Cầu ngoại tệ tiếp tục căng thẳng

Cầu ngoại tệ tiếp tục căng thẳng ảnh 1 
Giữa tuần trước, sau khi NHNN khẳng định sẽ không điều chỉnh, tỷ giá niêm yết tại các NHTM đã hạ nhiệt nhẹ, nhưng ngay sau đó vẫn tiếp tục tăng trở lại. Với tình hình căng thẳng kéo dài, thị trường kỳ vọng NHNN bán ngoại tệ để bình ổn thị trường nhưng NHNN vẫn chưa thể hiện động thái can thiệp.

Ngày hôm qua 26-11, mức giá 21.400 đồng/USD là giá bán phổ biến tại các NHTM quốc doanh. Tại các NHTMCP, giá bán ra khoảng 21.400-21.440 đồng/USD, đáng chú ý, tại DongABank tỷ giá được giao dịch ở mức cao nhất thị trường với giá bán ra lên đến 21.455 đồng/USD. Một số NH còn có tình trạng biểu niêm yết liên tục trong tình trạng đang cập nhật để chờ xem diễn biến thị trường khi tỷ giá biến động liên tục. So với cuối tuần trước, tỷ giá đã tăng khoảng 40-50 đồng/USD. Trên thị trường tự do, giá USD giao dịch ở mức 21.435-21.460 đồng/USD.

Ghi nhận tình hình tỷ giá từ đầu tuần đến nay cho thấy một điểm chung đáng lưu ý là hầu hết các NHTM đều tăng mạnh giá mua vào. Ngày hôm qua, Vietcombank đã tăng giá mua vào 40 đồng, BIDV tăng 10 đồng, VietinBank tăng 30 đồng, các NH còn lại cũng điều chỉnh tăng 10 đồng cả 2 chiều mua vào. Với đà tăng liên tục nên thay cho khoảng cách chênh lệch giữa giá mua - bán là 80-90 đồng hồi tuần trước, hiện khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra đã được rút ngắn xuống chỉ còn 10-20 đồng.

Điều này cho thấy, sức cầu USD của các NHTM hiện nay rất lớn. Lãnh đạo một NH cũng thừa nhận, hiện nay nhu cầu mua USD trên thị trường rất lớn nhưng nguồn cung của các NH không còn nhiều, một phần do thực hiện đúng yêu cầu đóng trạng thái sau khi đã chuyển đổi vốn từ ngoại tệ. Hơn nữa, những tháng đầu năm, các NHTM cũng đã tăng cường bán ngoại tệ cho NHNN đến âm trạng thái. Cầu của thị trường tăng cao, trong khi nguồn USD từ các doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay rất khan hiếm do xuất khẩu không tăng trưởng như những năm trước, NH khó lòng đáp ứng được.

Thống kê của NHNN cũng cho thấy, trong những tuần từ đầu tháng 11 đến nay, lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên NH đối với USD tăng ở hầu hết các kỳ hạn, nhất là các kỳ hạn dài. Sự căng thẳng của thị trường ngoại tệ ngoài nguyên nhân tăng theo quy luật cuối năm doanh nghiệp cần ngoại tệ để thanh toán cho đối tác, nhập khẩu dự trữ hàng hóa cho mùa Tết, trả nợ nước ngoài còn được cho là chịu tác động từ thị trường vàng.

Cụ thể, một số tiệm vàng lớn tại quận 1, TPHCM cho biết cầu ngoại tệ của giới kinh doanh ngoại tệ tự do gần đây tăng cao, thị trường đồn đoán nguyên nhân có thể là do nhu cầu nhập lậu vàng khi giá vàng trong nước và thế giới đang chênh lệch rất lớn, lợi nhuận thu được rất cao. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi gần đây một số đối tượng nhập lậu vàng đã bị bắt giữ tại các tỉnh vùng biên giới.

Ngoài ra, căng thẳng USD có thể còn xuất phát từ xu hướng mua USD tích trữ đang phổ biến khi trần lãi suất VNĐ hạ xuống 5,5%/năm. Nhiều người dân cho biết họ đang chia nguồn tiền để đầu tư, vì gửi tiết kiệm kỳ hạn dài lãi suất cao hơn nhưng không linh hoạt được vốn, còn kỳ hạn ngắn không có lợi nhiều. Trong đó, USD đang là kênh đầu tư được quan tâm vì tỷ giá không ngừng biến động nên có thể lướt sóng hoặc có thể chờ năm tới, NHNN điều chỉnh tỷ giá thì vẫn có lợi.

Với tình hình cung cầu ngày càng căng thẳng, thị trường đang ngóng chờ NHNN có những can thiệp cụ thể hơn. Bởi vì sau khi NHNN tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá, ngoại tệ vẫn tiếp tục biến động không ngừng theo xu hướng tăng, thậm chí mức tăng còn cao hơn so với trước khi NHNN gửi thông điệp đến thị trường.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Xem phim miễn phí cùng thẻ PVcomBank Mastercard

(ĐTTCO) - Từ 25-6 đến 25-7, khách hàng nhận ngay cặp vé xem phim miễn phí tại hệ thống rạp Lotte Cinema trên toàn quốc khi mở thẻ PVcomBank Mastercard do Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) phát hành. Số lượng cặp vé xem phim miễn phí là 100 cặp.