Giá vàng tăng mạnh nhất 5 tháng

Lực mua vàng tăng mạnh trở lại khi số liệu việc làm Hoa Kỳ thấp hơn dự báo, tăng khả năng Fed duy trì gói nới lỏng tiền tệ.

Giá vàng tăng mạnh nhất 5 tháng ảnh 1
Lúc 6h34' sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.582,3 USD/oz tăng 28,7 USD so với giá chốt phiên trước đó.

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 6 chốt phiên hôm qua 5-4 tăng 23,5 USD/oz lên 1.575,9 USD/oz.

Giá vàng tăng hơn 1,5%, phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 11 khi nhà đầu tư mua bù lại các hợp đồng bán khống trước đó. Trước đó, lực bán ra của các quỹ đẩy giá vàng xuống thấp nhất 10 tháng.

Báo cáo của Bộ lao động Hoa Kỳ cho thấy, nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ tạo ra 88.000 việc làm trong tháng 3, mức tăng chậm nhất 9 tháng. Trước đó, các chuyên gia dự báo có 200.000 việc làm được tạo ra.

Số liệu việc làm yếu kém này có thể làm tăng khả năng Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) duy trì gói nới lỏng tiền tệ - động lực tăng giá vàng vài năm qua. Trước đó, Fed cam kết mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng cho đến khi thị trường lao động Hoa Kỳ phục hồi.

Tuy nhiên, tính trong tuần này, giá vàng vẫn giảm hơn 1%, một trong những tuần giảm mạnh nhất trong năm nay, khi các quỹ tín thác vàng vẫn chưa ngừng bán ra. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ra 3 phiên liên tiếp trong tuần này với tổng lượng bán là 15 tấn.

Tính từ đầu năm nay, giá vàng giảm 6%. Hàng loạt các ngân hàng đầu tư lớn như Goldman Sachs, Credit Suisse, Societe Generale... đều dự báo giá vàng sẽ chấm dứt chuỗi tăng giá 12 năm liên tiếp.

Đối với các kim loại quý khác, trên sàn Comex giá bạc giao tháng 5 tăng 45,3 cent, tương đương 1,7% lên 27,22 USD/oz, phiên tăng đầu tiên trong 8 phiên. Trên sàn Nymex, giá bạch kim giao tháng 7 tăng 1,2% lên 1.535,5 USD/oz, giá palladium giao tháng 6 giảm 0,2% xuống 723,9 USD/oz.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biểu đồ giá vàng tại một sàn giao dịch vàng ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc). (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng thế giới 'tụt không phanh' xuống mức đáy 1 năm

(ĐTTCO)-Giá vàng thế giới trong phiên ngày 17/7 giảm hơn 1% và rơi xuống mức thấp nhất của một năm, khi đồng USD mạnh lên trong bối cảnh Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vừa điều trần trước Quốc hội nước này.