Khó có "sóng" vàng

Sau gần 2 tuần ổn định, giá vàng trong nước lại theo chiều hướng nhích lên sát gần với mức 36,68-36,78 triệu đồng/lượng trong ngày 14-6, cho dù vàng thế giới chỉ điều chỉnh nhẹ.

Tính ra vàng trong nước vẫn cao hơn 4,1 triệu đồng/lượng so với giá thế giới. Vì thế, người mua cũng tỏ ra thận trọng, còn giới kinh doanh vàng cho biết mãi lực vàng trong nửa đầu tháng 6 giảm mạnh và giao dịch không còn sôi động như tháng trước.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Kinh doanh vàng miếng CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết doanh số vàng miếng bán ra của PNJ trong những ngày gần đây đã giảm một nửa so với đầu và giữa tháng 5, chỉ còn khoảng 200-250 lượng/ngày, doanh số mua vào cũng gần ngang bằng so với lượng bán. Theo ông Trọng, các giao dịch vàng trầm lắng và ảm đạm, không còn sôi động như tháng 5.

Không chỉ PNJ, ngay cả SJC cũng cho biết mãi lực mua của khách hàng chưa tới phân nửa so với doanh số bán ra trong những ngày giữa tháng 5-2014. Nếu như trước đó doanh số trung bình mỗi ngày SJC bán ra được 2.000 lượng thì nay chỉ còn 1.500 lượng, thậm chí có ngày thấp hơn.

Sở dĩ mãi lực giảm mạnh theo lý giải của giới kinh doanh vàng là do diễn biến giá vàng thế giới đang chiều hướng đi ngang và khả năng khó có “sóng” lớn đối với vàng trong ngắn hạn. Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, ông Huỳnh Trung Khánh, cho rằng khả năng giá mặt hàng kim loại quý này chỉ giao dịch xoay quanh mức 1.300USD/ounce trong năm nay và khó có sóng.

Vì thế, các nhà đầu cơ khó có thể tìm cơ hội lướt sóng vàng trong năm nay. Hơn nữa, giá vàng khó bỏ xa ngưỡng 1.290-1.300USD/ounce khi kinh tế Hoa Kỳ đang có dấu hiệu hồi phục. Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), ông Trần Thanh Hải, cho rằng nếu tình hình kinh tế có dấu hiệu hồi phục rõ nét khả năng Hoa Kỳ sẽ tính đến tái tăng lãi suất đồng USD, giảm dần gói định lượng (từ 85 tỷ USD/tháng xuống còn 45 tỷ USD/tháng)… ảnh hưởng trực tiếp lên thị trường vàng, kéo giá xuống.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng hiện vẫn còn có những yếu tố tác động tích cực lên giá vàng và có thể làm mặt hàng kim loại quý này tăng trong ngắn hạn, đó chính là tình hình chính trị bất ổn ở Ukraine. Sự việc này đáng chú ý là kể từ khi Thủ tướng cầm quyền của Ukraine sang Hoa Kỳ bắt đầu có những dấu hiệu tác động tích cực lên giá vàng, làm cho vàng tăng vọt trở lại.

Giới kinh doanh - đầu tư cho rằng, một khi Hoa Kỳ bắt đầu dính líu đến những vấn đề làm cho kinh tế Hoa Kỳ không vững chắc, đồng USD sẽ có rủi ro và khó loại trừ việc mất giá, tài sản được giới đầu tư “bám víu” trở lại đó chính là vàng-công cụ được xem bảo toàn vốn hiệu quả khi có biến động.

Theo ông Hải, mãi lực vàng trên thị trường hiện nay có 2 yêu cầu. Thứ nhất, đến từ những khách hàng có nhu cầu thực sự về vàng để tích trữ. Bởi bản chất của vàng là tiền tệ, khi giá vàng xuống nhu cầu về vàng cũng sẽ phụ thuộc vào thu nhập dân cư. Những người có tiền nhàn rỗi sẽ tính toán để bỏ một ít vốn vào vàng và một ít vào chứng khoán hay gửi tiết kiệm để có thể giảm thiểu rủi ro.

Đây được xem là nhu cầu thực sự trên thị trường. Thứ hai, mua vàng để đầu tư. Với nhà đầu tư đầu cơ trước đây mua-bán vàng qua sàn, qua tiệm vàng, nhưng khi Nghị định 24 ra đời đã bị hạn chế. Do vậy phần nào mãi lực này đã bị chặn bớt khi Nghị định 24 hạn chế kinh doanh vàng miếng.

Khó có "sóng" vàng ảnh 1

Thông tin được đưa ra thời gian gần đây cho thấy mãi lực vàng của thị trường Trung Quốc hiện rất lớn. Theo đánh giá của Hội đồng Vàng thế giới, tiềm năng thị trường vàng Trung Quốc trong vòng 3-4 năm tới sẽ tăng khoảng 20% mức tiêu thụ. Hiện Trung Quốc cho nhập vàng thẳng vào Bắc Kinh, thay vì nhập vào Thẩm Quyến, Thượng Hải như trước.

Đối với Trung Quốc, mãi lực vàng không chỉ có người dân mà ngay cả Ngân hàng Trung ương và ngân hàng thương mại cũng đẩy mạnh mua. Trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc, vàng vẫn được ưu tiên mua. Vì thế, một khi giá vàng giảm sẽ là cơ hội để họ mua vàng. Do đó, các chuyên gia trên thị trường thế giới đưa ra nhận định, giá vàng khó có thể xuống sâu dưới mức 1.200-1.250USD/ounce.

Bảo Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng