Thị trường vàng dần ổn định

Thị trường vàng dần ổn định ảnh 1
Mở cửa phiên ngày 21-8, vàng SJC tăng nhẹ so với phiên hôm trước, nhưng đến chiều giá vàng giảm trở lại mức 37,78-38,03 triệu đồng/lượng.

Trong ngày, khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và bán được giữ ở mức 250.000-300.000 đồng, tăng 50.000-100.000 đồng so với cuối tuần trước. Theo nhận định chung, chênh lệch giá vàng tăng do ảnh hưởng của phiên đấu thầu vàng ngày 20-8.

Trong phiên này, NHNN chào thầu 26.000 lượng vàng SJC nhưng chỉ có 12 đơn vị tham gia đấu thầu so với phiên trước có 18 đơn vị tham gia. Kết quả 25.500 lượng vàng trúng thầu. Đây là phiên đấu thầu có số lượng vàng dư thừa khá cao, lên đến 500 lượng vàng, trong khi các phiên trước chỉ dư 200-300 lượng.

Chênh lệch giá trúng thầu cao nhất và thấp nhất cũng chỉ ở mức thấp và cao hơn giá vàng trên thị trường 200.000 đồng. Cụ thể, giá trúng thầu cao nhất đạt 38 triệu đồng/lượng và thấp nhất 37,98 triệu đồng/lượng. Cùng lúc đó, giá vàng giao ngay tại châu Á đạt 1.363USD/ounce, quy đổi ra VNĐ dưới 35 triệu đồng/lượng.

Như vậy, sau gần 2 tháng các NHTM tất toán trạng thái vàng, giá vàng trong nước và quốc tế đã được kéo giảm về 3,3 triệu đồng/lượng. Song theo dự báo của các chuyên gia về vàng, hiện vẫn khó có thể nói về mức độ chắc chắn về sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, nếu giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, chênh lệch sẽ thay đổi bởi vàng trong nước giảm rất chậm.

Trong khi đó, để tiếp tục ổn định thị trường vàng, đầu tuần NHNN cũng đã công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng của NHTM, chi nhánh NH nước ngoài để lấy ý kiến của các cá nhân, tổ chức có liên quan, trong đó có nhiều điểm cho thấy NHNN đang siết quy định giữ hộ vàng.

Cụ thể, các NH đủ điều kiện giữ hộ vàng theo quy định phải ghi rõ trong hợp đồng bảo quản vàng miếng thời hạn bảo quản và thỏa thuận về việc trả lại vàng miếng trước hạn. Nếu hợp đồng bảo quản vàng miếng không xác định thời hạn, các NH phải trả lại vàng miếng theo yêu cầu khách hàng bất cứ lúc nào.

Để khách hàng có nhiều lựa chọn hơn trong việc gửi vàng, NHNN đưa ra 2 hình thức trả lại vàng miếng đã nhận bảo quản. Theo đó NH sẽ trả lại chính số vàng miếng gửi bảo quản, hoặc có thể trả lại vàng miếng cùng loại, cùng nhãn hiệu, chất lượng, khối lượng với vàng miếng khách hàng đã gửi bảo quản tùy theo yêu cầu.

Với lựa chọn thứ 2, NHNN yêu cầu các NHTM phải ghi rõ seri. Đồng thời, các NHTM, chi nhánh NH nước ngoài không được sử dụng vàng miếng nhận bảo quản của khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả chuyển đổi thành tiền, bán, cho vay, chuyển đổi, cầm cố, thế chấp, ký quỹ bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay…

Thị trường USD những ngày đầu tuần cũng có dấu hiệu ổn định, Vietcombank niêm yết ngoại tệ mua vào bán ra ở mức 21.070-21.120 đồng/USD, bằng với mức giá 2 phiên trước. Trên thị trường tự do, giá USD cũng không có biến động so với phiên trước, phổ biến 21.110-21.120 đồng/USD.

Bảo Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Cơ hội nhận nhiều quà tặng từ PVcomBank

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen thanh toán, tận hưởng thêm nhiều tiện ích của thời đại số, tiết kiệm thời gian, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng với tên gọi “PV Online Banking – Đơn giản hơn bạn nghĩ” với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, áp dụng từ 18-6 đến 15-9.