Giá vàng vượt ngưỡng 38 triệu đồng

Giá vàng trong nước sáng nay lên gần 38,2 triệu đồng/lượng nhờ giá vàng thế giới đạt mức cao nhất trong hai tuần. Trong khi đó, giá USD ngân hàng bước sang ngày giảm thứ ba liên tục.

Đầu giờ sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã tăng giá thu mua vàng SJC tại thị trường TPHCM 30.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, lên 38,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng bán ra tại doanh nghiệp này tăng 40.000 đồng/lượng, lên 38,17 triệu đồng.

Đây là mức giá cao nhất của vàng SJC kể từ đầu tháng 5 trở lại đây. Tại hầu hết các công ty kim hoàn lớn khác, giá vàng đã lên trên 38,15 triệu đồng/lượng, khoảng cách giữa giá mua và bán phổ biến khoảng 70.000 đồng/lượng.

Sáng nay, Công ty Sacombank-SBJ áp dụng giá vàng SBJ ở mức 38,1 triệu đồng/lượng và 38,16 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra).

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá 38,07 triệu đồng/lượng và 38,15 triệu đồng/lượng. Vàng Rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu mua vào ở mức 38,06 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 38,15 triệu đồng/lượng.

Theo giới kinh doanh vàng, mấy ngày gần đây thị trường vàng miếng đã sôi động hơn khi giá vàng liên tục đi lên. Tuy nhiên, xu hướng chính trên thị trường là hoạt động bán chốt lãi của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Mức giá vàng cao khiến người dân ngần ngại mua vào, nhất là khi còn chưa rõ về những quy định sắp tới của cơ quan chức năng đối với kinh doanh vàng.

Ngoài đà tăng được duy trì khá vững của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước mấy ngày qua còn được hỗ trợ khi tỷ giá VNĐ/USD tăng mạnh lên mức 20.800 đồng hồi cuối tuần trước. Tuy nhiên, việc giá USD liên tục đi xuống trong 3 ngày trở lại đây đã khiến giá vàng mất đi một nguồn hỗ trợ quan trọng.

Tại ngân hàng Vietcombank, giá USD hôm nay giảm thêm 20 đồng so với hôm qua, còn 20.580 đồng/USD (mua vào) và 20.650 đồng/USD (bán ra).

Trong khi đó, giá USD bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố tiếp tục giữ nguyên ở mức 20.618 đồng, mức này được duy trì suốt khoảng hơn 10 ngày qua.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tại phiên châu Á sáng nay diễn biến theo xu hướng giảm. Lúc 9h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay còn 1.548USD/oz, so với mức 1.548,2USD/oz chốt phiên đêm qua tại New York. Đóng cửa phiên đêm qua, giá vàng tăng 6,7USD/oz (0,4%), đạt mức cao nhất trong 2 tuần.

Chính phủ Hy Lạp hôm qua đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm - điều kiện then chốt giúp Athens tránh được thảm họa vỡ nợ cấp quốc gia. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn hết sức thận trọng trước khi châu Âu đạt tới một giải pháp cụ thể cho Hy Lạp. Giới đầu tư vì vậy vẫn gom vàng để phòng tình huống xấu.

Tâm điểm chú ý của thị trường hôm nay sẽ là kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED). Cuộc họp được kỳ vọng sẽ bày tỏ lập trường của FED về triển vọng kinh tế Hoa Kỳ và chương trình nới lỏng định lượng QE2 kết thúc vào cuối tháng này.

Giới quan sát dự báo, FED có thể hạ dự báo tăng trưởng GDP Hoa Kỳ năm nay, nhưng nhiều khả năng sẽ tuyên bố sự giảm tốc chỉ là tạm thời.

Tỷ giá EUR/USD tại Tokyo sáng nay là xấp xỉ 1,44USD đổi 1EUR.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h20 giờ Việt Nam là 93,4USD/thùng, bằng với giá chốt đêm qua.

(VNEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.