Giá vàng lên sát 1.680USD/ounce

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ hoạt động mua kỹ thuật và đi lên theo giá dầu mỏ cùng chứng khoán sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc công bố dữ liệu sản xuất tích cực.

Kim loại quý này còn tăng giá nhờ EUR hồi phục so với USD sau khi rơi xuống mức thấp nhất 1 tháng trước đó bởi dữ liệu kinh tế u ám.

Chốt phiên 2/4, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.677 USD/ounce, vàng giao tháng 6 trong khi đó tăng 7,2 USD lên 1.679,1 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên 1.684 USD/ounce – cao nhất trong 3 ngày.

Hoạt động mua vào phiên qua diễn ra tương đối mạnh sau khi giá sụt xuống dưới đường trung bình động 20 ngày cuối tuần trước. Các báo cáo từ Hoa Kỳ và Trung Quốc phát đi cho thấy hoạt động sản xuất tháng 3 tăng trưởng mạnh, giúp các chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng trên 1% còn giá dầu đắt thêm hơn 2% đã củng cố đà tăng cho vàng.

Trong quý 1 năm nay, giá vàng đã tăng 6,6% sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tái khẳng định sẽ duy trì lãi suất gần 0 đến hết 2014, làm cho chi phí cơ hội khi giữ vàng ở mức thấp.

Tuy nhiên, những dấu hiệu ngày càng sáng sủa của kinh tế Hoa Kỳ giờ đây giống như một đám mây bao trùm lên bức tranh thị trường vàng. Bởi lẽ, thể trạng kinh tế khỏe khoắn sẽ làm giảm khả năng chính phủ sẽ mua thêm trái phiếu, hay nới lỏng định lượng - yếu tố chính nâng giá vàng kể từ năm 2008 tới nay.

Ở Ấn Độ, các nhà chế tác vàng tiếp tục duy trì hoạt động đình công ngày thứ 17 liên tiếp sau khi Bộ trưởng Tài chính nước này quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng lên gấp đôi. Giới phân tích cho rằng, nhu cầu yếu từ nước tiêu thụ vàng số 1 thế giới là một phần nguyên nhân làm cho giá vàng đi xuống trong hơn 2 tuần qua.

Giá vàng lên sát 1.680USD/ounce ảnh 1 
Giá vàng lên cao nhất 3 ngày trong ngày đầu tháng 4 (nguồn: kitco) 

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.