Bức tranh đa chiều nền kinh tế

Những năm gần đây, khi nền kinh tế nước ta liên tiếp đối mặt với nhiều khó khăn, hệ thống báo chí đã làm tròn chức năng cung cấp và phản ánh những thông tin diễn biến kinh tế rất thực tế, sát sườn với đời sống người dân và hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Báo chí vừa người bạn đồng hành thân thiết, vừa là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp với cộng đồng, giữa doanh nghiệp, người dân với cơ quan quản lý. Báo chí không chỉ cung cấp thông tin đa dạng, phong phú, chính xác cho cộng đồng, mà còn cảnh báo, phản biện với nhiều nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong một số trường hợp, báo chí giúp doanh nghiệp nhận ra những bất cập, thiếu sót để khắc phục, sửa chữa, tiếp tục vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Báo chí cũng góp phần rất lớn cho Chính phủ, các cơ quan hoạch định chính sách trong việc đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất, ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian qua.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có những tờ báo đưa thông tin kinh tế chưa chính xác, mang tính chất quy chụp, võ đoán tạo hiệu ứng tâm lý không tốt cho người dân.

Đặc biệt, lĩnh vực kinh tế tài chính rất nhạy cảm, nếu đưa thông tin chưa có căn cứ xác thực có thể gây ảnh hưởng thiệt thòi cho người dân, cũng như doanh nghiệp.

Vì vậy, bên cạnh cung cấp những thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời và hữu ích cho độc giả, tới đây các báo chí chính thống nên có những tiếng nói mạnh mẽ phê phán và nói không với những kiểu làm báo chạy theo tin giật gân, phục vụ lợi ích trước mắt cho nhóm kinh tế nhỏ nhưng có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế.

Bức tranh đa chiều nền kinh tế ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM,
trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho báo ĐTTC năm 2010.
Ảnh: L. ANH

TS. Trần Du Lịch, Đại biểu Quốc hội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội ẩm thực  đường phố Thái Lan

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.