Vấn vương với vàng

Các NHTM đã ngưng huy động vàng theo yêu cầu của NHNN, cùng đó lộ trình quản lý hoạt động kinh doanh vàng miếng theo Nghị định 24 đang đến giai đoạn nước rút. Những diễn biến này được coi sẽ có tác động tâm lý khiến người dân bán vàng ra, từ bỏ dần thói quen nắm giữ, cất trữ vàng. Thế nhưng, thực tế cho thấy điều ngược lại.

Thu phí gửi vàng người dân vẫn giữ vàng

Theo ghi nhận của ĐTTC, sau khi ngừng phát hành chứng chỉ huy động vàng, nhiều NHTM đã chuyển sang hình thức giữ vàng có thu phí, cũng có NHTM không thu phí. Cụ thể, Sacombank giữ vàng với mức phí 10.000 đồng/lượng/tháng.

ACB cho biết các chứng chỉ huy động vàng đến kỳ đáo hạn trước ngày 31-12, nếu khách hàng có nhu cầu gửi vàng vẫn được giữ giùm miễn phí. Việc thu phí giữ vàng sẽ thực hiện từ ngày 1-1-2013. Eximbank cũng đã nhận giữ giùm vàng đối với khách hàng có nhu cầu với mức phí 0,01%/lượng/năm.

SCB hiện cũng duy trì mức thu phí 2% mỗi năm dù gửi ít hay nhiều. Với các khách hàng vẫn chưa hoàn tất thanh toán chứng chỉ vàng do chưa đến hạn, SCB sẽ giữ hộ không thu phí nhưng khi muốn lấy phải báo trước. Còn tại VietABank cũng đã triển khai dịch vụ giữ hộ vàng có thu phí.

Vấn vương với vàng ảnh 1 

Vàng nhẫn 9999 thương hiệu PNJ. Ảnh: TH.THẮNG 

Theo một lãnh đạo NHTM, số lượng khách hàng đến gửi vàng mới không nhiều, phù hợp với tình hình giao dịch mua vàng miếng èo uột của người dân thời gian qua. Vì vậy, đến thời điểm này chưa thể khẳng định nếu không được gửi vàng nhận lãi nữa người dân có bán vàng ra hay không.

Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, việc dừng huy động vàng sẽ khiến người dân kém mặn mà với loại hình đầu tư này, vì mua vàng về không biết cất vào đâu cho an toàn, còn gửi NH phải chịu phí. Thực tế cho thấy từ vài tháng nay, giao dịch vàng trên thị trường khá yếu, chủ yếu đổi các loại vàng khác sang SJC. Điều này sẽ giúp giá vàng trong nước ổn định hơn.

Khó chế tài vàng nhẫn 9999

Vấn vương với vàng ảnh 2Có thể thấy việc giữ vàng, tích trữ vàng đã ăn sâu tâm trí phần lớn người dân Việt Nam. Khi người dân còn sợ lạm phát, ít lòng tin vào giá trị đồng tiền họ vẫn giữ vàng. Thực tế số lượng vàng gửi trong NH hiện nay chỉ chiếm tỷ lệ nhất định. Người bán vàng cũng bán rồi, người giữ vàng nếu không gửi NH sẽ đem về nhà cất trữ, nhất là người dân khu vực nông thôn.Vấn vương với vàng ảnh 3

Th.S PHAN THANH HẢI,
Chuyên gia về vàng

Theo Nghị định 24 của Chính phủ, việc cấp phép kinh doanh vàng miếng thuộc thẩm quyền NHNN, theo đó đến ngày 30-1-2013 là thời hạn các đơn vị nào không đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng theo quy định của NHNN sẽ phải ngưng kinh doanh mua bán vàng miếng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết thời gian qua đã có 8 NHTM và 13 doanh nghiệp gửi hồ sơ đến NHNN xin cấp phép kinh doanh vàng miếng.

Được sự ủy quyền của NHNN, NHNN chi nhánh TPHCM đã cử các đoàn đi kiểm tra điều kiện kinh doanh vàng miếng của các đơn vị này.

Như vậy, có thể thấy rất ít doanh nghiệp trong khoảng 12.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng nhỏ lẻ đáp ứng được các điều kiện của NHNN để được cấp phép kinh doanh tiếp. Vì thế, dù mạng lưới hoạt động của 8 NHTM được cấp phép rộng khắp cả nước, nhưng cũng không thể đi hết vùng sâu vùng xa.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp không được cấp phép sẽ mua bán vàng miếng “chui”. Theo đó, nhiều tiệm vàng kinh doanh vàng nhẫn sẽ lén lút mua bán vàng miếng, cơ quan quản lý thị trường khó có đủ lực lượng để kiểm tra.

Gần đây nhiều thương hiệu vàng tên tuổi đang tăng tốc tung sản phẩm vàng nhẫn 4 số 9 để đối phó quy định cấm vàng bán vàng miếng. Là vàng nhẫn nhưng lại mang dáng dấp của vàng miếng vì có đóng dấu ký hiệu, tên thương hiệu, niêm phong và đủ tiêu chuẩn vàng 4 số 9.

Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng các doanh nghiệp có thể làm những việc gì Nhà nước và pháp luật không cấm. Việc sản xuất vàng nhẫn dù lai vàng miếng nhưng vẫn là vàng nữ trang nên khó chế tài. Nhiều người dân giữ vàng SJC vì họ tin tưởng vàng miếng đó đủ 9999.

Vì vậy, nếu SJC hay PNJ làm vàng nhẫn để trong bao bì như vàng miếng đảm bảo 9999, người dân tin và nếu giá rẻ hơn vàng miếng họ sẽ mua vàng nhẫn. Nhưng cách này chỉ thực hiện ở các công ty lớn, còn các thương hiệu vàng nhỏ, không có tên tuổi người dân cũng không tin và nếu có mua thì mua chỗ nào chỉ có thể bán chỗ đó.

Thực tế, hiện nay SJC có nhiều đại lý liên kết là các tiệm vàng trên cả nước, sau ngày 10-1-2013 các đại lý đó cũng không được mua bán vàng miếng mà chỉ là đại lý nữ trang. Đây cũng là lý do SJC phát triển vàng nhẫn để duy trì mối quan hệ với đại lý của mình.

Dịu Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng