Vàng có xu hướng tăng nhưng chưa bền vững

Bất chấp sự trồi sụt theo sau mối lo khủng hoảng nợ công châu Âu có nguy cơ lan rộng và làn sóng bán tháo để bù đắp thiệt hại từ đầu tư chứng khoán, tuần qua giá vàng vẫn ghi dấu đợt tăng giá đầu tiên trong vòng 5 tuần trở lại đây.

Vàng có xu hướng tăng nhưng chưa bền vững ảnh 1

Phiên 3-10 giá vàng kỳ hạn tại New York bất ngờ tăng 35,4USD (2,2%) lên 1.657,7USD/ounce, sau khi Chính phủ Hy Lạp cho biết có thể không thực hiện được mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách năm nay như đã cam kết.

Nhưng ngay phiên sau đó giá vàng lại bất ngờ sụt tới 41,7USD (2,5%) xuống 1.616USD/ounce, do giới đầu tư vội vã bán vàng ra chốt lời để bù đắp thua lỗ chứng khoán.

Lý giải cho sự xuống dốc đó các chuyên gia phân tích cho rằng vàng đã bị bán tháo sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED), Ben Bernanke, cảnh báo trước Quốc hội rằng đà hồi phục của kinh tế Hoa Kỳ rất bấp bênh, tình trạng thất nghiệp đáng lo ngại hơn lạm phát và cần phải tung ra gói QE3.

Những diễn biến trái ngược trên thị trường vàng cho thấy sự biến động thất thường của giá vàng trong những phiên gần đây, do vai trò thiếu chắc chắn của kim loại quý này trên thị trường tài chính, cho dù giới đầu tư vẫn canh cánh nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

Tuy nhiên sau đó giá vàng lại đảo chiều tăng 25,6USD lên 1.641,6USD/ounce tại New York vào phiên 5-10 khi thị trường trở lại mối quan hệ truyền thống là khi USD yếu đi, giá vàng lại tăng.

Tâm lý lạc quan của thị trường về khả năng chấm dứt cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu đã khiến USD xuống giá phiên thứ hai liên tiếp và đã tới lúc giá vàng phục hồi sau giai đoạn bị điều chỉnh bởi USD mạnh.

Được khích lệ bởi thông tin trong tháng tới Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ chi 40 tỷ EUR để mua lại các trái phiếu có đảm bảo và Ngân hàng Trung ương Anh sẽ bơm 75 tỷ bảng vào nền kinh tế, giá vàng đã nhích thêm 11,6USD lên 1.653,2USD/ounce vào cuối phiên 6-10.

Tuy vậy, đây là phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng giao dịch của vàng kỳ hạn vẫn duy trì ở mức khá thấp, chỉ bằng 55% so với mức bình quân 30 ngày - mức thấp nhất kể từ tháng 6 đến nay bởi những biến động thất thường của giá vàng gần đây đã làm giới đầu tư giảm bớt hào hứng tham gia thị trường.

Đáng tiếc là động thái bán vàng ra để lấy tiền bù đắp thiệt hại trên các sàn chứng khoán một lần nữa tái diễn trong phiên cuối tuần 7-10, sau động thái đánh tụt hạng tín nhiệm của Italia và Tây Ban Nha của Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch, đã làm giá vàng giảm khoảng 1%.

Chốt phiên 7-10 giá vàng giao ngay tại New York lùi về 1.633,69USD/ounce sau khi có lúc chạm tới 1.665,99USD/ounce trong phiên. Còn giá vàng giao tháng 12-2011 hạ 17,4USD còn 1.635,8USD/ounce. Tính chung cả tuần giá vàng giao ngay tăng khoảng 0,7%, đánh dấu tuần tăng giá đầu tiên trong vòng 5 tuần qua nhờ nhu cầu tăng trở lại sau đợt giảm tới 20% từ mức đỉnh 1.920,3USD/ounce vừa được xác lập đầu tháng 9.

Tập đoàn tài chính Credit Suisse vừa nâng triển vọng giá vàng năm 2012 từ 1.540USD/ounce theo dự báo trước lên 1.850USD/ounce.

Theo Credit Suisse, giá vàng chắc chắn được lợi từ sự bất ổn trên các thị trường tài chính. Do vậy kim loại quý này sẽ còn tăng giá, nếu khủng hoảng còn tiếp diễn.

Cùng chia sẻ quan điểm đó, nhà phân tích Ong Yi Ling từ Phillip Futures nhận định giá vàng sẽ vẫn giữ vững xu hướng tăng trong dài hạn và ngay trong năm tới có khả năng chinh phục đỉnh 2.000USD/ounce.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Cơ hội nhận nhiều quà tặng từ PVcomBank

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen thanh toán, tận hưởng thêm nhiều tiện ích của thời đại số, tiết kiệm thời gian, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng với tên gọi “PV Online Banking – Đơn giản hơn bạn nghĩ” với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, áp dụng từ 18-6 đến 15-9.