Di sản Cách mạng Hoa Kỳ

Ngày 4-7-1776, 13 thuộc địa Anh tại Mỹ tuyên bố độc lập, khai sinh Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, tính đến nay chỉ 237 năm. Để đi đến nền độc lập trọn vẹn, Chiến tranh cách mạng Mỹ (1775-1783) đã nổ ra khi người Anh bắt các nhà lãnh đạo yêu nước, không công nhận Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ là quốc gia độc lập.

Cuộc chiến này, dưới sự lãnh đạo tài ba của Tướng Goerge Washington, Tổng tư lệnh Lục quân lục địa, đã giành thắng lợi cuối cùng trước đại quân Anh và hòa bình được thiết lập năm 1783. Washington trở thành vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, đã gây sửng sốt cho cả thế giới lúc đó khi thay vì chiếm lấy quyền lực của mình, ông đã chủ động về hưu, sống tại nông trại của mình ở Virginia và tuyên bố: “Mỗi vị tổng thống Hoa Kỳ chỉ nên làm 2 nhiệm kỳ” - đặt ra tiền lệ cho đời sau và điều này được lưu giữ đến ngày nay.

Sau cuộc kháng chiến lập quốc Hoa Kỳ, sử sách chính trị thế giới ghi nhận: “Hoa Kỳ là thuộc địa lớn đầu tiên thành công chống lại sự cai trị của chính quyền mẫu quốc, khai sinh ra quốc gia mới”. Ngày 4-7-1776, Đệ nhị Quốc hội Lục địa họp tại thành phố Philadenphia tuyên bố nền độc lập bằng “Tuyên ngôn Độc lập”, trở thành ngày Quốc khánh Hoa Kỳ.

Ý tưởng khai sáng của Tuyên ngôn Độc lập đó là các quyền “sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc” - các quyền cơ bản của con người không thể trao đổi, chuyển nhượng. Tuyên ngôn cũng đặt ra các nguyên lý cho nền cộng hòa, khẳng định nhân dân có chủ quyền (we’re people) chứ không phải các quốc vương thế tập, bác bỏ chế độ quý tộc, đòi hỏi quyền công dân.

Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập (thành phố Philadenphia, bang Pennsylvania) là nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Tại đây Hội trường Độc lập - tòa nhà Quốc hội đầu tiên của Hoa Kỳ - luôn được bảo tồn, tôn tạo mặc dù trải qua nhiều biến thiên, thăng trầm lịch sử.

Nơi đây chứng kiến bản Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ được thảo luận và phê chuẩn. Hội trường Độc lập được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1979. Hội trường Độc lập có tháp chuông, nơi treo quả chuông được mệnh danh là Chuông Tự Do, được đúc nhân lễ kỷ niệm Hoa Kỳ 100 tuổi. Quả chuông này trở nên nổi tiếng với 1 vết rạn nứt ở thành chuông, nay được hạ xuống cho công chúng thưởng lãm.

Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập đã được Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt thành lập năm 1948. Nơi này được khôi phục lại theo hiện trạng ban đầu để bảo tồn di tích lịch sử cố đô gắn liền với cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Công viên  bao gồm 4 khu phố cổ: Quảng trường Độc Lập, Hội trường Thợ mộc (nơi diễn ra Hội nghị Lục địa I), căn nhà của Benjamin Franklin, ngôi nhà nơi Thomas Jefferson viết Tuyên ngôn Độc lập, City Tavern (đầu não hoạt động cách mạng trong thời kỳ chiến tranh), đến nay vẫn còn lưu giữ chiếc bàn làm việc của Franklin, các bộ sưu tập chân dung và các tư liệu thời kỳ lập quốc.

Quần thể di tích này đang được Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ bảo vệ nghiêm ngặt, nhất là sau vụ khủng bố 11-9-2001. Năm 2006, Cục Công viên Quốc gia Hoa Kỳ đề xuất thiết lập một hàng rào an ninh chắn chung quanh các di tích nhưng kế hoạch này bị Thống đốc bang Pennsylvania, nhiều chính trị gia phản đối và bác bỏ để du khách, học sinh, sinh viên và người dân Hoa Kỳ có thể tự do ra vào tham quan, để thêm hiểu biết và suy ngẫm về một thời kỳ oai hùng Hoa Kỳ lập quốc.

 Di sản Cách mạng Hoa Kỳ ảnh 1

Tòa nhà Quốc hội đầu tiên của Hoa Kỳ (thấp, phía trước) được bảo tồn. 

Di sản Cách mạng Hoa Kỳ ảnh 2

Chuông Tự Do được trưng bày triển lãm. 

Di sản Cách mạng Hoa Kỳ ảnh 3

Văn kiện Hiến pháp Hoa Kỳ cổ được lưu giữ. 

Di sản Cách mạng Hoa Kỳ ảnh 4 

Phòng họp Quốc hội được bảo tồn nguyên trạng. 

Di sản Cách mạng Hoa Kỳ ảnh 5

Du khách dưới chân tượng Washington, người đưa
Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ trở thành quốc gia độc lập. 

Di sản Cách mạng Hoa Kỳ ảnh 6 

Nhân viên bảo tàng trong y phục truyền thống đón tiếp công chúng. 

Di sản Cách mạng Hoa Kỳ ảnh 7

Học sinh đến tham quan, tìm hiểu tại Công viên Lịch sử Quốc gia.  

Di sản Cách mạng Hoa Kỳ ảnh 8 

Đưa khách du lịch tham quan bằng xe ngựa. 

Di sản Cách mạng Hoa Kỳ ảnh 9

Phòng làm việc riêng của các nghị sĩ.

LÊ THÚY PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.