Bám sống ở nghĩa trang

 (ĐTTCO) - Từ khi TP Hà Nội quyết định đóng cửa, không tiếp nhận địa táng ở nghĩa trang Văn Điển, nhiều người đã đưa thân nhân quá cố về an táng tại nghĩa trang ở huyện Ba Vì, có người đã chọn các khu an táng dạng công viên nghĩa trang để đặt phần mộ, đặc biệt có khu rộng đến cả trăm mét vuông được xây dựng cầu kỳ, tốn kém.

Chính vì thế, vài năm trở lại đây ở các xã Phú Sơn, Vật Lại thuộc huyện Ba Vì đã hình thành những ngôi làng nhằm phục vụ các công việc chăm sóc phần mộ trong nghĩa trang. Vào dịp cuối năm hoặc trong tiết thanh minh (tháng 3 âm lịch), khi có người đi tảo mộ, những phụ nữ trung tuổi cho đến lũ trẻ con luôn ở các khu nghĩa trang để chờ được nhận việc. Nhiều em sinh ra trong gia đình nghèo khó đã phải bỏ học sớm để theo người lớn vào nghĩa trang mưu sinh.

Bám sống ở nghĩa trang ảnh 1

Một cô bé cắt tỉa, nhổ cỏ ở các phần mộ được thuê.

 Bám sống ở nghĩa trang ảnh 2

Có đến 4-5 phụ nữ cùng giành nhận việc lau chùi một ngôi mộ.

 Bám sống ở nghĩa trang ảnh 3

Nhiều nông dân bỏ ruộng đi chẻ đá ong xây mộ.

 Bám sống ở nghĩa trang ảnh 4

Những người thợ xây chính ở Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng
có mức công cao nhất 300.000-400.000 đồng/ngày.

Bám sống ở nghĩa trang ảnh 5

Công việc ốp đá trong điều kiện bụi bẩn,
nhưng thu nhập ở mức trung bình 200.000 đồng/ngày.

 Bám sống ở nghĩa trang ảnh 6

Một đôi vợ chồng làm các việc vặt như vác gạch, bê nước, nhào vữa… rất vất vả.

Nguyễn Hường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.