Cần Giờ vươn mình

Cần giờ là huyện biển duy nhất của TPHCM, cách trung tâm thành phố khoảng 50km. Cần Giờ giống như một hòn đảo tách biệt với xung quanh, bốn bề là sông và biển, ngăn cách với huyện Nhà Bè (TPHCM), Cần Giuộc và Cần Đước (Long An), Gò Công Đông (Tiền Giang), Nhơn Trạch (Đồng Nai), Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Diện tích Cần Giờ chiếm khoảng 1/3 diện tích toàn TPHCM, trong đó phần lớn là đất lâm nghiệp,  sông rạch và trên trên 5.000ha diện tích trồng lúa, cây ăn trái, làm muối... Đất đai phần lớn nhiễm phèn và nhiễm mặn. Rừng Cần Giờ có chức năng chính là phòng hộ, cùng với khu di tích Rừng Sác đã mở ra triển vọng to lớn về du lịch sinh thái, do rừng ngập mặn được tổ chức UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”.

Trước đây huyện Duyên Hải (Cần Giờ) được xem là huyện nghèo, đi lại cách trở, đời sống Nhân dân rất khó khăn.  Tuy nhiên, sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4-1975) nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo, các cấp, ngành của TP, Cần Giờ hôm nay đã vươn mình phát triển mạnh mẽ.

Những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm đã khai thông “huyện đảo” này như Cầu Bình Khánh (nối liền TP với Cần Giờ); nâng cấp, mở rộng tuyến đường Rừng Sác và hệ thống cầu trên tuyến đường này; công trình đường ống dẫn nước ngọt từ TP về đến trung tâm các xã; công trình đường (giai đoạn 1) và các cầu trên tuyến đường Vành đai (Vàm Sát, An Nghĩa, Rạch Lá, Tắc Tày Đen…) ven sông Soài Rạp - Nhà Bè - Lòng Tàu, nối liền các xã Lý Nhơn, An Thới Đông, Bình Khánh và Tam Thôn Hiệp…

Tính đến năm 2013, về phát triển kinh tế: huyện đạt tổng giá trị sản xuất đạt 4.979 tỷ đồng, tăng 5,2% so với năm 2012. Đặc biệt, hoạt động du lịch phát tiển mạnh, doanh thu đạt 122 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn 12 triệu đồng/người/năm giảm còn 14,5% (kế hoạch giảm 18,5%). Số bác sĩ trên 10.000 dân đạt 5,8 bác sĩ (kế hoạch 5,4 bác sĩ), huyện đã phối hợp với các trung tâm, bệnh viện tuyến trên triển khai nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 100%. Xây dựng nông thôn mới đạt 7-8 tiêu chí. Đến nay Cần Giờ đã thực sự trở mình vươn dậy, phát triển theo hướng "làm giàu từ biển" với các  ngành nghề đa dạng, giải quyết căn cơ đời sống, không ngừng nâng cao thu nhập người dân.

Cần Giờ vươn mình ảnh 1

 Trường THPT An Nghĩa đã được xây dựng khang trang.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 2

 Cầu Dần Xây nối TPHCM với "huyện đảo" Cần Giờ.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 3

 Đường vào Rừng Sác.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 4

 Lễ kết nạp Đảng viên mới trong Rừng Sác.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 5

 Chương trình tạo công ăn việc làm cho phụ nữ Cần Giờ.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 6

 Học sinh viếng Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 7

 Học sinh tại Cần Giờ trong giờ thực hành.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 8

 Đảo khỉ - nét độc đáo của Cần Giờ.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 9

 Bệnh viện Cần Giờ được trang bị một số máy móc hiện đại.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 10

 Trạm tăng áp nhà máy nước tại Cần Giờ phục vụ dân sinh.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 11

 Công trình đường Rừng Sác.

LONG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.