Vàng hết đà tăng sau phát biểu quan chức Fed

Phát biểu của chủ tịch Fed chi nhánh New York và Philadenphia khiến nhiều người dự đoán Fed sẽ sớm cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

Vàng hết đà tăng sau phát biểu quan chức Fed ảnh 1
Trên sàn Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 giảm 15,10 USD, tương đương 1,2%, xuống 1272,30 USD/oz.

Giá bạc giao kỳ hạn tháng 12 giảm 37 cent, tương đương 1,8%, xuống còn 20,36 USD/oz.

Theo Jeffrey Wright, giám đốc điều hành của H.C. Wainwright, chứng khoán Hoa Kỳ tăng khiến cho các nhà đầu tư chuyển hướng sang chứng khoán thay vì đầu tư vào vàng.

Hôm thứ 6 (15-11), giá vàng tăng do bài phát biểu của bà Yellen, phó chủ tịch Fed, ủng hộ việc duy trì chương trình nới lỏng định lượng (QE). Trong tuần trước, vàng đã tăng 0,2%.

Tuy nhiên, bài phát biểu hôm thứ 2 (18-11) của ông William Dudley, chủ tịch Fed chi nhánh New York và ông Charles Plosser, chủ tịch Fed chi nhánh Philadenphia, khiến nhiều người dự đoán Fed sẽ sớm cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng (QE).

Trong bài phát biểu tại đại học Queens, ông Dudley cho rằng kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong 2 năm tới thay vì tăng trưởng yếu ớt như hiện nay. Ông Plosser cho rằng đây là thời điểm để kết thúc gói QE3.

Việc cắt giảm gói QE sẽ khiến cho đồng USD tăng giá và vàng giảm giá.

Các số liệu kinh tế thấp hơn so với dự đoán khiến nhiều người cho rằng Fed sẽ hoãn việc cắt giảm gói QE. Chintan Karnani, chuyên gia phân tích của Insignia Consultants, cho biết "Các nhà đầu tư chỉ đánh giá các số liệu kinh tế Hoa Kỳ để dự đoán thời điểm Fed cắt giảm gói QE."

Hôm thứ 2 (19-11), cổ phiếu của quỹ tín thác vàng lớn nhất trên thế giới SPDR Gold Trust đã giảm 1,2%.

Trên sàn Comex, giá platium giao kỳ hạn tháng 1 giảm 27,90 USD, tương đương 1,9% xuống 1411 USD/oz và giá palladium giao kỳ hạn tháng 12 giảm 15,90 USD tương đương 2,2% xuống còn 716,75 USD/oz.

Nguồn Dân Việt/MarketWatch

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân đang mua bán vàng tại một cửa hàng vàng bạc ở quận Bình Thạnh, TP HCM (Ảnh: HOÀNG GIANG)

Lỗ nặng vì cất giữ vàng trong két sắt

(ĐTTCO)-Những người cất giữ vàng trong két sắt năm năm qua lỗ trung bình khoảng 11 triệu đồng/lượng. Số liệu từ Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa được báo chí dẫn lại cho biết giao dịch vàng miếng trên thị trường hiện ở mức thấp. 
 
 

Ngân hàng