Khoảng 10% vàng “phi SJC” không đủ tuổi

Khoảng 10% vàng “phi SJC” không đủ tuổi ảnh 1

(ĐTTC) - Ngày 8-11, ông Đỗ Công Chính, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá Quý Sài Gòn (SJC),  cho biết đến nay, số lượng vàng chuyển đổi sang vàng SJC chuẩn là gần 168.000 lượng. Trong quá trình kiểm định, số lượng vàng “phi SJC” bình quân không đủ tuổi khoảng 10%.

Cụ thể, trong số 61.205 lượng vàng của 5 thương hiệu vàng “phi SJC” đã được Công ty SJC kiểm định, có 54.945 lượng vàng đạt chuẩn 4 số 9 (999,9), còn lại 6.260 lượng chỉ đạt ở 3 số 9 đầu, còn số cuối chỉ ở khoảng 5 hoặc 6 (999,5 hoặc 999,6).

Các thương hiệu không đạt khác nhau: ít nhất là 5%, nhiều nhất lên đến 55-57%. Tuy nhiên, ông Chính không tiết lộ thương hiệu vàng nào vì đây là vấn đề tế nhị mà SJC không thể công bố. Ngoài ra, trong quá trình người dân đem vàng đến công ty để ép bao, Công ty SJC cũng đã phát hiện ra có loại vàng giả, vàng nhái SJC. Công ty SJC đã có báo cáo cụ thể việc này với Tổ giám sát của NHNN chi nhánh TPHCM và UBND TP và đang chờ ý kiến của cơ quan chức năng.

Trả lời báo chí về vấn đề nhiều đơn vị đặt ra là “chuẩn” kiểm định, ông Chính cho biết, một số đơn vị đã đề nghị đưa máy của mình sang SJC cùng kiểm định để tiến hành cho nhanh. Công ty SJC cũng đồng ý và để hai bên tiến hành thực hiện nhưng sau khi thực hiện, kết quả của các thông số không giống nhau. Có loại vàng đưa vào máy của doanh nghiệp thì đạt 999,9 trong khi đưa vào máy SJC chỉ có 999,5 và ngược lại, vàng 999,5 , 999,6 của SJC đưa vào máy đó thì lại đạt 999,9.

“Tôi không biết chuẩn máy của các đơn vị khác như thế nào nhưng máy kiểm định của SJC được Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt làm dựa theo tiêu chuẩn chất lượng vàng ký của Thụy sỹ. Công ty SJC được NHNN yêu cầu phải chuyển đổi sang hương hiệu vàng SJC nên công ty phải kiểm định chất lượng chặt chẽ và theo tiêu chuẩn của SJC để đảm bảo uy tín thương hiệu.” – ông Chính nói. 

Về chất lượng của cùng 1 thương hiệu vàng không giống nhau, ông Trần Thu Anh, Phó Giám đốc Xí nghiệp nữ trang SJC Tân Thuận  lý giải: Các doanh nghiệp làm vàng miếng khi thì dùng vàng ký, khi thì dùng vàng phân kim nên chất lượng sẽ không giống nhau. Đối với những loại vàng phân kim không kỹ thì sẽ bị lẫn tạp chất là những kim loại khác như bạc, đồng…

Tiêu chuẩn vàng 999,9 của Công ty SJC được sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng ISO, đầu vào kiểm định 100%, vàng phải đạt 999,9 thì mới đưa vô dập chứ không chấp nhận sai số.

Được biết, hiện SJC dập vàng theo  4 đợt: vàng bóp méo và ACB, vàng của 5 NHTM, vàng của 5 doanh nghiệp và vàng đại trà..

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng