Thị trường vàng ra sao sau ngày 25-11?

Theo dự báo, sức mua vàng sẽ giảm tuy nhiên thị trường khó có biến động mạnh vì nhu cầu mua vàng của các tổ chức tín dụng vẫn còn. Chỉ còn hai ngày nữa, (đến 25-11) các tổ chức tín dụng (TCTD) chấm dứt việc phát hành chứng chỉ huy động vàng. Khi đó, người dân gửi vàng tại các ngân hàng sẽ không còn được hưởng lãi suất mà chỉ coi như “dịch vụ giữ hộ”. Thị trường vàng sau ngày này sẽ ra sao?

Sức mua sẽ giảm

Thị trường vàng ra sao sau ngày 25-11? ảnh 1

Ngày 22-11, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định từ ngày 25-11, các TCTD phải chấm dứt việc phát hành chứng chỉ huy động vàng, theo quy định tại Thông tư 12. Trên thị trường chỉ còn vài ngân hàng huy động vàng (ACB, Phương Nam, Eximbank), còn lại đều đã dừng huy động vàng.

Tuy nhiên, hôm qua, giá vàng SJC trong nước vẫn duy trì ở mốc khá cao, 47,09-47,17 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), cao hơn thế giới 3,69 triệu đồng mỗi lượng.

Ông Nguyễn Công Tường, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, cho biết sức mua những ngày gần đây giảm hẳn, một ngày chỉ mua bán chưa tới nghìn lượng, trong khi trước đây ít cũng bốn, năm nghìn lượng.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận cũng thừa nhận, giao dịch thời điểm này rất chậm vì người dân có nhiều kênh đầu tư khác. Một ngày tổng giao dịch của doanh nghiệp chỉ khoảng 300 - 400 lượng vàng miếng.

Một chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng phân tích, hiện giá vàng duy trì mốc 47 triệu đồng/lượng khiến nhiều ngân hàng không dám huy động vì sợ rủi ro.

“Các ngân hàng đã lỗ nặng, từ việc kinh doanh vàng nên đang tìm cách rút lui ra khỏi thị trường. Trong khi đó, Thống đốc NHNN cũng đã tuyên bố không cho nhập khẩu vàng nên ngân hàng không có lý do gì để tiếp tục đánh đu với những khoản lỗ khổng lồ từ vàng. Chỉ những ngân hàng còn thiếu vàng mới mua để cân bằng trạng thái, nên sau 25-11, nhu cầu mua vàng sẽ giảm”, vị này nói.

Trong khi đó, với người dân trước đây mua vàng vừa để đầu tư, vừa gửi ngân hàng lấy lãi, thì nay lại phải trả phí nên họ cũng sẽ cân nhắc hơn. Bởi thế, sức mua từ dân cũng sẽ giảm.

Khó biến động mạnh

Ông Trần Thanh Hải - Tổng giám đốc Công ty Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam dự đoán, sau ngày 25-11, thị trường vàng sẽ không có biến động nhiều, vì nhu cầu mua vàng của các TCTD vẫn còn. Bởi nếu đúng như NHNN công bố cách đây hơn một tháng, các TCTD còn thiếu khoảng 20 tấn vàng mới cân bằng được trạng thái.

Nên phần tác động đến thị trường chủ yếu từ nhu cầu mua của người dân, vì gửi vàng vào ngân hàng phải mất phí. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn được phép giữ hộ vàng trong dân và với những ngân hàng còn căng thẳng về thanh khoản, họ có thể “lách” bằng việc tặng quà cho khách gửi vàng hoặc thưởng.

“Trong trường hợp vàng giữ hộ thì ngân hàng để ngoài bảng cân đối quyết toán, không ảnh hưởng tới nguồn vốn và tài sản của ngân hàng. Nếu như ngân hàng thiếu thanh khoản vẫn bù lại được. Nói gì đi nữa, nhu cầu gửi vàng của người dân là có nên cấm hẳn là khó, vì ngân hàng vẫn có cách lách”, ông Hải nói.

Đồng tình nhận định trên, giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng: “Lãi suất vàng ngân hàng tuyên bố âm nhưng tôi không tin nó âm mà chỉ là hình thức. Bằng cách này hay cách khác, ngân hàng sẽ tìm ra hình thức để hợp lý hóa. Phiếu thanh khoản vàng bao giờ cũng nhanh hơn các phiếu khác. Sau ngày 25-11, giao dịch về vàng có thể phức tạp hơn, tinh vi hơn”.

Theo Tiền Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biểu đồ giá vàng tại một sàn giao dịch vàng ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc). (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng thế giới 'tụt không phanh' xuống mức đáy 1 năm

(ĐTTCO)-Giá vàng thế giới trong phiên ngày 17/7 giảm hơn 1% và rơi xuống mức thấp nhất của một năm, khi đồng USD mạnh lên trong bối cảnh Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vừa điều trần trước Quốc hội nước này.