng của những con thoi lách cách chạy qua lại bên khung dệt, tiếng nện bằng tay thình thịch vào những cuộn lụa rộn ràng khắp nơi.

Nói đến lụa Tân Châu nhiều người nghĩ ngay tới “danh bất hư truyền” Lãnh Mỹ A, loại lụa được dệt, gia công bằng công thức rất độc đáo, chỉ một màu đen huyền, bóng loáng, đặc biệt không bao giờ phai màu, không co giãn và không hút ẩm, mặc mát mùa hè, mùa đông lại rất ấm. Để hoàn thành sản phẩm “có một không hai” này những người thợ lành nghề còn sót lại phải tốn biết bao mồ hôi, công sức...

 Độc đáo lụa Tân Châu ảnh 1

Dệt lụa trên khung dệt truyền thống. 

Độc đáo lụa Tân Châu ảnh 2 

Nhuộm lụa Tân Châu với dung dịch trái mặc nưa.

Độc đáo lụa Tân Châu ảnh 3

Trái mặc nưa được nghiền khi tiếp xúc với không khí tạo màu đen đặc trưng.

Độc đáo lụa Tân Châu ảnh 4

Công đoạn nhuộm lụa quan trọng và kỳ công nhất.

Độc đáo lụa Tân Châu ảnh 5

Phơi lụa.

Độc đáo lụa Tân Châu ảnh 6

Lụa phải nhúng, vắt kỹ, đem phơi khô khoảng 100 lần để từng sợi tơ được thấm đều.

Độc đáo lụa Tân Châu ảnh 7

Dệt lụa trên máy hiện đại được nhập từ nước ngoài.

 Độc đáo lụa Tân Châu ảnh 8

Sản phẩm lụa Tân Châu với Lãnh Mỹ A vang bóng một thời.

Nguyễn Vinh Hiển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.