NHNN hạ trần lãi suất gửi USD còn 0-0,25%

(ĐTTCO) - Từ ngày 28-9, trần lãi suất gửi USD với cá nhân vừa được điều chỉnh hạ từ mức 0,75%/năm xuống còn 0,25%/năm. Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức 0%.

NHNN hạ trần lãi suất gửi USD còn 0-0,25% ảnh 1
Thông báo trên được NHNN phát đi vào tối ngày 27-9.

Theo NHNN, để ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015; trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường tiền tệ, ngoại hối, NHNN ban hành Quyết định 1938/QĐ-NHNN ngày 25-9-2015 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của Thông tư 06/2014/TT-NHNN ngày 17-3-2014.

Cụ thể, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) 0%/năm. Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân 0,25%/năm.

Được biết, theo quy định trước đây, mức lãi suất tiền gửi USD tối đa của tổ chức 0,25%/năm và lãi suất tiền gửi tối đa của cá nhân 0,75%/năm.

Một thông báo trước đó của NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá USD/VNĐ từ nay đến cuối năm và những tháng đầu năm 2016, dù Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) có nâng lãi suất đồng USD hay không.

NHNN cũng tái khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biểu đồ giá vàng tại một sàn giao dịch vàng ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc). (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng thế giới 'tụt không phanh' xuống mức đáy 1 năm

(ĐTTCO)-Giá vàng thế giới trong phiên ngày 17/7 giảm hơn 1% và rơi xuống mức thấp nhất của một năm, khi đồng USD mạnh lên trong bối cảnh Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vừa điều trần trước Quốc hội nước này.