NH xé rào lãi suất huy động USD

Một số ngân hàng (NH) chấp nhận trả lãi suất USD gấp đôi quy định để có được nguồn ngoại tệ này. Thanh khoản hệ thống NH đang ổn định, tín dụng thì gần như đứng yên, NH muốn tăng huy động USD lúc này để đẩy mạnh tín dụng.

NH xé rào lãi suất huy động USD ảnh 1

Chị B., một người gửi tiết kiệm kể, nhân viên một chi nhánh NH ở quận 1 TPHCM mời chị gửi tiết kiệm USD với lãi suất 4%/năm. Lãi suất 2% sẽ được thể hiện trong sổ tiết kiệm, phần còn lại sẽ được trả ngay bằng tiền mặt. Nếu gửi từ 100.000 USD trở lên, lãi suất sẽ là 4,5%/năm. Theo vị khách hàng này, tình trạng này đã có khoảng 2 tuần nay.

Theo quy định, trần lãi suất huy động USD giới hạn ở 2%/năm. Theo giám đốc phụ trách tiền tệ và thị trường vốn của một NH nước ngoài, thanh khoản không phải là lý do khiến các NH này sẵn sàng trả lãi cao hơn so với quy định.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)cũng đã mua vào được thêm 1 tỷ USD dự trữ ngoại hối, cho thấy NHTM không thiếu USD, mà bởi họ đang thu hút tiền gửi để đẩy tín dụng lên.

Trong toàn hệ thống NH, 6 tháng đầu năm tín dụng chỉ tăng 0,76%. Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ đạt 8 – 10%. Vì vậy, dù đánh giá của NHNN là thanh khoản đã ổn định, các ngân hàng vẫn cần tiền gửi dân cư ổn định để sẵn sàng cho việc tăng tín dụng sắp tới.

Các NH đã chọn phần gửi tiền bằng USD như một nguồn đảm bảo thanh khoản cho họ. Về nguyên tắc, ngoài tiền đồng, khi ngân hàng cần thêm đảm bảo thanh khoản trong lúc nguồn vốn từ vàng đã bị cấm huy động, họ đã tăng huy động USD với chi phí thấp hơn tiền đồng mà tính thanh khoản vẫn đảm bảo.

Tuy nhiên, từ khi NHNN phát đi thông điệp về sự ổn định thị trường ngoại tệ, cộng thêm chênh lệch lãi suất lớn giữa tiền đồng và USD đã khiến tiền gửi ngoại tệ sụt giảm. Số liệu 6 tháng đầu năm tại TPHCM cho thấy huy động vốn bằng tiền đồng tăng 9% trong khi huy động bằng ngoại tệ giảm 6,72% so với cuối năm 2011.

Ngược lại, tuy tăng trưởng tín dụng giảm 0,04%; trong đó dư nợ tín dụng bằng tiền đồng giảm 0,3%, song dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ tăng 0,6% so với cuối năm 2011. Điều này khiến một số NH “xé rào” lãi suất để thu hút người gửi ngoại tệ.

Ngoài ra, theo báo cáo của NHNN chi nhánh TPHCM, mặc dù thanh khoản hệ thống NH trên địa bàn đã ổn định, song các NHTM thuộc nhóm NH yếu, trung bình với các vấn đề nội tại (nợ xấu cao), thu nợ chậm… thì nhu cầu vốn cho thanh toán vẫn biến động.

Do vậy, thực tế tại các NH này lãi suất huy động vẫn cao hơn mặt bằng chung. Hơn nữa, thông tư 21 có hiệu lực từ tháng 9 tới sẽ siết chặt hơn nữa việc cho vay liên NH, nên NH càng muốn ổn định nguồn vốn huy động trong dân cư của mình.

(Theo SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng