Kinh hoàng tiêu thụ rượu, bia

Bài 3: Ma men dẫn tới tai nạn giao thông

Bài 2: Rượu vào, dao kiếm ra
Bài 1: Những cung đường ăn nhậu

(ĐTTCO) - “Số vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến rượu bia chiếm khoảng 50% - 60% tổng số vụ TNGT trên địa bàn TP”, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban An toàn giao thông TPHCM, nhận định.

Đùa với tử thần

Ông Nguyễn Ngọc Tường cho biết, 10 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn TPHCM xảy ra 3.236 vụ TNGT, tăng 198 vụ (6,5%) so với cùng kỳ; làm 664 người chết, tăng 72 người (12%); 2.627 người bị thương, giảm 27 người. So chỉ tiêu giảm 5% số vụ TNGT thì cả 3 mặt đều chưa đạt: 2 mặt có số vụ và số người chết đều tăng, chỉ có số người bị thương giảm nhưng giảm không nhiều. Sự phức tạp về an toàn giao thông như trên có phần nguyên nhân từ rượu, bia. “Số vụ TNGT có nguồn gốc từ rượu, bia chiếm khoảng 50% - 60% tổng số vụ TNGT. Đặc biệt, nhiều khu vực như các quận, huyện vùng ven (quận 9, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn…), phần lớn TNGT có liên quan đến rượu, bia”, ông Nguyễn Ngọc Tường lo ngại. 

   Trong gần 18.500 bệnh nhân bị TNGT nhập viện được tổng kết hồi đầu năm 2016, thì có gần 67% người điều khiển phương tiện có độ cồn trong máu cao, 45% vẫn tham gia giao thông 2 giờ sau khi uống rượu bia.

Bộ Y tế

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) - Công an TPHCM, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT TPHCM đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 21.195 trường hợp vi phạm lái xe có sử dựng rượu, bia vượt quá quy định. Trong đó, 498 trường hợp lái xe ô tô, 20.697 trường hợp lái mô tô. Người lái xe có nồng độ cồn trong cơ thể dễ mất kiểm soát hành vi, gián tiếp dẫn đến việc điều khiển xe vi phạm các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT như: chạy quá tốc độ quy định; lưu thông không đúng phần đường, làn đường quy định; đi vào đường cấm, đường một chiều; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông...

Không những thế, thời gian qua, rất nhiều vụ TNGT do bản thân người tham gia giao thông tự gây ra, trong đó có nguyên nhân do uống rượu bia, không kiểm soát được bản thân nên tự gây họa. Đến nay, TP ghi nhận có 149 người tử vong do nạn nhân tự gây ra. Ông Nguyễn Ngọc Tường chia sẻ, người sử dụng rượu bia ít khi tự nhận mình là… người say nên thường chủ quan, ỷ y vào khả năng điều khiển tay lái dẫn đến TNGT. Tóm lại, người uống rượu rồi lái xe, trước hết là nguy hiểm cho bản thân mình, tiếp đó có nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn của những người khác.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó trưởng PC67 (Công an TPHCM), cho hay: “Người lái xe có sử dụng rượu, bia tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên và tuổi lao động. Thời điểm lái xe khi có men rượu thường xảy ra vào khung giờ từ 20 đến 24 giờ, rơi vào ngày cuối tuần hoặc lễ, tết”. Cũng theo trung tá Huỳnh Trung Phong, thói quen sử dụng rượu, bia trong giao tiếp, sinh hoạt của người dân còn nhiều, cùng với ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém nên tình trạng sử dụng rượu, bia trước khi lái xe vẫn phổ biến, nhất là tại các tuyến đường tập trung nhiều quán ăn, nhà hàng...

Bài 3: Ma men dẫn tới tai nạn giao thông ảnh 1
Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Đa Phước (PC67 - Công an TPHCM) kiểm tra nồng độ cồn
của một người điều khiển phương tiện lưu thông trên quốc lộ 50, huyện Bình Chánh.

Trung tá Huỳnh Trung Phong cho biết, khi xử lý, xử phạt người tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, CSGT gặp khó khăn hơn. Một số trường hợp khi bị dừng phương tiện để kiểm tra, đã có thái độ không hợp tác, lời nói, cử chỉ xúc phạm lực lượng kiểm tra, không ký tên vào biên bản vi phạm, kéo dài thời gian xử lý; thậm chí có biểu hiện chống người thi hành công vụ.

Ông Nguyễn Ngọc Tường cho hay, xử lý 1 trường hợp “bợm nhậu” vi phạm giao thông bằng 5 -7 vụ khác, rất mất thời gian và... dễ xảy ra tranh cãi. Bởi người đã có nồng độ cồn, ít khi chịu nhận mình say rượu mà luôn cho rằng mình “tỉnh”, rồi nói năng mất kiểm soát, cự cãi. Không ít lần, CSGT phải nhờ sự hỗ trợ của các lực lượng khác như hình sự, cơ động, phản ứng nhanh và công an địa phương phối hợp để xử lý các trường hợp trên.

Nhiều chuyên gia đánh giá, mức phạt đối với lái xe có sử dụng rượu, bia hiện nay đảm bảo tính răn đe. Người vi phạm tùy theo mức độ mà xử lý, trường hợp sử dụng rượu mà gây TNGT thì truy tố. Chỉ cần người lái ô tô có mùi rượu bia là đã bị xử phạt. Thời gian qua, ngoài việc nâng cao mức phạt, còn có hình thức phạt bổ sung là tạm giữ phương tiện nhằm hạn chế việc sau khi xử phạt người vi phạm lại tiếp tục điều khiển phương tiện dễ dẫn đến TNGT.

Tuy nhiên, để giảm TNGT xảy ra do lái xe đã sử dụng rượu, bia, trung tá Huỳnh Trung Phong nhấn mạnh, không phải ở việc mức phạt cao hay thấp, có đủ sức răn đe hay không mà cốt yếu ở ý thức của người tham gia giao thông nhận thấy được việc lái xe trong tình trạng có rượu, bia là rất nguy hiểm đến tính mạng của bản thân cũng như cho người khác. 

Mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ về nồng độ cồn (theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP):
Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm:  Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25mg/lít khí thở; phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng, tạm giữ xe 7 ngày.

Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 - 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25 - 0,4mg/lít khí thở; phạt tiền từ 7 - 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3 - 5 tháng, tạm giữ xe 7 ngày.

Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/lít khí thở, phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 4 - 6 tháng, tạm giữ xe 7 ngày.

Đối với người điểu khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 - 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25 - 0,4mg/lít khí thở, phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1-3 tháng, tạm giữ xe 7 ngày.

Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/lít khí thở, phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3 - 5 tháng, tạm giữ xe 7 ngày.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Các đối tác quốc tế cam kết sớm hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 3-12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Nhóm đối tác y tế (HPG) 2020 chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park đồng chủ trì. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.