Điều gì đẩy giá vàng tăng cao?

(ĐTTCO)-Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm khiến cho giá vàng trong những ngày gần đây liên tục tăng cao, CNBC dẫn phân tích của chuyên gia thị trường cho biết.

 Điều gì đẩy giá vàng tăng cao? ảnh 1

Nhu cầu tiêu thụ vàng đặc biệt tăng mạnh ở các thị trường mới nổi khi các đồng nội tệ của nước như Indonesia, Malaysia hay Việt Nam sụt giảm so với đồng USD trong 12 – 18 tháng qua thúc đẩy nhu cầu tích trữ vàng của người dân.

Tại Trung Quốc, theo ông Padraig Seif, Giám đốc điều hành tập đoàn thương mại Finemetal Asia có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: Không chỉ nhà nước tăng cường mua vào để nâng tỷ lệ dự trữ vàng mà ngay cả người dân Trung Quốc cũng đang đua nhau rút tiền khỏi chứng khoán để đổ vào vàng sau khi các đợt lao dốc của thị trường chứng khoán vừa qua.

Thống kê số liệu từ website của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nước này đã tăng tỷ lệ dự trữ vàng từ mức 57,18 triệu ounces trong tháng 1 lên mức 57,5 triệu ounces trong tháng 2, tức tăng 0,6%.

Điều này đã dẫn tới sự thay đổi tâm lý trên thị trường, bất chấp những kỳ vọng về việc Fed tăng lãi suất trong năm nay. Việc tăng lãi suất thường gây sức ép mất giá cho vàng vì vàng là một tài sản không sinh lãi.

Ngoài ra, giá vàng tăng còn do nguồn cung vàng giảm sút. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tổng nguồn cung vàng trong năm 2015 đã giảm 4% xuống còn 4.258 tấn – thấp nhất kể từ năm 2009.

“Tâm lý thị trường đã thay đổi một chút… về phía nguồn cung, ngày càng nhiều ngân hàng rút khỏi hoạt động giao dịch vàng nên nguồn cung giảm xuống. Trong khi nhu cầu lại tăng lên. Vì vậy, hiển nhiên giá vàng sẽ tăng lên”, Padraig Seif nói.

Ông Seif – người dự đoán vàng sẽ về mốc 1.200 USD/ounce - cho rằng, môi trường kinh tế vĩ mô hiện nay không khó khăn như thời khủng hoảng tài chính năm 2009, mặc dù vẫn còn có nhiều thách thức. Đó là sự suy giảm của sản xuất công nghiệp Trung Quốc và cuộc khủng hoảng tiềm tàng tại Liên minh châu Âu (EU) nếu Anh rút khỏi tổ chức này sau cuộc trưng cầu vào tháng 6.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (14/3), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á đã tăng hơn 0,5% lên mức 1.255 USD/ounce. Mức giá này đã tăng khoảng hơn 20% trong năm nay.

Dân trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân đang mua bán vàng tại một cửa hàng vàng bạc ở quận Bình Thạnh, TP HCM (Ảnh: HOÀNG GIANG)

Lỗ nặng vì cất giữ vàng trong két sắt

(ĐTTCO)-Những người cất giữ vàng trong két sắt năm năm qua lỗ trung bình khoảng 11 triệu đồng/lượng. Số liệu từ Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa được báo chí dẫn lại cho biết giao dịch vàng miếng trên thị trường hiện ở mức thấp. 
 
 

Ngân hàng