Bảo vệ… nghiệp dư

(ĐTTC)- Thực tế đã có nhiều vụ nhân viên bảo vệ (NVBV) của các công ty bảo vệ phải bó tay, không đối phó được với kẻ trộm cướp. Theo quy định, NVBV phải qua lớp tập huấn có chứng chỉ hành nghề mới được giao nhiệm vụ trực tại các mục tiêu. Tuy nhiên, các công ty bảo vệ đã tuyển dụng tràn lan để không phải tốn chi phí đào tạo.

Cứ “a lô” là có việc làm!

Từ thông tin bạn đọc phản ánh về việc quá dễ dãi trong khâu tuyển dụng NVBV, phóng viên đã thử đi liên hệ một số công ty bảo vệ tại TPHCM hỏi xin làm NVBV để xác minh.

Tại Công ty bảo vệ H. ở quận Tân Phú, thấy chúng tôi nói đang cần tìm việc, người bên trong nhà đặt hàng loạt câu hỏi: “Năm nay bao nhiêu tuổi? Muốn làm ở đâu? Có hộ khẩu TPHCM không? Đã làm NVBV được buổi nào?”. Chúng tôi trả lời: “Dạ, sinh viên mới ra trường, làm ở đâu gần quận Tân Bình, Tân Phú là được. Hộ khẩu ở TPHCM”. Sau khi thông tin về địa chỉ làm việc, giờ giấc, mức lương, người này bảo về làm hồ sơ xin việc, hạnh kiểm có xác thực của công an địa phương và chứng thực.

Chúng tôi hỏi có được đi làm liền không? Người này đáp lại, nộp đầy đủ hồ sơ, đóng tiền đồng phục thì sẽ đi làm liền trong ngày. Sau đó, chúng tôi tìm đến Công ty bảo vệ K. ở quận Tân Bình thì thấy đóng cửa dù mới 15 giờ (vẫn còn giờ làm việc). Gọi số điện thoại ghi trên bảng hiệu công ty, chúng tôi hỏi xin việc. Ở đầu dây bên kia, một giọng đàn ông bảo về làm đầy đủ hồ sơ xin việc rồi mai nộp, sẽ đi làm liền.

Tiếp tục, chúng tôi gọi đến số điện thoại của Công ty bảo vệ L. ở quận Gò Vấp hỏi xin việc. Một người đàn ông nói: “Công ty đang cần người gấp, ngày mai đi làm luôn được không? Chỉ cần nộp giấy chứng minh nhân dân bản gốc, rồi nhận trang phục đi làm luôn”. Tiếp tục gọi đến nhiều công ty bảo vệ, phần lớn đều mong muốn chúng tôi đi làm liền, thủ tục rất đơn giản, chỉ cần nộp giấy chứng minh nhân dân bản gốc rồi nộp hồ sơ sau. Sau khi chúng tôi gọi điện thoại xong, qua ngày mai, nhiều công ty bảo vệ gọi điện lại hối thúc làm hồ sơ và bảo đi làm ngay vì đang thiếu người.

Quy định chưa chặt

Bộ Công an đã có Thông tư 45/2009, quy định NVBV phải có giấy chứng nhận NVBV, mặt trước nền màu xanh da trời có hoa văn, chữ in hoa màu đỏ gạch, phía trên ghi tên doanh nghiệp, phía dưới ghi số giấy chứng nhận và thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận. NVBV phải có kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật; đạo đức, tác phong nghề nghiệp; kỹ năng, nghiệp vụ bảo vệ; các quy định về quản lý, sử dụng và kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ; các kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy, cấp cứu người bị nạn.

Để có giấy chứng nhận, NVBV phải qua một khóa đào tạo ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi hỏi các NVBV đang làm việc thì được biết rất hiếm người có giấy chứng nhận này. Nhiều NVBV trong giờ làm việc thường bấm điện thoại, ngồi ghế chơi không đúng theo tác phong bảo vệ. Chúng tôi hỏi thăm NVBV L.B.Đức đang làm việc tại Công ty B., quận Gò Vấp có được đi tập huấn không, anh chia sẻ: “Không thấy cử đi tập huấn, đến xin việc thì bảo đi làm ngay. Nhiệm vụ của tôi ở đây chỉ đứng trông xe cho khách vào mua đồ”. Nhiều NVBV được trang bị công cụ hỗ trợ cũng không biết việc phải giao lại công cụ cho công ty bảo vệ khi hết ca trực.

Bảo vệ… nghiệp dư ảnh 1
Nhiều nhân viên bảo vệ khi làm chỉ việc ngồi chơi, không có nghiệp vụ.

Anh Trần Mạnh Quỳnh, chủ một nhà hàng kinh doanh ăn uống ở quận 3, chia sẻ: “Mọi hoạt động kinh doanh đều cần thuê công ty bảo vệ, vì san sẻ bớt tiền bồi thường hư hỏng, mất mát (nếu có xảy ra) theo hợp đồng. Nếu doanh nghiệp thuê một nhân viên giữ xe, mất xe thì mình phải chịu trách nhiệm, còn thuê công ty bảo vệ thì công ty sẽ chịu. Tuy nhiên, trong thực tế, để được công ty bảo vệ đền bù thỏa đáng thì rất trần ai”.

Các NVBV nghiệp dư thường chỉ làm việc thời vụ, hiếm có người gắn bó bền lâu với công ty bảo vệ, nên thường xảy ra tình trạng thiếu hụt. Nhiều công ty bảo vệ thường cho tiền người giới thiệu nếu NVBV làm được 1 tháng. Một số công ty bảo vệ lớn làm luôn chức năng đào tạo, nhưng thực tế NVBV đi làm hơn 1 tháng là được cấp bằng, mà không qua tập huấn. Đối với công ty bảo vệ nhỏ, phải gửi nhân viên qua tập huấn ở nơi có giấy phép đào tạo. Những lần như vậy phải tốn rất nhiều chi phí để đóng tiền đào tạo, và còn phải trả tiền lương những ngày đi học cho NVBV.

Vừa tốn tiền, vừa tốn thời gian, nhưng NVBV chỉ làm việc thời vụ nên khó lấy lại vốn đầu tư. Trong khi đó, các công ty bảo vệ chỉ ràng buộc được với người lao động như trả chậm 15 ngày lương, tiền quần áo và tiền cọc… nên NVBV có thể nghỉ bất cứ lúc nào. Hoặc có thể bị đối tác cạnh tranh chơi xấu, cử người qua học để được cấp giấy chứng nhận rồi nghỉ. Đối tác của dịch vụ bảo vệ thường chỉ lựa chọn giữ xe, trông nhà, mời khách… Còn việc giữ tài sản thì rất khó, phần lớn các công ty bảo vệ không chịu làm. Nếu làm được phải kiếm mua bảo hiểm tài sản đó, nhưng hiện tại ở Việt Nam còn rất ít.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.