Vàng, USD: Biến động tâm lý

Những ngày đầu tuần, giá vàng trong nước đã giảm về mức 36 triệu đồng/lượng, nhưng tỷ giá USD lại tăng, thậm chí có NH còn đẩy giá USD lên kịch trần. Tỷ giá tăng phản ánh cung cầu của thị trường nhưng một phần do tác động tâm lý, bởi hiện nay dự trữ ngoại hối ở mức cao, kiều hối và dòng vốn đầu tư ổn định nên không có cơ sở biến động, còn nếu đầu cơ thời điểm này sẽ thiệt hại.

Vàng giảm, USD biến động

Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng thế giới đã giảm xuống 1.245USD/ounce, thấp nhất tính từ cuối tháng 1 đến nay do kinh tế Hoa Kỳ phục hồi vững chắc, đồng USD đang trong xu hướng mạnh lên, trong khi tình hình tại Ukraine đã bớt căng thẳng kéo nhu cầu vàng giảm theo.

Đồng thời, thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc trở lại, kéo một lượng tiền lớn từ vàng đổ vào chứng khoán. Mặc dù có thời điểm tăng nhẹ trở lại nhưng đến hôm qua 4-6, giá vàng thế giới cũng trở về mức 1.245,7USD/ounce, quy đổi ra VNĐ khoảng 31,87 triệu đồng/lượng. Đây là phiên tuột dốc thứ 6 liên tiếp từ đầu năm 2014 trở lại.

Cùng chiều với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước trong giờ mở cửa đầu tuần này cũng giảm nhẹ, mức mua vào-bán ra là 36,26-36,38 triệu đồng/lượng. Đà giảm vẫn tiếp diễn trong ngày 3-6. Cụ thể, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn được niêm yết tại TPHCM ở mức 36,22-36,32 triệu đồng/lượng vào giờ mở cửa và đóng cửa ở mức 36,18-36,25 triệu đồng/lượng.

Ngày 4-6, giá vàng vẫn giảm về mức 36,18-36,2 triệu đồng/lượng và tiếp tục giảm xuống 35,94-36,04 triệu đồng/lượng vào đầu giờ trưa. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 4,3 triệu đồng/lượng, nhưng các doanh nghiệp trong nước duy trì biên độ mua vào-bán ra khá hẹp do thị trường giao dịch không sôi động.

Nếu như có tâm lý đầu cơ tỷ giá trong thời điểm này chỉ có thiệt hại, vì dù NH đẩy lên kịch trần nhưng biên độ cũng chỉ 1% trong giới hạn cho phép, trong khi trước đây đã từng có biên độ 3%. Với diễn biến như vậy, NHNN có thể không điều chỉnh tỷ giá vànếu có điều chỉnh biên độ 1% nữa cũng nằm trong dự kiến kế hoạch của năm nay.

TS. Trần Du Lịch,
Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM

Trong khi đó, những ngày đầu tuần thị trường USD thu hút sự quan tâm lớn của dư luận do mức giá USD của các NHTM đã biến động, thậm chí một số NHTM đã niêm yết giá USD kịch trần. Cụ thể ngày 2-6, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VNĐ ở mức mua vào-bán ra là 21.130-21.180 đồng/USD, giảm 15 đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên đóng cửa cuối tuần trước.

Song song đó, tỷ giá trên thị trường tự do giao dịch mua vào khoảng 21.270-21.280  đồng/USD và bán ra mức 21.300-21.310  đồng/USD, so với cuối tuần trước giảm khoảng 30 đồng. Tuy nhiên, trong ngày 3-6, tỷ giá USD liên tục được điều chỉnh tăng, niêm yết tại Vietcombank buổi sáng là 21.150-21.200 đồng/USD, tăng 20 đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với ngày 2-6; VietinBank niêm yết tỷ giá USD/VNĐ là 21.160-21.205 đồng/USD; Techcombank niêm yết 21.125-21.215 đồng/USD.

Trên thị trường tự do giao dịch mua vào bán ra  khoảng 21.330-21.350 đồng/USD. Nhưng trong buổi chiều cùng ngày, Vietcombank đã 2 lần điều chỉnh tỷ giá tăng nhẹ và đến cuối ngày đạt mức 21.180-21.240 đồng/USD.

Sáng 4-6, tỷ giá bình quân NHNN công bố là 21.036, trong khi đó tỷ giá niêm yết trên website các NHTM vẫn ở mức cao, như tại Vietcombank là 21.180-21.240 đồng/USD, VietinBank 21.210-21.245 đồng/USD sau đó giảm nhẹ xuống 21.190-21.240 đồng/USD, Techcombank hiện là NHTM đang niêm yết tỷ giá với giá bán ra kịch trần 21.246 đồng/USD, trong khi tỷ giá trên thị trường tự do không đổi so với ngày trước đó.

Biến động nằm trong biên độ

Phó Tổng giám đốc một NHTM có trụ sở tại TPHCM nhận định nguyên nhân biến động tỷ giá do đồng USD của Hoa Kỳ đang mạnh lên nên USD có sức hút lớn hơn, cung cầu của thị trường trong nước cũng có dấu hiệu tăng lên.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp có USD hạn chế bán ra, trong khi nhu cầu mua USD của doanh nghiệp tăng lên do phải thanh toán và trả nợ các khoản vay USD đã tác động đến giá USD của các NHTM, nhưng dù tăng mức tăng tỷ giá hiện vẫn nằm trong mức cho phép của NHNN.

Trong khi đó, TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng xem xét vấn đề tỷ giá phải đặt trên quan hệ cung cầu ngoại tệ mà cung cầu hiện nay không mất cân bằng, tức dự trữ ngoại tệ của NHNN vẫn rất lớn, cả tài khoản vốn, tài khoản tổng thể vẫn dương. Vì vậy, xét về nguyên tắc không có cơ sở để biến động tỷ giá, có thể thị trường đang có yếu tố về tâm lý tạo ra những tác động nhất định.

Tại buổi họp báo thường kỳ của NHNN diễn ra vào cuối tháng 5, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, cho biết diễn biến thị trường ngoại hối và tỷ giá trong 5 tháng đầu năm 2014 vẫn ổn định, thị trường ngoại tệ có xu hướng dư cung và nhu cầu mua bán ngoại tệ của khách hàng được đáp ứng đầy đủ. NHNN tiếp tục mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối, tạo nguồn can thiệp khi cần thiết.

Đồng thời, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, thông suốt. Để đảm bảo sự ổn định, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho hệ thống, sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm, sẵn sàng thực hiện các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác để hỗ trợ ổn định tỷ giá.

Bên cạnh đó, NHNN và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính.

Vàng, USD: Biến động tâm lý ảnh 1
Ảnh: LONG THANH

Trước đó, khi họp với  các NHTM tại TPHCM, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN, cho biết với tình hình tỷ giá trên thị trường tự do tăng cao và tỷ giá của các NHTM cũng biến động tăng trong thời gian gần đây, không loại trừ khả năng các NHTM tăng giá đón đầu thị trường, nhưng nếu tỷ giá vẫn nằm trong biên độ cho phép NHNN không can thiệp.

Tuy nhiên, trước diễn biến thị trường những ngày qua, NHNN cũng đang theo dõi và bám sát tình hình. Từ đầu tuần đến nay, trên thị trường tự do đang xuất hiện dấu hiệu thu gom USD với số lượng lớn.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Cơ hội nhận nhiều quà tặng từ PVcomBank

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen thanh toán, tận hưởng thêm nhiều tiện ích của thời đại số, tiết kiệm thời gian, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng với tên gọi “PV Online Banking – Đơn giản hơn bạn nghĩ” với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, áp dụng từ 18-6 đến 15-9.