Chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng

* Xem xét cho một số ngân hàng mở lại tài khoản vàng ở nước ngoài

Chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng ảnh 1

(ĐTTC) – Chiều 6-10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 32 quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng.

Theo đó, một số ngân hàng thương mại (NHTM) đủ điều kiện sẽ được NHNN xem xét, cho phép chuyển đổi một phần số vàng huy động và giữ hộ tồn quỹ (vàng tồn quỹ) thành tiền để bổ sung nguồn cung vàng trên thị trường trong nước nhằm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế.

Đồng thời, các NHTM này sẽ được mở tài khoản vàng ở nước ngoài để cân bằng trạng thái nhằm bảo hiểm rủi ro biến động giá vàng. Theo nguồn tin của ĐTTC, có thể sẽ có khoảng 3 đầu mối được mở lại tài khoản vàng ở nước ngoài.

Thông tư số 32/2011/TT-NHNN cũng quy định các điều khoản chặt chẽ để bảo đảm việc mở và sử dụng tài khoản vàng ở nước ngoài chỉ nhằm mục đích bảo hiểm rủi ro biến động giá vàng cho các NHTM. Thông tư số 32 có hiệu lực thi hành từ ngày ký.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.