Bánh canh Trảng Bàng

Không biết từ bao giờ, cụm từ “bánh canh Trảng Bàng” đã trở nên quen thuộc với người dân các tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ như món ẩm thực đặc trưng. Và đã nhiều năm qua, món bánh canh đã vượt biên giới theo chân các thương nhân Việt sang Campuchia mỗi ngày và trở thành món khoái khẩu của nhiều chính khách cao cấp chính phủ Hoàng gia. Điều gì đã làm nên nét duyên độc đáo của món ăn dân dã này?

Xuất ngoại mỗi ngày

Về huyện Trảng Bàng - một vùng đất giàu truyền thống cách mạng của tỉnh Tây Ninh qua hai cuộc kháng chiến - đi đâu cũng gặp bảng hiệu bánh canh và cùng với bánh tráng phơi sương, bánh canh chính là thứ không thể thiếu trong cuộc sống người dân nơi đây. Cũng có hủ tiếu Nam Vang, có bún bò Huế, phở Bắc nhưng những món này phải xếp sau bánh canh.

Du khách dễ dàng bắt gặp các bảng hiệu về bánh canh trên Quốc lộ 22 chạy qua thị trấn và ở các con đường chính trong nội thị: Nổi bật nhất vẫn là các thương hiệu Út Huệ, Năm Dung, Hoàng Minh, Sáu Liên…Và rất nhiều quán bánh canh bình dân phục vụ cho nhu cầu bữa sáng của số đông người dân với giá chỉ 15.000-20.000 đồng.

 Bánh canh Trảng Bàng ảnh 1

Cô Năm Dung dù tuổi cao vẫn tự tay nấu bánh canh mỗi ngày. 

Một điều khá bất ngờ món ăn dân dã này đã được xuất sang Campuchia từ nhiều năm nay. Ông Phạm Văn Hiển (Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã TTCN Tân Tiến), là con trai út của bà Bùi Thị Bạn - một gia đình có truyền thống bậc nhất về làm bánh canh ở xứ này, cho biết: “Ngày nào ít nhất cũng trên chục thùng xốp bánh canh, với 10 suất ăn mỗi thùng được xe taxi chuyển qua cửa khẩu để lên thủ đô Pnom Penh, giá cước khoảng 1 triệu đồng do khách trả, nhiều hôm đột xuất khách gọi cũng phải kêu xe honda ôm chở phục vụ ngay theo yêu cầu của thượng đế và thực khách chỉ cần hâm lại nước lèo có thể dùng ngay được.

Bình quân mỗi ngày các quán bánh canh ở Trảng Bàng xuất sang Campuchia qua 2 cửa khẩu Mộc Bài và Xa Mát khoảng 30 thùng. Uy tín bánh canh cô Năm Dung được nhiều khách hàng bên nước bạn biết đến và đặt hàng nhiều”.

Tại Pnom Penh cũng có tiệm bánh canh do chính người từ Trảng Bàng qua mở, nhưng nhiều khách hàng bên đó vẫn qua đây ăn thường xuyên và những chiếc xe hơi láng cóng, biển Campuchia đậu trước quán đã trở nên bình thường vì mọi người vẫn thích dùng tại chỗ nóng sốt hơn. Ông Hiển cho biết thêm: “Nhiều hôm quán còn hân hạnh phục vụ những quan chức cao cấp của Chính phủ Hoàng gia với lực lượng bảo vệ đông đảo đi cùng… Ở Trảng Bàng này người nào theo nghề bánh canh đều giàu lên nhanh chóng”.

Một điểm đến trên hành trình Xuyên Á

Một điều khá bất ngờ những “tên tuổi’ trong nghề làm bánh canh ở Trảng Bàng đều là người chung dòng họ - con cháu bà Bùi Thị Bạn (đã mất năm 2004 thọ 101 tuổi). Cụ Bạn có 8 người con: 2 người mất lúc nhỏ, 1 người tham gia kháng chiến chống Mỹ hy sinh, trừ ông Hiển đi bộ đội không theo nghề, 4 người con gái đều thành danh nhờ bánh canh gồm cô Ba Hà, Năm Dung, Sáu Liên và Út Huệ. Người lớn nhất tuổi đã ngoài 80, người trẻ nhất cũng gần 70 và để giữ uy tín cho thương hiệu, hầu hết những người con của bà Bạn đều trực tiếp đứng nấu bánh canh.

Cô Năm Dung, nay đã 78 tuổi có gương mặt phúc hậu, nước da đồi mồi, mái tóc bạc trắng, niềm nở kể cho chúng tôi nghe về nghề nấu bánh canh: “Nghề này có từ bà cố ngoại truyền lại cho bà ngoại rồi đến mẹ và truyền lại cho tôi đã được 55 năm rồi. Hồi đó bán gánh ở vỉa hè ngay chợ Trảng Bàng, sau ngày giải phóng về bán tại nhà. Mẹ tôi chia đất cho, lúc đầu cất quán mọi người hay gọi quán Ba cây me, rồi dần mở rộng thêm bán tới giờ”.

Hiện mỗi ngày quán cô Năm tiêu thụ hơn 10kg bánh và vài chục ký thịt heo. Với kinh nghiệm hơn nửa thế kỷ theo nghề, chỉ nhìn qua cô Năm “biết con heo ngon hay không và chấp nhận mua cao hơn để có tô bánh canh ngon”. So với cách đây vài chục năm, việc nấu bánh canh đã nhàn hơn rất nhiều. Thịt hay rau chỉ cần gọi điện thoại có người chở tới, trước ép bánh bằng tay giờ bằng máy, cối giã bột bằng đá, chày bằng gỗ và lúc trộn xáo bột phải có đến 4-5 người leo lên dậm… Ông Hiển vẫn còn nhớ lúc còn đi học, mỗi đêm phải gò lưng đi chở thịt bằng xe đạp về cho mẹ và các chị nấu, sau đó còn phải gồng gánh bánh canh ra ngoài chợ và gần như cả nhà phải dậy từ 1-2 giờ sáng.

Nghề nấu bánh canh của nhà cụ Bạn giờ đã truyền đến đời thứ tư và điều đáng mừng là con cháu cụ đều ăn nên làm ra, cơ ngơi ngày một mở rộng. Em bà Bạn là cụ Bùi Thị Miên có cháu ngoại là Lâm Văn Thanh, Lâm Thanh Tùng, Lâm Văn Bua đang là chủ các quán Hoàng Minh 1, 2, 3 và con cô Năm Dung là Bùi Minh Hoàng mở quán lấy hiệu là Năm Dung 2 ngay tại thị trấn. Nghe người trong nhà nói ông Hoàng nhờ mở quán đã có trong tay tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng. Còn gia đình cô Ba Hà ngoài mở quán tại Trảng Bàng còn mở thêm quán tại TPHCM…

Để làm nên nồi bánh canh ngon, theo cô Năm Dung đầu tiên cần phải có thịt heo đực, lựa con khỏe mạnh với 3 phần chính là đùi, giò, móng. Thịt luộc xong được ngâm nước lạnh để thịt trắng dễ nhìn và lượng thịt cũng chỉ vừa đủ để nước lèo không mau chua. Ngoài nước lèo, thịt trắng cần phải có rau sạch, chủ yếu các loại mọc tự nhiên ngoài sông trong đó có những cái tên rất lạ như lộc vừng, mặt trời, mặt trăng, săn de, lá cóc, thọ nhái, quế vị… nhưng đầy đủ phải đến 16 loại và dường như chỉ những người sành ăn mới có thể thuộc đủ tên các loại rau này.

Trên hành trình du lịch qua Tây Ninh, nhiều hãng lữ hành du lịch đã chọn Trảng Bàng như một điểm dừng chân để mang đến cơ hội khám phá thú vị cho du khách. Khi ăn bánh canh sẽ kèm theo bánh tráng phơi sương cuốn rau tự nhiên cùng thịt heo và như vậy khách đã thưởng thức được 2 món đặc sản truyền thống của xứ Trảng. Tại các hội nghị xúc tiến đầu tư tổ chức trong, ngoài tỉnh và thậm chí cấp quốc gia, bao giờ bánh canh cộng bánh tráng phơi sương cũng là món được ưu tiên giới thiệu món “quốc hồn quốc túy” Tây Ninh.

Nhưng có vẻ như việc quảng bá này vẫn còn nặng tính “hình thức mùa vụ” mà chưa có sự hỗ trợ, đầu tư đúng mức của ngành du lịch và công thương địa phương. Đầu tiên là khâu quảng bá còn khiêm tốn và chưa có các chương trình xúc tiến thương mại, ẩm thực thường xuyên, dài hạn cho việc giới thiệu món ngon này ra các địa phương. Việc quy hoạch để đầu tư xây dựng bánh canh Trảng Bàng thành làng nghề truyền thống vẫn còn nằm trên giấy.

Do đó, để biến vùng đất Trảng Bàng thành một điểm đến trên hành trình xuyên Á rất cần có một chương trình liên kết với du lịch TPHCM, nối tuyến tham quan địa đạo Củ Chi - Trảng Bàng - thu hút thêm du khách đến với Tây Ninh, qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và góp phần làm phong phú thêm hành trình khám phá văn hóa Việt của du khách trong và ngoài nước.

Văn Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Công nghệ

Xu hướng công nghệ mới cho tín đồ Apple

(ĐTTCO) - Vừa qua, hãng Apple đã tổ chức sự kiện hàng năm nhằm cập nhật những xu hướng công nghệ mới và nâng cấp cho các tín đồ công nghệ của Apple.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Tầm soát, phòng chống bệnh lý tim mạch

(ĐTTCO) - Chiều 29-9, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức hội thảo về bệnh lý tim mạch. Đây là cơ hội để các bác sĩ khu vực ĐBSCL giao lưu, cập nhật những kiến thức y khoa, từ các chuyên gia về tim mạch. Tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ Viện Tim TPHCM, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, các bệnh viện ở ĐBSCL… 

Du lịch

TPHCM khởi động chiến dịch quảng bá du lịch “Hello HoChiMinh City”

(ĐTTCO) - Để truyền tải các hình ảnh của TPHCM, điểm đến du lịch an toàn, sống động và luôn thân thiện tươi mới; đồng thời khuyến khích mỗi người dân Việt Nam đi du lịch Việt Nam, mỗi người dân TP khám phá vẻ đẹp nơi mình đang sinh sống, Sở Du lịch thực hiện chiến dịch “TPHCM Xin chào – Hello Ho Chi Minh City”, diễn ra từ tháng 10-2020 đến hết tháng 1-2021. 

Mua sắm

Khuyên tai vòng tròn cá tính

(ĐTTCO) - Điều khiến khuyên tai vòng tròn trở nên độc nhất vô nhị chính là sự hấp dẫn và khả năng thích ứng với các xu hướng thời trang mới nhất. Phụ kiện này nên luôn có trong tủ đồ của những người đam mê trang sức.