Giá vàng về dưới 1.610 USD/ounce

Giới phân tích lo ngại, nếu tình hình châu Âu không cải thiện và căng thẳng về vấn đề hạt nhân Iran hạ nhiệt thì giá vàng sẽ lặp lại đợt sụt giảm của năm 2008.

Phiên giao dịch đầu tuần này, vàng đã phá vỡ mối tương quan với chứng khoán và EUR, vốn rất chặt chẽ trong vòng 2 tháng qua, khi nhà đầu tư tập trung vào mức kháng cự với khả năng không vượt qua được cộng với nỗi lo về khủng hoảng nợ châu Âu.

Đầu phiên, giá tăng vút lên 1.624,8 USD trước thềm cuộc họp của các nhà lãnh đạo Đức – Pháp. Nhưng sau đó, giá quay đầu giảm mạnh khi ông Nicolas Sarkozy và bà Angela Merkel cho biết sẽ không thể thanh toán khoản cứu trợ tiếp theo cho Hy Lạp nếu nước này không đẩy nhanh tiến độ của khoản cứu trợ lần 2.

Niềm tin của nhà đầu tư vàng vẫn không cải thiện ngay cả khi đón nhận thông tin tích cực trở lại. Hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu bày tỏ quan điểm muốn EU nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán về Hiệp ước châu Âu mới để ký kết muộn nhất vào ngày 1-3, đồng thời xem xét đẩy nhanh góp vốn vào quỹ cứu trợ để ngăn khủng hoảng nợ lây lan.

Giới phân tích cho rằng, áp lực lớn nhất của thị trường hiện nay chính là mức kháng cự tại đường di chuyển bình quân 200 ngày là 1.633 USD/ounce, từng bị chọc thủng hôm 14-12 khiến cho hoạt động bán tháo diễn ra liên tục.

Carlos Perez-Santalla, nhà môi giới kim loại quý tại PVM Futures cho biết: "Có quá nhiều nghi ngờ giá vàng sẽ giảm. Thị trường chỉ tăng nếu cuộc khủng hoảng nợ châu Âu lắng dịu và căng thẳng giữa Iran và phương Tây ngày càng leo thang”.

Đóng cửa phiên 9-1, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex mất 8,7 USD xuống 1.608,1 USD/ounce. Giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.610 USD/ounce.

Adam Sarhan, CEO của quỹ Sarhan Capital, cho rằng mức bình quân 200 ngày, từng là ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong 3 năm qua, giờ đây trở thành kháng cự. Giá vàng sẽ sụt giảm mạnh nếu vài lần không thể vượt qua mức đó.

 Giá vàng về dưới 1.610 USD/ounce ảnh 1
Diễn biến giá vàng trên sàn Kitco lúc 6 giờ 35 sáng nay 10-1 (đường màu xanh lá cây). 

Các nhà phân tích kỹ thuật khác thì cho rằng, triển vọng thị trường đang tái hiện sự sụt giảm của năm 2008, lần gần nhất mà giá phá vỡ mức bình quân 200 ngày (cái chết thập giá). Khi ấy, giá đã rớt từ 1.000 USD xuống còn 680 USD/ounce chỉ trong vòng 2 tháng.

Giới phân tích còn bày tỏ nghi ngờ giá năm 2012 sẽ khó quay về mức đỉnh cao của năm 2011. Theo Walter de Wet, chuyên gia phân tích của Standard Bank, nhu cầu vàng không cải thiện thì giá khó vượt qua 1.650 USD/ounce trong ngắn hạn.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biểu đồ giá vàng tại một sàn giao dịch vàng ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc). (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng thế giới 'tụt không phanh' xuống mức đáy 1 năm

(ĐTTCO)-Giá vàng thế giới trong phiên ngày 17/7 giảm hơn 1% và rơi xuống mức thấp nhất của một năm, khi đồng USD mạnh lên trong bối cảnh Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vừa điều trần trước Quốc hội nước này. 

Ngân hàng

Có thể điều chỉnh/hoàn trả chuyển tiền trên Internet Banking Sacombank

(ĐTTCO) - Từ nay, các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi thao tác nhầm trong lúc chuyển tiền qua các kênh Ngân hàng điện tử của Sacombank gồm Internet Banking (www.isacombank.com.vn) và Mobile Banking (ứng dụng Sacombank mBanking) đã có thể điều chỉnh hoặc hoàn trả lệnh chuyển tiền đã tạo trước đó một cách nhanh chóng trên Internet Banking.