Boston - Tinh hoa học thuật

(ĐTTCO) - Boston là thành phố lớn nhất của bang Massachusetts với khu vực đại đô thị đứng thứ 10 ở Hoa Kỳ.
 Đến với Boston người ta còn bị thu hút bởi thành phố cổ nhất Hoa Kỳ, nơi có nhiều công trình, phong cách kiến trúc mang đậm bản sắc Anh.
Sau khi Hoa Kỳ giành độc lập, thành phố này trở thành một đầu tàu kinh tế quan trọng: Trung tâm vận tải biển quốc tế, đầu mối công nghiệp và thương mại, cái nôi giáo dục-văn hóa đẳng cấp cao…
Việc hình thành nhiều đại học và học viện lừng danh: Harvard, Boston, Brandeis, Northeastern, Suffolk, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Học viện nghệ thuật New England, Nhạc viện Boston… đã giúp nơi này trở thành một trung tâm quốc tế về giáo dục bậc đại học và các ngành y tế, luật pháp, nghiên cứu ứng dụng, khoa học xã hội… Điều đáng nói các trường đại học ở Boston đã trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực lãnh đạo xuất sắc cho cả thế giới và Hoa Kỳ nói riêng.
Boston nằm trong số 30 thành phố hùng mạnh nhất về kinh tế trên thế giới, có giá trị gần 400 tỷ USD, xếp hạng 6 toàn quốc và hạng 12 toàn cầu. Các học viện và trường đại học tại Boston thu hút trên 350.000 sinh viên khắp thế giới hàng năm, đóng góp trên 5 tỷ USD mỗi năm vào kinh tế thành phố. Ngành du lịch cũng đóng góp lớn vào sự phát triển của Boston với khoảng 25 triệu khách du lịch hàng năm, chi tiêu trung bình 10 tỷ USD/năm để tìm hiểu, thăm thú thành phố này.
Điểm khác biệt so với các trường đại học ở ta là quy mô rộng lớn, nhiều trường hơn hẳn cả diện tích một phường, được tổ chức như một công viên với các loại cây, hoa đẹp và có nhiều lối vào; bao trùm là một không khí tĩnh lặng, yên ả để nuôi dưỡng các ý tưởng sáng tạo, các phát kiến mới. Boston và bang  Massachusetts là nơi có mức học phí cao nhất tại Hoa Kỳ, nhưng do có 2 trường được xếp hàng đầu thế giới và 8 trường khác thuộc tốp đầu trên toàn cầu nhiều năm qua nên vẫn thu hút số lượng sinh viên đông đảo. Thế mạnh các trường đại học nơi này là… miễn bàn, sinh viên tùy theo khả năng tài chính và lựa chọn ngành nghề của mình mà chọn trường phù hợp. Thí dụ, MIT có thế mạnh vượt trội về kỹ thuật-công nghệ và khoa học tự nhiên; Đại học Harvard mạnh về y học, chính trị, khoa học xã hội, nghệ thuật, nhân văn…
Nhiều trường ở đây với chương trình đào tạo của mình ảnh hưởng cả tầm chính trị-kinh tế trong nước và thế giới. Riêng Đại học Harvard đã đào tạo nhiều chính trị gia hàng đầu và hình thành nhiều tỷ phú thế giới: 8 đời tổng thống Hoa Kỳ từng là sinh viên của trường; được xếp thứ 2 trong số các trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất; 150 giảng viên-nhà nghiên cứu của trường đã được nhận giải Nobel danh giá thế giới… Bạn hãy đến đây thử sức xem?
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 1 Một khu phố-trường đại học mang dáng dấp cổ kính.
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 2 Tượng đài James B. Sumner (1887-1955),
người học tại Harvard trở thành nhà hóa học nổi tiếng, nhận giải Nobel Hóa học năm 1946.
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 3 Một biểu tượng của Đại học Brown trong việc góp phần xóa bỏ kỳ thị chủng tộc.
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 4 Khung cảnh hữu tình khuôn viên trường.
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 5 Toàn cảnh Trường Đại học Harvard. 
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 6 Đại học Boston với nhiều chuyên ngành nổi tiếng. 
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 7 Sinh viên thư giãn học ngoài trời trong khuôn viên Học viện MIT. 
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 8 Tìm hiểu lịch sử bề dày truyền thống các trường đại học. 
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 9 Lưu niệm dấu tích một công trình sinh viên khóa 1924 xây dựng tặng trường. 
Boston - Tinh hoa học thuật ảnh 10 Đông đảo sinh viên-du khách tham quan các nhà bảo tàng của trường học. 

LÊ DUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Công nghệ

Công nghệ hỗ trợ người khuyết tật

(ĐTTCO) - Nhờ sự phát triển vượt trội của công nghệ, những thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật ngày càng đa dạng và tiện dụng hơn rất nhiều.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Du lịch

Mua sắm