Bảo tàng sống di sản

Năm 2014 khép lại với 1,7 triệu lượt khách du lịch đến với đô thị cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam). Để duy trì ổn định số lượng lớn du khách (chủ yếu khách nước ngoài), chính quyền đô thị cổ đã tận dụng, khai thác những giá trị của di sản thế giới này “không giống ai”, như: phố không có tiếng động cơ, không sex, du lịch cưỡi trâu, làm đồng… đã gây niềm phấn khích, ham muốn khám phá và tạo ấn tượng lạ lùng cho du khách. Cùng với đó là định hướng, quy định phát triển cơ sở hạ tầng, lưu trú theo hướng không gian xưa: nhà cổ, nhà vườn, gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ giá trị kiến trúc và văn hóa giao thoa cổ xưa…

Đến với Hội An, dường như ở bất cứ đâu cũng bắt gặp dấu tích của thời gian. Từ những vết chân chim trên khuôn mặt những bà mẹ chèo đò đưa khách du lịch xuôi ngược sông Hoài thơ mộng, những cụ ông, cụ bà kẽo kẹt gánh xíu mại trên vai với tiếng rao ngọt ngào hương vị xứ Quảng. Ở đó, cũng bắt gặp thời gian ngưng đọng trên kẽ hở của từng viên gạch được bao phủ bởi những lớp cây cỏ, rong rêu. Và ở đó, đọng lại nhịp sống yên bình, tĩnh lặng trong cái hối hả, tất bật và hiện đại phong cách sống của du khách Tây phương… 

Gần 40 năm sau ngày thống nhất đất nước, những giá trị kiến trúc và văn hóa của phố cổ Hội An đã được trân trọng bảo tồn và phát huy, khiến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam. Dấu tích cuộc chiến tranh khốc liệt như bị xóa mờ. Bên cạnh đó, Hội An còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Cuộc sống thường nhật của cư dân phố cổ với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hóa đang được bảo tồn và phát triển. Hội An được xem như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị xưa tồn tại trên nền tảng đất nước ngày càng đổi mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bảo tàng sống di sản ảnh 1
Đô thị cổ Hội An bình yên trên sông Hoài. 
Bảo tàng sống di sản ảnh 2

Nhà cổ Đức An - di tích lịch sử cách mạng. 

Bảo tàng sống di sản ảnh 3

Chùa Cầu, biểu tượng kiến trúc, văn hóa Nhật Bản, điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách. 

Bảo tàng sống di sản ảnh 4

Những con hẻm với bức tường phủ đầy rong rêu. 

Bảo tàng sống di sản ảnh 5

Du khách nước ngoài thích thú ghi lại kiến trúc cổ kính.

Bảo tàng sống di sản ảnh 6

Du khách thưởng thức trà nóng trong không gian nhà cổ Tấn Ký.

 Bảo tàng sống di sản ảnh 7

Vẻ đẹp bình yên phố cổ.

Bảo tàng sống di sản ảnh 8

Dù trên 80 tuổi, cụ già này vẫn hàng ngày chèo đò xuôi ngược.

 Bảo tàng sống di sản ảnh 9

Dấu thời gian trên mái nhà cổ.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.