Thị trường vàng tuần từ 16 đến 20-7

Thị trường vàng thế giới tuần tới một lần nữa chờ đợi động thái từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) xem liệu cơ quan này có đưa ra chương trình mua trái phiếu quy mô lớn lần thứ 3 (QE3) hay không.

Thị trường vàng tuần từ 16 đến 20-7 ảnh 1

Tâm điểm của thị trường là các báo cáo kinh tế quan trọng cùng với những gì ông Bernanke sẽ phát biểu trong phiên điều trần trước quốc hội.

Trong tuần đến ngày 13/7, giá vàng thế giới đã tăng tổng cộng 13,1 USD, lên 1.592 USD/ounce. Riêng phiên cuối tuần, giá tăng tới 1,7% tương đương 26,7 USD nhờ các báo cáo kinh tế xấu phát đi từ Hoa Kỳ bao gồm lòng tin tiêu dùng và giá sản xuất thấp, trong khi Trung Quốc thông báo tăng trưởng GDP quý II yếu nhất 3 năm, làm tăng kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ nới lỏng tiền tệ hơn nữa.

Như thường lệ, hãng Kitco tuần này cũng tiến hành điều tra khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tiếp theo với các nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ. Câu hỏi được đặt ra cho 34 người, có 19 người phản hồi, trong đó 10 dự báo giá sẽ tăng, 4 cho rằng sẽ giảm và 5 người đưa ra ý kiến trung lập.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các nhà quan sát thị trường cho rằng các biện pháp nới lỏng tiền tệ sẽ được thực hiện trên quy mô lớn toàn cầu.

Theo lời của Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Kingsview Financial thì "không chỉ Hoa Kỳ mà còn nước khác cũng sẽ hành động". Về kỹ thuật, ông cho rằng hỗ trợ trong ngắn hạn là vùng 1.550 – 1.560 USD/ounce. Khi giá xuống vùng đó có thể là đáy và sẽ bật tăng mạnh trở lại.

Các bộ phận nghiên cứu của một số ngân hàng đầu tư cũng cho biết, họ nhận thấy khả năng Mỹ sẽ tung ra QE3 ngày càng cao sau một loạt dữ liệu kinh tế yếu kém gần đây, chẳng hạn như việc làm tháng 6, lòng tin tiêu dùng, lạm phát, nhập khẩu... Một lượng tiền lớn có thể được bơm để mua các chứng khoán dài hạn nhằm hạ lãi suất trái phiếu trong dài hạn.

Trong phiên họp chính sách tháng trước, FED đã quyết định mở rộng chương trình hoán đổi trái phiếu kéo dài đến cuối năm, thay vì kết thúc vào 30/6. Giờ đây, mọi con mắt đều đổ dồn vào phiên điều trần của ông Bernanke trước quốc hội Mỹ ngày thứ Ba và thứ Tư.

Theo Bart Melek, giám đốc chiến lược hàng hóa, lãi suất và ngoại hối của TD Securities, thường thì các thương nhân sẽ tăng trạng thái mua trước khi Fed đưa ra tuyên bố nào đó có thể ảnh hưởng đến thị trường. “Nhiều khả năng Hoa Kỳ sẽ cần đến QE3, do vậy trước khi chính sách được công bố, nhà đầu tư sẽ tăng vị thế mua. Bất kỳ một tín hiệu nào đó nghiêm túc về QE3 đều sẽ đẩy giá tăng tăng lên rất nhiều”, ông nói.

Melek tuy nhiên cũng thừa nhận, nếu ông Bernanke không nhắc tới QE3 thì giá vàng sẽ đảo chiều suy giảm rất mạnh. “Chúng ta không biết ông Bernanke có nhắc tới điều gì khác những lần trước hay không, nhưng mọi người luôn hy vọng”, ông nói thêm.

Ở trường phái dự báo giá giảm, các ý kiến cho rằng, USD sẽ tiếp tục duy trì sức mạnh so với rổ tiền tệ, đặc biệt là EUR, và gây áp lực lên giá hàng hóa trong đó có vàng. Khủng hoảng nợ châu Âu vẫn chưa có lối thoát cùng với kinh tế toàn cầu suy yếu sẽ hối thúc nhà đầu tư tìm đến tiền mặt nhiều hơn.

Ngoài phiên điều trần của chủ tịch FED, thị trường tài chính thế giới tuần tới sẽ tập trung vào một loạt các báo cáo kinh tế quan trọng do Mỹ công bố.  Cụ thể, doanh số bán lẻ công bố ngày thứ Hai, chỉ số giá tiêu dùng và sản lượng công nghiệp vào ngày thứ Ba, tiếp đó là báo cáo Beige Book (tình hình kinh tế 6 tuần gần nhất) vào ngày thứ Tư. Thứ Năm sẽ có báo cáo thất nghiệp hàng tuần và doanh số bán nhà.

Ở trong nước, thị trường vàng vài tuần trở lại đây khá yên tĩnh với mức biến động chỉ từ vài chục đến dưới 400 nghìn đồng/lượng, bất chấp vàng thế giới có tăng giảm mạnh đến đâu. Hoạt động giao dịch cũng trầm lắng khi mà nhà đầu tư không còn mặn mà trong việc đầu tư vào tài sản này như trước đây.

Sự sự phân biệt giữa vàng SJC và phi SJC của nhà vàng ngày càng rõ rệt (vàng phi SJC rẻ hơn vàng SJC tới hơn 1 triệu đồng/lượng) cùng khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới quá xa, lên tới 2 triệu đồng/lượng, cũng góp phần làm cho thị trường "lặng sóng".

Dự báo tuần tới, xu hướng này vẫn chưa bị phá vỡ khi người dân và nhà đầu tư còn chờ đợi thêm phương án chính thức về chuyển đổi từ vàng phi SJC sang vàng SJC của Ngân hàng Nhà nước.

(Theo TTVN/Kitco)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SCB khuyến mại Tết 2019 trúng căn hộ cao cấp

(ĐTTCO) - Với mong muốn tri ân quý khách hàng đã tin tưởng và đồng hành trong suốt thời gian qua, nhân dịp năm mới 2019, Ngân hàng Sài Gòn – SCB triển khai chương trình khuyến mại “Trúng nhà sang – Vui Tết an khang” từ ngày 17/12/2018 đến 12/3/2019, với tổng giá trị giải thưởng hơn 5 tỷ đồng.