Bước chân mưu sinh

Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng

Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo xèo mặt nước buổi đò đông.

Nỗi vất vả gian truân, chen chúc làm ăn trong thơ của Tú Xương đến nay vẫn còn nguyên. Có lẽ nhiều người cho rằng cuộc sống ở những thành phố lớn vẫn dễ dàng, dễ kiếm tiền hơn so với vùng quê. Vậy nhưng để trụ lại được thành thị những người lao động chân tay không hề đơn giản, họ phải vất vả dãi nắng dầm mưa, làm việc không có ngày nghỉ...

Ngày ngày họ chắt chiu từng đồng bạc lẻ, tích tiểu thành đại, dành tiền cho con ăn học, mong ngày mai con có cái chữ, không phải vất vả mưu sinh như mình; hay chỉ mong luôn có việc dù vất vả thế nào để đủ trang trải, gửi chút đỉnh về quê phụ giúp gia đình.  

   Bước chân mưu sinh ảnh 1

 Gánh hàng rong buổi sớm bình minh.

 Bước chân mưu sinh ảnh 2

  Cào nghêu tại bãi biển Cần Giờ.

 Bước chân mưu sinh ảnh 3

 Tiệm tạp hóa di động.

 Bước chân mưu sinh ảnh 4

 Bán vé số.

 Bước chân mưu sinh ảnh 5

Cùng mẹ mưu sinh.

 Bước chân mưu sinh ảnh 6

Thành quả bên bãi rác.

 Bước chân mưu sinh ảnh 7

Tuổi già vất vả.

 Bước chân mưu sinh ảnh 8

 Tuổi thơ phụ giúp gia đình.

 Bước chân mưu sinh ảnh 9

 Bán hàng cho khách du lịch.

 Bước chân mưu sinh ảnh 10

 Bán mía buổi đêm. 

Nhóm tác giả: Long Thanh-Văn Khánh-Ngọc Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.