Vàng 'phi' SJC có cơ hội ngang giá vàng SJC

NHNN cho biết tùy điều kiện thực tế, trong trường hợp cần thiết, NHNN có thể xem xét mua bán các loại vàng miếng khác (vàng ‘phi’ SJC) do NHNN đã cho phép sản xuất trong các thời kỳ.

Vàng 'phi' SJC có cơ hội ngang giá vàng SJC ảnh 1
NHNN vừa ban hành Thông tư số 06/2013/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (gọi tắt là “Thông tư 06/2013/TT-NHNN”) và có hiệu lực từ hôm nay 13-3.

Theo đó, về loại vàng miếng giao dịch mua, bán với NHNN, Thông tư 06/2013/TT-NHNN quy định loại vàng miếng giao dịch là vàng miếng hàm lượng 99,99%, loại 01 (một) lượng do NHNN cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất trong các thời kỳ.

Trong thời gian trước mắt, loại vàng miếng giao dịch mua bán với NHNN là vàng miếng do NHNN tổ chức sản xuất (vàng miếng SJC).

Tuy nhiên, tùy điều kiện thực tế, trong trường hợp cần thiết, NHNN có thể xem xét mua bán các loại vàng miếng khác (vàng ‘phi’ SJC) do NHNN đã cho phép sản xuất trong các thời kỳ.

Loại vàng miếng giao dịch cụ thể được thông báo cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp trong thông báo mua, bán vàng miếng hoặc thông báo đấu thầu mua, bán vàng miếng của NHNN.

Như vậy, thông tư này đã mở ra lối thoát cho vàng ‘phi’ SJC - vốn vẫn bị phân biệt đối xử không công bằng kể từ khi NHNN bắt đầu độc quyền vàng với thương hiệu SJC hồi năm ngoái.

Thông tư cũng mang đến kỳ vọng giá vàng ‘phi’ SJC sẽ có cơ hội về ngang giá với vàng SJC một khi NHNN tiến hành mua bán cả loại vàng này.

Cuối ngày 12-3, giá vàng SJC được các doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết phổ biến ở mức 43,85 - 43,9 triệu đồng/lượng (mua - bán), cao hơn 40 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Giá vàng 'phi' SJC  vẫn được duy trì thấp hơn từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với vàng SJC. Cụ thể vàng PNJ là 43,57 - 43,87 triệu đồng/lượng; vàng AAA là 42,4 - 42,6 triệu đồng/lượng;
vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu là 42,64 - 42,89 triệu đồng/lượng.

So với thế giới, giá vàng SJC cao hơn 3,9 triệu đồng/lượng trong khi vàng 'phi' SJC cũng cao hơn gần 3 triệu đồng/lượng.

Theo TTVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng

(ĐTTCO)-Nối tiếp đà tăng của ngày hôm qua (11/12), mở cửa phiên giao dịch sáng 12/12, giá vàng SJC tiếp tục tăng 50.000 đồng/lượng cả hai chiều mua -bán.

Ngân hàng

Hoàn tiền 30% khi chi tiêu nước ngoài với thẻ Maritime Bank Visa

(ĐTTCO) - Vừa tranh thủ săn hàng hiệu giảm giá vừa tận hưởng không khí Giáng sinh cũng như chào đón năm mới sớm, tại sao không chọn du lịch nước ngoài cùng thẻ tín dụng du lịch Maritime Bank Visa để được hoàn tiền 30%, tối đa lên đến 2 triệu đồng?