Bức họa tuyệt sắc

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao biên giới phía Tây tỉnh Hà Giang - cực Bắc của Tổ quốc. Đến Hoàng Su Phì vào dịp này, du khách không khỏi ngẩn ngơ, thán phục trước vẻ đẹp thiên nhiên và sự khéo léo của con người tạo nên lớp lớp ruộng bậc thang trên những núi đồi mờ sương. 

Hoàng Su Phì có địa hình bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi cao và thấp dần theo hướng dòng chảy của sông Chảy và sông Bạc tạo nên 3 dạng địa hình đặc trưng là đồi núi cao, đồi núi thấp và thung lũng hẹp. Đặc điểm tự nhiên này là điều kiện để đồng bào các dân tộc nơi đây sáng tạo nên những thửa ruộng bậc thang hoàn hảo trong quá trình mưu sinh no ấm. Hoàng Su Phì có 12 dân tộc cùng sinh sống, trong đó ruộng bậc thang gắn bó đậm nét với đời sống và văn hóa người Dao, Nùng, La Chí…

Để tạo nên những thửa ruộng bậc thang như ngày nay, cộng đồng cư dân nơi đây đã phải trải qua quá trình lao động cần cù, sáng tạo, khéo léo và tính toán kỹ lưỡng, từ việc lựa chọn vùng đất, khai phá, đắp bờ, dẫn nước đến việc canh tác. Đối với người Dao đỏ ở xã Hồ Thầu, cứ mỗi khoảnh ruộng họ lại trừ ra một khoảng rừng nhỏ vây quanh ruộng để giữ đất khỏi sạt, lở.

Người La Chí ở xã Bản Phùng giữ lại lớp đất trên bề mặt, sau khi khai ruộng xong trải lớp đất đó lên và canh tác ngay. Việc đắp bờ ruộng cũng đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm thiết kế cả hệ thống các thửa ruộng bậc thang, tùy vào thế đất, địa hình mà tạo nên những khoảnh ruộng rộng, hẹp, dài, ngắn, cao, thấp khác nhau.

Ở những thửa ruộng độ dốc cao và nước khe chảy việc làm bờ vất vả hơn, người dân phải lấy đá kè chặt từ ruộng dưới lên đến mặt ruộng trên tại những đoạn bờ hay bị xói lở để bảo vệ ruộng và tránh bị rửa trôi chất màu.

Từ hình thức canh tác phù hợp với điều kiện đồi núi, với bàn tay tài hoa và khối óc sáng tạo, cộng đồng các dân tộc nơi đây đã tạo ra bức tranh khổng lồ tuyệt sắc.

Ngày 16-9-2012, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đón nhận Bằng Di sản Văn hóa quốc gia. Đây là danh hiệu vừa để tôn vinh, vừa góp phần bảo tồn công trình lao động sáng tạo có giá trị lịch sử, văn hóa trong đời sống cộng đồng các dân tộc vùng cao.

Bức họa tuyệt sắc ảnh 1 

 Năm 2012, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã chính thức công nhận ruộng bậc thang
Hoàng Su Phì là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

 Bức họa tuyệt sắc ảnh 2

 Những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất nằm trên địa bàn các xã Bản Phùng,
Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên.

 Bức họa tuyệt sắc ảnh 3

 Ruộng bậc thang Thông Nguyên vào mùa lúa chín.

 Bức họa tuyệt sắc ảnh 4

 Phụ nữ người La Chí thăm đồng.

Bức họa tuyệt sắc ảnh 5 

 Phụ nữ vùng cao địu con đi dự lễ cơm mới tại Nhà văn hóa xã Bản Phùng.

 Bức họa tuyệt sắc ảnh 6

 Máy tuốt lúa thay sức đập cơ bắp trước đây.

 Bức họa tuyệt sắc ảnh 7

 Đổ thóc vào bao chuyển về nhà.

 Bức họa tuyệt sắc ảnh 8

 Mùa gặt vùng cao.

Hoàng Thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.