Bình Tân - Ấn tượng chặng đường 11 năm

Quận Bình Tân được chia tách từ huyện Bình Chánh và thành lập theo Nghị định số 130 ngày 5-11-2003 của Chính phủ. Từ cột mốc quan trọng này, chặng đường 11 năm qua đã chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ, đưa Bình Tân từ một huyện vùng ven trở thành khu vực đô thị văn minh, hiện đại của TPHCM.

Với diện tích tự nhiên gần 5.100ha, tiếp giáp cửa ngõ phía Tây TPHCM, quận Bình Tân hiện có dân số hơn 640.000 người, được phân chia cơ cấu hành chính thành 10 phường. Giai đoạn sau khi mới thực hiện chia tách, Bình Tân đối mặt với thách thức lớn từ cơ sở vật chất hạ tầng yếu kém, thiếu thốn nhân lực và nguồn vốn, dân số cơ học tăng nhanh… Vì thế, đến Bình Tân vào những ngày này, hẳn nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những bước tiến đầy ấn tượng. Đặc biệt từ năm 2008, tức chỉ sau 5 năm thành lập, Bình Tân đã gia nhập nhóm Câu lạc bộ 1.000 tỷ đồng của TPHCM.

11 năm qua, kinh tế quận Bình Tân liên tục tăng trưởng với tốc độ bình quân hơn 30%, đạt tổng giá trị trên 100.000 tỷ đồng. Qua đó, quận đã có được nguồn vốn đầu tư xã hội hơn 99.000 tỷ đồng cho hệ thống trường lớp, cơ sở y tế, khu dân cư... Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đến nay đạt trên 92%, tăng đáng kể so với dưới 27% năm 2003. Bình Tân cũng được TP công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục bậc trung học, cơ bản phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và đào tạo nghề cho hơn 32.000 học viên. Lĩnh vực văn hóa, y tế, thể dục thể thao cũng đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ. Đến nay, quận đã có 108 khu phố văn hóa, trong đó có 30 khu phố đạt danh hiệu khu phố văn hóa 3 năm liền và có 6 phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Giải quyết việc làm, giảm nghèo tăng hộ khá được quận đặc biệt quan tâm. Tính đến hết tháng 11-2013, Bình Tân đã giúp gần 6.300 hộ thoát nghèo theo tiêu chí thu nhập bình quân dưới 12 triệu đồng/người/năm.

Sự trưởng thành và lớn mạnh nhanh chóng của quận Bình Tân sau 11 năm được chia tách đã chứng minh cho định hướng đúng đắn từ Trung ương đến Đảng bộ, chính quyền TPHCM. Giống như một dòng chảy được khơi thông đúng cách, sức mạnh đại đoàn kết là cơ sở vững chắc cho thành công của công cuộc xây dựng và phát triển. Với nền tảng vững chắc này, Bình Tân tiếp tục hướng đến tương lai một cách mạnh mẽ và bền vững hơn.

 Bình Tân - Ấn tượng chặng đường 11 năm ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao bằng khen cho đại diện quận Bình Tân
về thành tích giảm hộ nghèo, tăng hộ khá.
 

 Bình Tân - Ấn tượng chặng đường 11 năm ảnh 2

Một góc quận Bình Tân.

Bình Tân - Ấn tượng chặng đường 11 năm ảnh 3

Mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị.

Bình Tân - Ấn tượng chặng đường 11 năm ảnh 4

Bệnh viện đa khoa quận Bình Tân.

Bình Tân - Ấn tượng chặng đường 11 năm ảnh 5

Một cơ sở chế biến mực xuất khẩu.

Bình Tân - Ấn tượng chặng đường 11 năm ảnh 6

Giờ ăn trưa tại Trường Mầm non Mặt Trời Nhỏ.

 Bình Tân - Ấn tượng chặng đường 11 năm ảnh 7

Một khu lưu trú công nhân tại quận Bình Tân.

Bình Tân - Ấn tượng chặng đường 11 năm ảnh 8

Trường THCS Tân Tạo khang trang.

 Bình Tân - Ấn tượng chặng đường 11 năm ảnh 9

Một phân xưởng dệt vải xuất khẩu.

Kim Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.