Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu

Ngày 1-1-1997, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được tách thành tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Đà Nẵng trở thành TP trực thuộc Trung ương, đô thị loại 1 của miền Trung và cả nước.

Một công cuộc xây dựng kiến thiết TP được bắt đầu với quy mô chưa từng có. Chủ trương đổi đất lấy hạ tầng được triển khai, được dân đồng lòng, Trung ương hỗ trợ, Đà Nẵng nhanh chóng thay da đổi thịt từng ngày. Việc đầu tiên là lựa chọn điểm nhấn và đó là dòng sông Hàn thơ mộng uốn lượn, thơ mộng và lững lờ trôi giữa lòng TP. Đặc biệt, dù chỉ cách nhau một con sông, nhưng quận 3 thời gian này (nay là quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) chẳng khác gì ốc đảo dù trong cùng một TP. Để rút ngắn hai bờ Đông - Tây, để người dân đi lại thuận lợi không còn phải lụy đò mỗi lần bờ bên này muốn qua bờ bên kia, để xóa sổ cái xóm nhà chồ quay lưng ra mặt sông với những căn nhà tạm lúp xúp, nhếch nhác… lãnh đạo TP Đà Nẵng quyết định xây cầu Sông Hàn.

Và từ cây cầu quay sông Hàn đầu tiên ấy, đến nay Đà Nẵng đã có gần 10 cây cầu bắc qua con sông Hàn thơ mộng. Đó là cầu dây văng Thuận Phước án ngay cửa vịnh Đà Nẵng về phía Đông; cầu Tuyên Sơn vững chãi về phía Tây; cầu Trần Thị Lý như cánh buồm no gió đưa Đà Nẵng bay cao, bay xa hơn; cầu Rồng uốn lượn cất mình bay lên không trung đầy hấp lực… Từ những khối sắt tưởng chừng như xù xì, thô kệch ấy khi qua những ý tưởng sáng tạo thiết kế và qua những tay thợ điêu luyện được trang hoàng nên những sợi dây ánh sáng bỗng trở nên mong manh, mềm mại và duyên dáng để cuốn hút bất cứ du khách nào đến TP biển xinh đẹp của miền Trung này.

Cầu xây xong như những cánh tay khổng lồ vươn qua lòng sông nối hai bờ Đông - Tây, kéo theo những đại lộ Phạm Văn Đồng, Hồ Xuân Hương, Ngô Quyền, Nguyễn Văn Linh… rộng thênh thang; những khách sạn, nhà hàng, tòa cao ốc cao gần 40 tầng dần mọc lên trang hoàng cho dòng sông Hàn thêm lộng lẫy, nguy nga và hiện đại, đưa Đà Nẵng thành TP đáng sống và càng đáng sống hơn nhờ có những cây cầu.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 1

Cầu Rồng.

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 2

Cầu quay Sông Hàn - điểm nhấn đầu tiên của TP Đà Nẵng hôm nay.

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 3

Vòng quay mặt trời và cung thể thao Tuyên Sơn, những địa điểm vui chơi giải trí và tổ chức
các sự kiện thể thao văn hóa.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 4

Tòa nhà hành chính TP Đà Nẵng mới đưa vào sử dụng.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 5

Cầu Trần Thị Lý bên cạnh cầu cũ Nguyễn Văn Trỗi.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 6

Khu bờ Tây TP Đà Nẵng lung linh về đêm nhờ những cây cầu nối 2 bờ Đông - Tây.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 7

Công trình đường Bạch Đằng, một kỳ tích lấn sông tạo nên
tuyến giao thông đẹp nhất Đà Nẵng.

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 8

Cầu dây văng Thuận Phước.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.