Dấu ấn khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm TPHCM được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch từ năm 1996 với mục tiêu trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế và được kỳ vọng là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á. Để chuẩn bị cho dự án lớn này, TPHCM đã mất hơn 10 năm giải tỏa 15.000 hộ với khoảng 60.000 dân thuộc 5 phường của quận 2. Sáng 26-4-2013, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng đô thị mới Thủ Thiêm và CTCP Đầu tư địa ốc Đại Minh Quang đã tổ chức lễ khởi công dự án khu dân cư thấp tầng và triển khai dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính khu đô thị mới Thủ Thiêm. Và ngày 15-2-2014, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã nhấn nút phát lệnh thi công 4 tuyến đường chính tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch được duyệt, quy mô khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 657ha thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh; được chia làm 5 khu vực chính gồm: khu lõi trung tâm chính, khu vực hồ trung tâm, khu châu thổ phía Nam, khu dân cư phía Đông, khu phía Bắc Đại lộ Đông - Tây và dọc theo đại lộ vòng cung gắn với khu dân cư phía Bắc. Tổng dân số cư trú thường xuyên 145.400 người, số người làm việc thường xuyên 219.200 người, khách vãng lai 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội), văn phòng cho thuê dạng căn hộ 1.700 người.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm gồm 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng, không gian công cộng và các công trình điểm nhấn. Sau thời gian giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu nhà tái định cư, đường và hầm giao thông nối khu đô thị Thủ Thiêm với quận 1, quận Bình Thạnh bằng cầu Thủ Thiêm, hầm vượt sông Sài Gòn, Đại lộ Mai Chí Thọ… đến nay 4 tuyến đường chính của khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng (theo hình thức xây dựng - chuyển giao, dự kiến hoàn thành năm 2016); khu dân cư thấp tầng rộng hơn 37ha gồm các chức năng nhà ở, thương mại, trường học, công viên; tháp đa chức năng; trung tâm hội nghị quốc tế; quảng trường trung tâm... cùng 10 tuyến đường phụ khác bước đầu đã vỡ vạc hình thành.

 Dấu ấn khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 1

 Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân phát lệnh thi công 4 tuyến đường chính.

 Dấu ấn khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 2

 Cầu Thủ Thiêm nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với trung tâm TPHCM.

 Dấu ấn khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 3

 Hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn nối khu đô thị mới Thủ Thiên với quận 1.

 Dấu ấn khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 4

 Thi công đường ven sông Sài Gòn.

 Dấu ấn khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 5

 Thi công khu dân cư tầng thấp.

 Dấu ấn khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 6

 Thi công Đại lộ Vòng cung.

 Dấu ấn khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 7

 620 căn hộ lô J dự án tái định cư An Phú - Bình Khánh.

 Dấu ấn khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 8

 Đại lộ Mai Chí Thọ, đoạn qua khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 Dấu ấn khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 9

 Trạm trộn bê tông phục vụ thi công hạ tầng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cao Thăng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.