Đại lộ Đông Tây kết nối đa trung tâm

Sau hơn 6 năm thi công, toàn bộ tuyến Đại lộ Đông Tây TPHCM đã hoàn thành và chính thức thông xe với sự kiện lễ thông xe hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn vào ngày 20-11-2011.

Dự án Đại lộ Đông Tây là 1 trong 12 công trình trọng điểm trong hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, tạo đột phá cho TPHCM phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện, đồng bộ. Toàn tuyến có tổng chiều dài 22km, mặt cắt ngang phía quận 1 có chiều rộng bình quân 42-60m, quy mô 8-10 làn xe; mặt cắt ngang phía quận 2 có chiều rộng bình quân 100m, quy mô 10-14 làn xe. Riêng đường hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn có tổng chiều dài 1.490m, bao gồm 371m hầm dìm, bề rộng 33m với quy mô 6 làn xe và 2 đường thoát hiểm.

Đại lộ có điểm đầu là nút giao Tân Kiên, Bình Chánh, điểm cuối là nút giao Cát Lái, quận 2, trải qua địa bàn 8 quận, huyện 1, 2, 4, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Trên tuyến Đại lộ có tổng cộng 11 cầu, 2 nút giao lớn với tổng chiều dài 3,2km và 8 cầu bộ hành được xây dựng đạt tiêu chuẩn thiết kế và công nghệ tiên tiến. Tổng vốn đầu tư thực hiện 16.000 tỷ đồng, tương đương 762 triệu USD; trong đó 65% sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và 35% vốn đối ứng từ ngân sách TP.

Đại lộ Đông Tây có ý nghĩa chiến lược về nhiều mặt, tạo trục giao thông kết nối TPHCM với 2 vùng kinh tế lớn Đông và Tây Nam bộ sau khi kết nối hoàn chỉnh đường nối với đường cao tốc TPHCM - Trung Lương ở phía Tây và Long Thành - Dầu Giây ở phía Đông. Đặc biệt, trục đường sẽ rút ngắn khoảng cách giữa trung tâm TP với bán đảo Thủ Thiêm, tạo tiền đề cho phát triển đô thị phía Đông và các địa phương lân cận, giảm áp lực giao thông cho trung tâm TPHCM; góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh và hiệu quả của nền kinh tế; đặc biệt, chuyển đổi từ phát triển chiều rộng sang phát triển chiều sâu, lấy chất lượng tăng trưởng làm động lực phát triển.

Bên cạnh đó dự án góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, thay đổi điều kiện sống căn bản cho hàng chục ngàn hộ dân, tạo điều kiện cho quy hoạch chỉnh trang đô thị, phục vụ phát triển một đô thị bền vững theo mô hình đa trung tâm, xây dựng TPHCM trở thành TP xã hội chủ nghĩa văn minh, hiện đại, xứng đáng TP mang tên Bác Hồ.

Đại lộ Đông Tây kết nối đa trung tâm ảnh 1

Dáng vẻ hiện đại của đoạn Đại lộ mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: L.Thanh 

Đại lộ Đông Tây kết nối đa trung tâm ảnh 2

Nút giao Tân Kiên, Bình Chánh nối với cao tốc TPHCM - Trung Lương ở phía Tây.
Ảnh: Đ.Trí

 Đại lộ Đông Tây kết nối đa trung tâm ảnh 3

Tuyến Đại lộ uốn quanh với 1 bên là nhà cao tầng và 1 bên là dòng
kênh Tàu Hủ trong sạch. Ảnh: Đ.Trí

Đại lộ Đông Tây kết nối đa trung tâm ảnh 4

Nút giao Cát Lái, quận 2 nối với cao tốc Long Thành - Dầu Giây ở phía Đông. Ảnh: Đ.Trí

Đại lộ Đông Tây kết nối đa trung tâm ảnh 5

Chăm sóc, tưới cây và thảm cỏ trên tuyến Đại lộ. Ảnh: L.Thanh

 Đại lộ Đông Tây kết nối đa trung tâm ảnh 6

Đại lộ Đông Tây rực rỡ về đêm. Ảnh: L.Thanh

Đại lộ Đông Tây kết nối đa trung tâm ảnh 7

Lắp đèn chiếu sáng cho Đại lộ. Ảnh: L.Thanh

Đại lộ Đông Tây kết nối đa trung tâm ảnh 8

Hẩm vượt sông Sài Gòn, dài nhất Đông Nam Á. Ảnh: L.Thanh

Đại lộ Đông Tây kết nối đa trung tâm ảnh 9

Mảng xanh của Đại lộ đoạn qua quận 2. Ảnh: Đ.Trí

Long Thanh - Đức Trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.