18 thôn vườn trầu - Xưa và nay

(ĐTTCO) - Năm 1930 khi Ðảng Cộng sản Ðông Dương ra đời, 18 thôn Vườn trầu, Hóc Môn, Gia Định, được chọn làm hậu cứ, nơi nuôi dưỡng các cán bộ lãnh đạo, cất dấu tài liệu bí mật của Ðảng.

Trong khoảng thời gian từ năm 1930-1940, nhiều chiến sĩ cách mạng kiệt xuất như Nguyễn Văn Cừ, Phan Ðăng Lưu, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Quốc Việt, Lê Duẩn... đã được bảo vệ, nuôi giấu ở đây. Và những ngày cuối tháng 8-1945, Bà Điểm - quê hương 18 thôn vườn trầu được Xứ ủy và Ủy ban Kháng chiến Nam bộ chọn là nơi khởi đầu cho Nam bộ phát động quần chúng đứng lên với tầm vông, giáo mác quyết bảo vệ quê hương, bảo vệ thành quả cách mạng. Trên 2 vạn người được trang bị cuốc thuổng, tầm vông vạt nhọn, xếp hàng thứ tự theo đơn vị xã ấp, kèm hai bên là các tự vệ mang băng đỏ; đi đầu và bọc hậu là 2 tiểu đội trang bị súng trường. Dòng người hòa vào đoàn quần chúng tại Hóc Môn, rầm rộ kéo đi giành chính quyền tại dinh Thống đốc Nam Kỳ và bót Tân Bình, quận Phú Nhuận…

Vùng đất Nam bộ kháng chiến xưa - nay đã đổi thay, chuyển mình đi lên cùng TPHCM và cả nước trong công cuộc đổi mới, phát triển của thời kỳ hội nhập. 18 thôn vườn trầu hôm nay đang từng ngày thay da đổi thịt. Từ một vùng đất thuần nông, Bà Điểm hôm nay đang tập trung xây dựng nông thôn mới gắn với thương mại, dịch vụ và du lịch, tiểu thủ công nghiệp… Hiện trên địa bàn xã có trên 600 doanh nghiệp đăng ký hoạt động và gần 3.000 hộ kinh doanh thương mại, hơn 200 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, doanh thu mỗi năm đạt trên 600 tỷ đồng.

Đạt được những đổi thay trên là sự nỗ lực, cố gắng lớn của cả hệ thống chính trị, của cách làm mới hiệu quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bà Điểm chung tay, cùng xây dựng vùng đất Nam bộ kháng chiến xưa tiến lên ấm no, hạnh phúc.

18 thôn vườn trầu - Xưa và nay ảnh 1

Lưới điện quốc gia đã phủ sóng hầu hết khu vực 18 thôn vườn trầu xưa.

18 thôn vườn trầu - Xưa và nay ảnh 2

Vườn trầu của anh Đào Văn Cấp (Út Chớp) ở ấp Tây Lân.

18 thôn vườn trầu - Xưa và nay ảnh 3

Một lớp dạy nghề cho trẻ em khuyết tật.

18 thôn vườn trầu - Xưa và nay ảnh 4

Trường PTTH  Phạm Văn Sáng ở Xuân Thới Sơn.

18 thôn vườn trầu - Xưa và nay ảnh 5

Trồng rau sạch ở Xuân Thới Thượng.

18 thôn vườn trầu - Xưa và nay ảnh 6

Khu Tưởng niệm liệt sỹ Ngã Ba Giồng, nơi thực dân Pháp đã xử bắn 903 cán bộ,
đảng viên, nhân dân tham gia cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940.

18 thôn vườn trầu - Xưa và nay ảnh 7

Làng nghề may tre lá Xuân Thới Sơn.

18 thôn vườn trầu - Xưa và nay ảnh 8

Trại bò giống tại ấp 1 Xuân Thới Thượng.

18 thôn vườn trầu - Xưa và nay ảnh 9

Làng hoa Hiệp Thành.

Long Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.