Bập bềnh làng bè La Ngà

Từng bữa ăn, giấc ngủ của họ đều bập bềnh trên con nước. Niềm vui, nỗi buồn, quá khứ, tương lai đều phụ thuộc vào đàn cá dưới bè. Từng ngày, từng tháng, từng năm tính theo mùa cá… Đó là sinh hoạt ở làng cá bè trên sông La Ngà, đoạn hạ lưu chảy qua huyện Định Quán, Đồng Nai trước khi đổ vào lòng hồ Trị An.

Nhà bè được thiết kế theo kiểu “thượng gia hạ lồng”, bên trên là nhà ở bằng ván, mái lợp lá dừa hoặc tôn, còn bên dưới là chiếc lồng có mức nước 3-5m được đóng từ những loại gỗ tốt có sức bền chịu nước. Bè không đậu cố định phải di chuyển tùy theo tình hình thời tiết và mùa nước. Một bè có khung lồng 5 x 4,5 x 1,5m có thể nuôi được 350 - 500 cá thương phẩm.

Những người dân làng bè, mấy mươi năm bập bềnh, chân quen nhịp đạp chèo hơn là nhịp bước; thắc thỏm theo từng cái quẫy mình của con cá, từng sắc đổi màu của dòng nước, từng lời thông báo giá lên, giá xuống của thương lái… Họ âu lo cho tương lai của con cháu, của chính mình: Nước sông ngày một ô nhiễm, giá thức ăn cho cá ngày một cao, giá cá thành phẩm trồi sụt. Không ít người đã bỏ bè, bỏ nghề mà vẫn chưa biết sẽ làm gì để sống, bước chân lên bờ bỡ ngỡ đến hẫng hụt...

Bập bềnh làng bè La Ngà ảnh 1

Làng bè như một thành phố nổi trên sông.  

Bập bềnh làng bè La Ngà ảnh 2

Làng bè mùa nước lớn.

Bập bềnh làng bè La Ngà ảnh 3

Cá điêu hồng cùng với cá lăng, cá lóc được chủ bè La Ngà chọn nuôi nhiều nhất.

Bập bềnh làng bè La Ngà ảnh 4

Ngoài các bè nuôi cá, sông La Ngà còn là nơi sinh sống của nhiều người làm nghề
chài lưới, buông chà đợi cá trên sông.

Bập bềnh làng bè La Ngà ảnh 5

Ngày cân cá cho thương lái thật nhộn nhịp. Thành quả của cả mùa cá trông vào ngày này.

Bập bềnh làng bè La Ngà ảnh 6

Bè cá quây bằng lưới sâu chừng 3-5m, rộng hẹp tùy sức nuôi của chủ.

Bập bềnh làng bè La Ngà ảnh 7

Cá được chuyển lên xe tải đưa đến các chợ đầu mối.

Bập bềnh làng bè La Ngà ảnh 8

Niềm vui của hộ dân khi gắn anten parabol xem tivi.

Bập bềnh làng bè La Ngà ảnh 9

Bữa cơm của một hộ trên bè cá.

Bập bềnh làng bè La Ngà ảnh 10

Âu lo lớn nhất của chủ bè cá là tương lai của những đứa trẻ được sinh trên bè này.

Lê Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.