Tiến thoái lưỡng nan

Cuối tuần qua, giá vàng thế giới bất ngờ rơi tự do khi giảm gần 90USD/ounce, còn 1.477USD/ounce. Đà giảm của giá vàng trong nước chậm hơn nhưng cũng mất gần 1 triệu đồng/lượng, còn 42 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất kể từ ngày 3-8-2012.

Tiến thoái lưỡng nan ảnh 1
Tính chung trong tuần qua, giá vàng miếng SJC giảm 1,4 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn rộng, lên mức gần 5 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết chỉ xấp xỉ 37,2 triệu đồng/lượng.

Hiện nay, các NHTM đang rất khó tất toán dư nợ vàng dù thời hạn 30-6 theo yêu cầu của NHNN đang đến gần. Bởi lẽ, nhiều khoản vay vàng có thời hạn kéo dài 5-7 năm, thậm chí 10 năm. dù NH đề xuất chuyển đổi dư nợ sang tiền đồng nhưng nhiều khách hàng không đồng ý.

Họ lý giải giá vàng đang ở xu thế giảm, việc chuyển đổi dư nợ sang tiền đồng sẽ bị thiệt khi chịu lãi suất cao, trong khi có thể canh giá vàng giảm tiếp để mua và trả nợ NH.

Thời gian qua, các NHTM cũng canh giá đấu thầu vàng tại NHNN và trên thị trường để mua nhằm giải quyết nhu cầu cân bằng trạng thái huy động và cho vay vàng trước đây. Giới kinh doanh vàng lộ rõ sự thận trọng khi khoảng cách giá mua vào - bán ra có ngày bị đẩy lên 400.000 đồng/lượng.

Như vậy, cùng với sự biến động mạnh của giá vàng thế giới, những tồn tại bất hợp lý của giá vàng trong nước đang cho thấy những rủi ro có thể xảy ra cho các NHTM mua vàng vào thông qua đấu thầu từ NHNN.

Trước đây mỗi khi giá vàng giảm, người dân đổ xô mua, còn hiện nay vàng giảm mạnh sức cầu vẫn rất èo uột, ít ai còn dám mua vàng cất trữ.

Trong khi đó, người dân đang nắm giữ vàng lại không bán ra khi thấy giá giảm mạnh. Có thể thấy, giải quyết bài toán bình ổn thị trường xem ra không thể một sớm một chiều và nếu không cẩn thận, người dân sẽ tiếp tục chịu nhiều thiệt thòi. Bởi các đơn vị kinh doanh vàng đang nằm ở thế chủ động, sẽ luôn niêm yết mức giá có lợi, đảm bảo không lỗ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Đây là vấn đề NHNN nên cân nhắc khi quản lý thị trường vàng, nhất là nhiều dự đoán thị trường vàng quốc tế lẫn trong nước sẽ còn nhiều đợt biến động giá trong thời gian tới.

Minh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Sacombank top 20 nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam

(ĐTTCO)-  Tại lễ trao chứng nhận “Nhãn hiệu nổi tiếng – Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam 2018” do hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức, Sacombank đã vinh dự lọt vào “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam”.