Tăng tiếp ngày thứ 3, vàng lên 1.737USD/oz

Vàng tăng giá ngày thứ ba liên tiếp sau khi Hoa Kỳ công bố báo cáo tăng trưởng GDP thất vọng trong khi quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới bày tỏ lạc quan vào tương lai của giá vàng.

Tăng tiếp ngày thứ 3, vàng lên 1.737USD/oz ảnh 1
Vàng thế giới ở mức cao nhất 7 tuần (nguồn: kitco)

Theo đó, giá vàng hôm qua vượt mức 1.730 USD/ounce trên cả thị trường kỳ hạn lẫn giao ngay lần đầu tiên trong vòng 7 tuần, sau khi Hoa Kỳ công bố tăng trưởng kinh tế quý IV-2011 chỉ đạt 2,8%, thấp hơn so với mức 3% kỳ vọng.

Mark Luschini, Giám đốc bộ phận chiến lược đầu tư của Công ty môi giới Janney Montgomery Scott quản lý tài sản 54 tỷ USD nhận xét: "Dữ liệu GDP yếu hơn dự báo ở Hoa Kỳ đồng nghĩa với việc chúng ta có hy vọng nhiều hơn về một chương trình nới lỏng tiền tệ, có thể là QE3".

Đóng cửa phiên 27-1, giá vàng giao ngay tăng 16,8 USD lên 1.737,3 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn tăng 5,5 USD lên 1.732,2 USD/ounce.

Thị trường còn được hỗ trợ từ báo cáo cho thấy quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates đang lạc quan về xu hướng giá vàng và kỳ vọng đây sẽ là công cụ chống lại lạm phát hiệu quả khi các chính phủ in thêm tiền để giảm nợ trong năm nay. Năm ngoái, Bridgewater Associates lãi tới 23%, trong khi các quỹ đầu cơ trên thế giới lỗ trung bình 5%.

Hoạt động mua kỹ thuật phiên qua cũng góp phần hỗ trợ cho giá khi thị trường phá vỡ mức kháng cự mạnh là bình quân 100 ngày, vốn đã bị mất từ 7 tuần trước.

Trong tuần này, giá vàng tăng tổng cộng 4,5% - chuỗi tăng dài nhất kể từ tuần cuối tháng 10-2011. Trong tháng này, giá vàng đã tăng 10% - tháng tăng nhiều nhất kể từ tháng 8-2011. Vàng đang có khởi đầu năm mới tốt nhất trong vòng 30 năm qua.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biểu đồ giá vàng tại một sàn giao dịch vàng ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc). (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng thế giới 'tụt không phanh' xuống mức đáy 1 năm

(ĐTTCO)-Giá vàng thế giới trong phiên ngày 17/7 giảm hơn 1% và rơi xuống mức thấp nhất của một năm, khi đồng USD mạnh lên trong bối cảnh Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vừa điều trần trước Quốc hội nước này.