Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút

(ĐTTCO) - Bão tan, lũ rút cũng là lúc hàng ngàn km đê kè, bờ biển dọc các tỉnh, thành miền Trung xảy ra tình trạng xói lở nghiêm trọng khiến nhiều làng chài ven biển nguy cơ bị nhấn chìm.
Oái oăm nhất là sạt lở bờ biển đoạn qua xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mở cửa biển mới rộng 50m, uy hiếp tài sản và tính mạng hàng ngàn hộ dân trong vùng, nguy cơ cuốn văng Tỉnh lộ 21 và 300ha đất nông nghiệp.
Ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết xây dựng kè chống sạt lở bờ biển, bảo vệ khu dân cư, vùng sản xuất được cho là phương án tối ưu. Nhưng các dự án xây dựng bờ kè ven biển đang gặp “eo” vì phải có nguồn kinh phí đến cả ngàn tỷ đồng nên cần phải có sự trợ giúp từ Trung ương và các bộ, ngành.
Không chỉ có biển mà tận trong sâu đất liền, sông sạt lở ăn sâu trên diện rộng cũng khiến hàng vạn hộ gia đình tại miền Trung sống trong cảnh “treo miệng hà bá”. Trong đó sạt lở nặng nhất là ở các sông Gianh (Quảng Bình), sông Hiếu, sông Thạch Hãn (Quảng Trị), sông Hương, sông Bồ và sông Ô Lâu (Thừa Thiên - Huế)…
Đặc biệt, dòng chảy ở thượng nguồn sông Hương thay đổi mạnh, xoáy sâu vào địa phận thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế. Kinh hoàng nhất là chiều 23-11, khi phụ huynh chở con em đến Trường tiểu học Hương Thọ (cơ sở 1) hướng mặt sông Hương, thì nhiều cây xanh ven sông và một phần đường bê tông dẫn vào cổng trường học này ầm ầm sạt lở, đổ ập xuống sông.
Sạt lở dài 400m, ăn sâu vào bờ khoảng 4m uy hiếp cổng vào cơ sở 1 Trường tiểu học Hương Thọ, khiến cho  trường phải khóa cổng chính. Giáo viên và học sinh phải băng qua nhà dân và mở hàng rào để vào trường. Chính quyền địa phương đã cho dừng lưu thông trên tuyến đường ven sông này để đảm bảo an toàn.
Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 1 Sạt lở sông Hương uy hiếp Trường Tiểu học Hương Thọ. 
Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 2 Khắc phục tạm thời bờ biển sạt lở.
Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 3 Sạt lở cuốn văng nhà cửa và tài sản của người dân ven sông Hương. 

Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 4 Sạt lở bờ biển tại miền Trung. 
Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 5 Cửa biển mới mở rộng 50m, uy hiếp tài sản và tính mạng hàng ngàn hộ dân xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế. 
Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 6 Nhiều công trình bờ kè ven biển miền Trung bị hư hỏng và nguy cơ bị cuốn văng vì biển xâm thực. 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.